Pháp luật

Châu Thị Thu Nga: "Nhiều điều oan ức chưa được làm rõ"

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bật khóc tại tòa và nói: "Chúng tôi có tội không? Chúng tôi không lừa đảo khi thực hiện dự án".

Sáng 11/10, phiên xử sơ thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và đồng phạm lừa đảo gần 400 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Do đại diện VKS không tranh luận, giữ nguyên quan điểm đã nêu trước đó nên HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

"Chúng tôi không lừa đảo"

Khóc trước vành móng ngựa, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói: “Đến phiên tòa hôm nay, tôi nghĩ công lý sẽ được làm rõ. Bản thân tôi là người trong cuộc có rất nhiều điểm oan ức chưa được làm rõ, đề nghị HĐXX cho tiếp tục. Chúng tôi có tội không?”.

Đặt câu hỏi vì sao UBND Hà Nội và các sở ban ngành không xem xét để dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục, bị cáo Nga nói: “Chỉ vì mỗi phê duyệt quy hoạch không thể nói chúng tôi là lừa đảo, triệu tập sở ban ngành Hà Nội xem ai là người có lỗi. Ở đây chúng tôi đã làm hết khả năng. Lỗi đó không thuộc về chúng tôi”.

Trong lời nói cuối cùng, cựu Chủ tịch Housing Group không đồng ý với quy kết của VKS. Bà Nga nói đến giờ Housing vẫn có trách nhiệm, không thể cáo buộc bị cáo lợi dụng công ty để chiếm đoạt tiền.

Châu Thị Thu Nga cũng bức xúc về những vi phạm tố tụng trong vụ án. Theo bị cáo này, từ khi bị bắt đến khi phiên tòa sắp xử, bà mới được gặp luật sư. “Tiếp xúc luật sư, tôi cũng bị hạn chế”, nữ bị cáo đề nghị tòa xem xét lại các chứng cứ.

Chau Thi Thu Nga: 'Nhieu dieu oan uc chua duoc lam ro' hinh anh 1

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến phiên xử. Ảnh: Việt Hùng.

"Không hiểu vì sao VKS không tranh luận"

Luật sư Trương Quang Hà (bào chữa cho nguyên quyền kế toán trưởng Đoàn Thanh Thủy) nói VKSND cần phải làm rõ chứng cứ buộc tội các bị cáo gây ra.

“Luật sư đã chuẩn bị rất công phu để chứng minh tình tiết vụ án. Tất cả tài liệu phải được thẩm tra tại tòa, không phải tài liệu có trong hồ sơ là đủ căn cứ buộc tội bị cáo”, ông Hà nói và cho rằng việc quy kết, buộc tội như vậy là không thể chấp nhận.

Luật sư đề nghị tất cả chứng cư buộc tội phải được làm rõ, tranh tụng tại phòng xử. Trước quan điểm của VKS cho rằng các bị cáo Đoàn Thanh Thủy, Đinh Phúc Tiếu, Phạm Thị Thu Hạnh làm kế toán qua họp giao ban biết hồ sơ pháp lý dự án nhưng vẫn ký giúp sức Châu Thị Thu Nga, luật sư cho rằng phần đối đáp này không có thay đổi nào so với cáo trạng.

“Trong khi tôi đưa 12 luận điểm chứng minh vị cáo Thủy không biết dự án B5 Cầu Diễn không đủ điều kiện pháp ký nhưng Housing Group vẫn huy động vốn. Điều này được chính bà Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo xác nhận tại tòa. Nhưng tôi không hiểu vì sao VKS không tranh luận”, ông Hà gay gắt.

Người bào chữa cho bị cáo Đoàn Thanh Thủy đề nghị HĐXX tuyên bố thân chủ của ông không có tội. Trong trường hợp VKS đối đáp về việc này thì phải làm rõ tận cùng sự thật khách quan, để bị cáo hiểu rằng bị cáo thực sự có tội.

Chau Thi Thu Nga: 'Nhieu dieu oan uc chua duoc lam ro' hinh anh 2

Luật sư Trương Quang Hà. Ảnh: Bá Chiêm.

Trước đó một ngày, đối tụng quan điểm luật sư, đại diện VKSND khẳng định có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga và 9 cán bộ dưới quyền có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như nội dung cáo trạng.

Tuy nhiên, các người bào chữa cho các bị cáo cho rằng đại diện VKSND không đối tụng hết vấn đề mà họ nêu tại tòa mà giữ nguyên quan điểm là khiên cưỡng, không thuyết phục được luật sư và bị cáo.

Về phía bị hại, Châu Thị Thu Nga nói đến nay không ai muốn đòi lại tiền, trừ Công ty TNHH Hải Âu. “Tôi không đồng ý với quan điểm của VKS buộc tôi phải bồi hoàn số tiền đó. Tôi hoàn toàn không có”.

Chủ tịch HĐQT Housing Group nói bà chỉ có nguyện vọng làm sáng tỏ vụ án. Mong HĐXX tôn trọng ý kiến những người tham gia tố tụng, qua đó xem xét kỹ lưỡng, khách quan vấn đề để Housing Group có cơ hội tiếp tục thực hiện dự án.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013, nguyên đại biểu Quốc hội khóa Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được bà ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

Châu Thị Thu Nga cho rằng mình và các đồng phạm không lừa đảo, không chiếm đoạt, không sử dụng sai và trong bản án có những vấn đề chưa khách quan, chưa được làm rõ.

Theo Bá Chiêm - Vân Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn