Pháp luật

Con rể giết mẹ và vợ rồi tự thiêu ở Thanh Hóa: Sẽ đình chỉ điều tra?

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng trong vụ án này nếu chính Hướng là hung thủ thì sẽ không khởi tố vụ án vì người thực hiện hành vi phạm tội đã chết, nếu đã khởi tố vụ án sẽ đình chỉ điều tra.

Như tin đã đưa, vào khoảng 1h30 ngày 28/5, tại thôn Động, xã Xuân Thọ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến 3 người tử vong.

Thông tin ban đầu, Hướng chính là người đã giết chết mẹ vợ và vợ, sau đó tự tưới xăng lên người tự thiêu.

Trước thông tin về vụ án nghiêm trọng này nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng nếu chính Hướng là hung thủ thì sẽ không khởi tố vụ án theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự vì người thực hiện hành vi phạm tội đã chết, nếu đã khởi tố vụ án sẽ đình chỉ điều tra.

Con rể giết mẹ và vợ rồi tự thiêu ở Thanh Hóa: Sẽ đình chỉ điều tra? - Ảnh 1

Luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty luật The light - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trao đổi với Pv báo điện tử Người đưa tin luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty luật The light - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và đau lòng. Nghiêm trọng trước hết là ở hành vi phạm tội và hậu quả xảy ra.

Hiện, nghi phạm của vụ án đã tự sát. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra vẫn sẽ tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ án. Chưa có kết luận điều tra nên chưa thể xác định nghi can đã gây án một mình hay còn có đồng phạm khác. Trong trường hợp, từ những chứng cứ của vụ án kết luận chính Hướng đã gây ra cái chết cho bà Hoa và chị Nhung thì có hai khả năng xảy ra. Nếu chưa khởi tố vụ án thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 vì người phạm tội đã chết. Nếu đã khởi tố vụ án thì sẽ đình chỉ điều tra theo điểm a, khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự 2003”.

Cũng đưa ra phân tích các vấn đề pháp lý về vụ việc luật sư Phạm Văn Vũ – Văn phòng luật sư Trần Phạm và Cộng sự - Đoàn luật sư TP.HCM nhận định:

"Hiện tại, từ những thông tin báo chí đưa có thế thấy đây vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, vụ việc xảy ra rất đáng tiếc, vì mâu thuẫn vợ chồng mà người chồng thẳng tay sát hại mẹ vợ và vợ của mình. Từ vụ việc này cho thấy, đạo đức, nhân cách con người cũng như sự hiểu biếtpháp luật của người dân chưa cao".

Con rể giết mẹ và vợ rồi tự thiêu ở Thanh Hóa: Sẽ đình chỉ điều tra? - Ảnh 2

Luật sư Phạm Văn Vũ – Văn phòng luật sư Trần Phạm và Cộng sự - Đoàn luật sư TP.HCM

Luật sư Phạm Văn Vũ phân tích rằng vụ việc xảy ra có dấu hiệu của tội Giết người quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm ở đây là là hậu quả chết người đã xảy ra, dấu hiệu tội phạm đã có nhưng người thực hiện hành vi phạm tội đã chết nên sẽ không khởi tố vụ án trong trường hợp này. Cụ thể, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì sẽ không khởi tố vụ án trong trường hợp người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Bên cạnh đó, Điều 108 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định: Khi có một trong những căn cứ quy định tại Điều 107 của Bộ luật này thì người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự; nếu đã khởi tố thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác hoặc báo tin về tội phạm biết rõ lý do; nếu xét cần xử lý bằng biện pháp khác thì chuyển hồ sơ cho cơ quan, tổ chức hữu quan giải quyết.

Vào khoảng 1h30 ngày 28/5, khi người dân địa phương đang ngủ bỗng nghe tiếng kêu thấy thanh phát ra từ gia đình ông Khánh, bà Hoa ở thôn Đông, xã Xuân Thọ, huyện Như Thanh.

Ngay lập tức, người dân tỉnh dậy và chạy sang thì phát hiện bà Hoa cùng con gái là chị Nhung nằm gục trên vũng máu. Cách đó khoảng 10m, mọi người nhìn thấy chồng chị Nhung là anh Hướng đang dùng xăng tự thiêu. Lúc đó, người dân lao đến ứng cứu và đưa anh Hướng đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó. Khám nghiệm chiếc xe máy của Hướng để lại nhà bà Hoa, công an phát hiện có một con dao nhọn.

Anh Hướng và chị Nhung vốn là vợ chồng. Thời gian gần đây, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn, ly thân nên chị Nhung đưa con về nhà ngoại sống. Còn Hướng sống tại nhà riêng ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Ngày 27/5, Hướng đến nhà ngoại để đón con về nhà. Sau khi đưa con về, Hướng quay lại nhà ngoại để đón vợ nhưng đã muộn nên ngủ qua đêm ở đây. Và đến sáng hôm nay thì xảy ra sự việc đau lòng.

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng công an đã về nhà của Lê Huy Hướng ở huyện Như Xuân. Tại đây, công an đã phát hiện được 4 lá thư tuyệt mệnh do Hướng để lại. Trong số đó, có một lá thư Hướng viết với nội dung xin lỗi gia đình và nhờ người thân chăm sóc con gái 4 tuổi của mình và vợ.


Theo Phương Anh - Hằng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)







Tin mới hơn