Pháp luật

Con đường "phình to" của 5.881 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh

Những khoản tiền gửi của nhóm Trần Bích Ngọc "phình to" nhờ khoản chi trả lãi vượt trần từ VNCB. Tuy nhiên, số tiền này lại bị Phạm Công Danh rút ruột, nhằm trả cho các khoản chi tiêu riêng của tập đoàn Thiên Thanh.
Con đường
Bà Trần Ngọc Bích

Trong phần trả lời thẩm vấn liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích - con gái ông Trần Quý Thanh (nhà sáng lập Tân Hiệp Phát), bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang cho hay, mọi việc đều được sự chỉ đạo bằng miệng của ông Phạm Công Danh.

Theo yêu cầu của Phạm Công Danh, Quyết chủ yếu lo việc mở và quản lý hợp đồng tiền gửi, các hoạt động chuyển tiền và cho vay của nhóm Trần Ngọc Bích. Số tiền trong mỗi giao dịch dao động từ vài chục đến vài trăm tỷ, cộng dồn lên tới 5.881 tỷ đồng trên 124 sổ tiết kiệm.

Hiện nay, nhóm Trần Ngọc Bích đang yêu cầu VNCB số tiền đã gửi này. Tuy nhiên, một phần trong số tiền hơn 5.000 tỷ được tạo thành từ những khoản lãi trả vượt trần (cao hơn 2-4%/năm so với quy định của ngân hàng Nhà nước), vốn không được hạch toán vào báo cáo tài chính của ngân hàng. 

Toàn bộ số tiền lãi vượt trần được tập đoàn Thiên Thanh chi trả, theo thỏa thuận sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của nhóm Bích.

Con đường phình to của 5.881 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh - Ảnh 1.
Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Lao động)

Tuy nhiên, thay vì được chuyển vào tài khoản của Trần Ngọc Bích tại VNCB, Phạm Công Danh lại tự ý chỉ đạo cấp dưới chuyển sang tài khoản của Danh để tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của Nhóm này.  

Cách thức để "rút ruột" là thông qua 16 tài khoản của nhóm Bích, với hồ sơ người đứng tên vay tiền cũng chính là những người gửi tiết kiệm. Do trước đó hồ sơ của nhóm này được Khương và VNCB đặt vào danh sách VIP, nên các thủ tục được thực hiên không đúng quy trình. Đây là lỗ hổng để Phạm Công Danh có thể rút tiền, thực hiện chi lo cho các khoản nợ của Thiên Thanh.

Nói về việc bị "mắc kẹt" hơn 5 nghìn tỷ tại ngân hàng Xây Dựng, bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quý Thanh) cho biết: "Đây là vụ việc cá nhân của Trần Ngọc Bích và nhiều cá nhân khác nữa.

Hiện tại, chúng tôi đang đề nghị ngân hàng dùng tiền gửi của trên tài khoản của Trần Ngọc Bích để tất toán các khoản vay tại ngân hàng, nhưng ngân hàng không thực hiện được do tiền đã bị tự ý chuyển ra khỏi tài khoản".

Theo Pha Lê (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)