Pháp luật

Công an Hải Phòng phủ nhận CSGT đánh người vi phạm trong clip trên Facebook

Chiều 18.3, Cổng thông tin điện tử Công an Hải Phòng đăng “Thông tin về kết quả xác minh, giải quyết vụ việc liên quan đến công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT của Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng”. Nội dung là thông tin trả lời chính thức của Công an Hải Phòng về vụ việc xảy ra giữa lực lượng CSGT (Công an quận Ngô Quyền) với người vi phạm giao thông được đưa lên mạng Facebook gây xôn xao dư luận 2 ngày qua.

Hình ảnh trong đoạn clip trên mạng xã hội.

 
Nội dung thông tin của Công an Hải Phòng khẳng định: “Ngày 17.3.2015, trên một số trang mạng, báo điện tử có đăng tải clip liên quan đến công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT của Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động Công an quận Ngô Quyền với tiêu đề “Cảnh sát giao thông đánh người tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng”. Công an thành phố Hải Phòng thông tin về nội dung vụ việc trên như sau:
 
Ngày 17.3.2015, thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của Công an quận Ngô Quyền, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động Công an quận Ngô Quyền phân công Tổ công tác do đồng chí Nguyễn Bá Hòa - Phó Đội trưởng làm tổ trưởng cùng 4 đồng chí cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT trên tuyến đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
 
Vào lúc 15h00 cùng ngày, tại ngã tư Lạch Tray - Nguyễn Bình, Tổ công tác phát hiện anh Đoàn văn Trường (sinh năm 1996, ĐKHKTT tại số 6/435 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) điều khiển xe máy AIRBLADE, BKS: 15B1 - 603.21 vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Tổ công tác đã ra tín hiệu yêu cầu anh Trường dừng xe, tắt máy, đưa xe vào lề đường để kiểm tra, đồng thời thông báo cho anh Trường về lỗi vi phạm và hướng dẫn anh Trường đưa xe về khu vực quy định để lập biên bản vi phạm.
 
Tuy nhiên anh Trường có thái độ bất hợp tác, không xuất trình giấy tờ xe cho tổ công tác để kiểm tra, không ký biên bản vi phạm, giằng co với cán bộ của Tổ công tác khi các đồng chí đưa phương tiện vi phạm lên xe về trụ sở Công an quận để xử lý, đồng thời sử dụng điện thoại di động để quay video clip, hành động trên đã gây hiếu kỳ cho người dân xung quanh, tụ tập đông người, có lời nói khiếm nhã, không đúng mực, thiếu tôn trọng, cản trở Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.
 
Tổ công tác đã tiến hành mời anh Trường về trụ sở Công an quận để giải quyết. Tại trụ sở Công an quận, anh Trường đã nhận thức được lỗi vi phạm của mình, viết bản tự kiểm điểm và ký biên bản vi phạm, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.
 
Anh Trường cũng khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác đã thực hiện đúng quy trình công tác, không có việc cán bộ chiến sĩ của Tổ công tác đánh anh Trường như một số thông tin trên các trang mạng, báo điện tử đã nêu. Việc đăng các tin, bài nêu trên là không đúng sự thật, suy diễn gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của lực lượng Công an thành phố Hải Phòng”.
 
Trước đó, tối 17.3, trên mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một trung tá CSGT đang xử lý một vụ vi phạm giao thông vừa giải thích vừa dùng điện thoại. Người quay clip chính là người bị lực lượng CSGT dừng xe để kiểm tra, người này còn trẻ, xưng chú, cháu, đề nghị “chú CSGT” đưa ra bằng chứng vi phạm của mình.
 
Vị CSGT hướng dẫn người này tới gặp thư ký của tổ CSGT để giải quyết. Phần sau của clip (nhiều đoạn chỉ có tiếng) ghi lại nhiều câu chửi mắng, tiếng va chạm như bị đánh và lời của người quay clip “tố” bị đánh, cùng lời của người dân nói "tại sao lại đánh một đứa trẻ con".
 
Ngay sau khi xuất hiện, clip trên đã nhận được hàng ngàn lượt bình luận và được chia xẻ chóng mặt trên mạng xã hội Facebook. Tiếp nhận thông tin, một số tờ báo đã tìm hiểu, đăng tin với nội dung phản ánh lại việc clip trên gây xôn xao dư luận.
 
Theo Việt Hòa (Lao Động)