Pháp luật

Cơ quan điều tra đến Đà Nẵng làm việc về mua bán nhà công sản

UBND TP Đà Nẵng cho biết Bộ Công an đã bắt tay vào việc điều tra mua, chuyển nhượng các dự án, nhà đất công sản ở Đà Nẵng.

"Bộ Công an yêu cầu cung cấp các hồ sơ theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và làm việc với các bộ phận có liên quan", ông Thơ thông tin.

bo-cong-an-dang-lam-viec-voi-da-nang-ve-vi-pham-mua-ban-nha-cong-san

Căn nhà số 43 Nguyễn Thái Học của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nằm liền kề với hai nhà công sở (số 45 và 47) được cho là có tên trong danh sách bị Bộ Công an điều tra. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đại diện Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đoàn công tác của Cơ quan An ninh điều tra đang làm việc tại thành phố này. Phía UBND thành phố sẽ phối hợp để cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ.

Khi được đề nghị cung cấp danh sách các dự án và nhà công sản nêu trên, lãnh đạo UBND TP cho hay vụ việc đang quá trình điều tra nên không thể cung cấp cụ thể. "Với danh sách 9 dự án, 31 nhà công sản lưu truyền trên mạng thì chúng tôi không rõ nguồn gốc, ở Đà Nẵng không cơ quan nào cung cấp văn bản đó", ông Thơ nói.

Theo tìm hiểu, các dự án Bộ Công an điều tra điều nằm ở những vị trí đắc địa, là khu đất vàng ở trung tâm thành phố và ở vị trí đẹp ven biển. Riêng các nhà công sở chủ yếu nằm ở một số tuyến đường chính quận Hải Châu; có nơi diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Các dự án và nhà công sở chủ yếu được bán từ năm 2006 đến 2010.

Trước đó ngày 18/9, cùng thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố vi phạm của Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, yêu cầu phối hợp điều tra việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu Nhà nước tại Đà Nẵng.

bo-cong-an-dang-lam-viec-voi-da-nang-ve-vi-pham-mua-ban-nha-cong-san-1

Khu đất công sản số 57 Lê Duẩn, được cho là bán không qua đấu giá, với diện tích hơn 1.700m2 đang là nơi kinh doanh của 4 cửa hàng thời trang. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chính quyền Đà Nẵng được yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà đất, thuộc đất sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay; cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến 9 dự án, mua, thuê 31 nhà công sản (có danh sách kèm theo) tại Đà Nẵng.

Đoàn công tác ba người do Phó cục trưởng Cù Gia Quảng dẫn đầu, vào làm việc trực tiếp với UBND Đà Nẵng.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2015-2020) không nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận của Bộ Chính trị và thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai; đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

Ông Huỳnh Đức Thơ và ông Nguyễn Xuân Anh là Chủ tịch UBND TP và Bí thư Thành ủy từ năm 2015 đến nay.

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)
Tin mới hơn