Pháp luật

Cô gái mới lớn đoạt mạng bạn trai vì mối tình không… như ý

Ấm ức vì lối cư xử của bạn trai và trong tâm trạng dồn nén, cô gái mới lớn đã dùng dao đoạt mạng người yêu...

Sau phiên tòa bị hoãn cách đây không lâu, nhôm nay 28-11, TAND - TP Hà Nội đã mở lại phiên xử, đồng thời tuyên phạt Lê Hà Vi (SN 1997, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 16 năm tù về tội “Giết người” theo Điều 93-BLHS. Bị hại trong vụ án anh Đỗ Việt A (trú ở Thanh Trì, Hà Nội) và cũng từng là người yêu của bị cáo.

Theo đó, diễn biến phiên tòa cho thấy, Lê Hà Vi và anh Đỗ Việt A vốn có quan hệ yêu đương nhau. Thế nhưng sau những ngày đầu ngọt ngào, cô gái 19 tuổi lại thường xuyên bị bạn trai cư xử bất nhã và thậm chí là thô bạo.

Cô gái mới lớn đoạt mạng bạn trai vì mối tình không… như ý
Lê Hà Vi tại phiên tòa sơ thẩm

Đỉnh điểm trong mối tình ngột ngạt này là chiều 15-11-2016. Cụ thể, tối 14-11-2016, anh Việt A tìm đến nơi ở của Vi chơi và ngủ lại qua đêm tại đây. Tình cảm vốn đã rạn nứt, thế nên đêm đó thiếu nữ bỏ mặc người yêu một mình để sang nhà người hàng xóm ngủ nhờ.
 
Chiều hôm sau trở về nhà, Vi chính thức nói lời chia tay để chấm dứt mối tình, nhưng Việt A không đồng ý. Cãi vã nhau xảy ra, bạn trai của bị cáo bỏ ra ngoài rồi trở lại với mấy món đồ ăn vặt trên tay.

Đưa nhau lên phòng ngủ tầng 2 nói chuyện chấm dứt tình cảm, Vi và Việt A tiếp tục cãi vã trong khi cửa phòng ngủ chốt chặt. Thế rồi Vi bất ngờ bị bạn trai xông vào bóp cổ, túm tóc và vật đè ra giường.

Nhưng đúng lúc ấy thì điện thoại của Vi có cuộc gọi đến, nên Việt A dừng tay để nghe máy. Nhận ra người phụ nữ thân quen gọi cho bạn gái, Việt A bảo người này đến ngay nhà Vi. Lúc này, cơn thịnh nộ của Việt A tuy đã chấm dứt, nhưng đôi trai gái vẫn ở trong trạng thái rất căng thẳng.

Cùng thời điểm, Vi phát hiện con dao gọt hoa quả trong phòng ngủ nên cầm sẵn trên tay. Sau đó, khi nghe tiếng người phụ nữ nói chuyện qua điện thoại lúc trước gọi bên ngoài, Việt A liền có những lời nói, cử chỉ châm chọc bạn gái.

Tức thì cô gái mới lớn nhảy bổ lên giường và dùng con đâm một nhát vào ngực phải Việt A, trong tư thế bị hại nằm nghiêng nghịch điện thoại. Tiếng ú ớ của bạn trai phát ra, Vi vội buông dao và mở cửa bảo người phụ nữ quen biết gọi xe cấp cứu.

Thấy máu trên người Việt A chảy nhiều, Vi cũng lấy áo chít vào vết thương. Thế nhưng khi đội y tế lưu động đến nơi thì bị hại đã không còn nổi một cơ hội sống. Xác định đã gây ra chuyện “động trời”, cô gái mới lớn bình thản ngồi đợi cơ quan chức năng đến làm việc.

Quá trình điều tra cho thấy, anh Đỗ Việt A chỉ bị đâm đúng một nhát nhưng thấu ngực, dẫn đến tử vong do mất máu cấp. Đối với bị cáo cũng có dấu hiệu bị người khác tấn công với bằng chứng là những vết trầy xước trên vùng cổ.

Bị đưa ra tòa án xét xử, cô gái trình bày quá trình quan hệ yêu đương với bị hại, bị cáo luôn bị Việt A cư xử không đúng mực. Thậm chí trước ngày xảy ra vụ án, bị hại từng nhiều lần “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” đối với bị cáo.

Do đó mà mối ấm ức trong lòng Vi ngày càng tích tụ. Mặt khác, theo bị cáo Vi không cố ý tước đoạt mạng sống của Việt A. Việc đâm nhát dao chí mạng vào ngực bạn trai chỉ mang tính bộc phát.

Sau cùng, xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ, song bị hại cũng có một phần lỗi nên HĐXX sơ thẩm TAND - TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Lê Hà Vi mức án nêu trên.

Theo Lâm Vinh (An Ninh Thủ Đô)