Pháp luật

Chân dung nhà ngoại cảm lừa tiền ở Hà Nội

Hành nghề ngoại cảm từ năm 2014, Thắng quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ ở Điện Biên và khiến nhiều người sập bẫy lừa.

VKSND Thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Thắng (SN 1981, ở Ba Vì, Hà Nội) vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Học đến lớp 6, đã có vợ và 2 con, Nguyễn Quốc Thắng hành nghề ngoại cảm từ năm 2014. Để mọi người tin tưởng, Thắng đã thuê người làm thẻ chứng nhận "Nhà ngoại cảm Việt Nam" và "Nhà ngoại cảm".

Trong quá trình hành nghề, tiếp xúc với nhiều người, Thắng nhận thấy, nhiều người có nhu cầu xin cho người thân vào làm việc ở các cơ quan nhà nước. Nắm được tâm lý này của nhiều người, Thắng nảy sinh ý định lừa đảo những người nhẹ dạ để chiếm đoạt tài sản.

Chân dung nhà ngoại cảm lừa tiền ở Hà Nội
Ảnh minh họa

Thắng đã thành lập công ty cổ phần Thương mại và lữ hành quốc tế Phúc Đức (xóm Chợ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thắng tự giới thiệu mình đang là nhà ngoại cảm tại Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người ở số 1 Đông Tác, Hà Nội và có quen nhiều người làm trong Bộ Công an. Thắng còn "nổ" với mọi người việc anh ta có thẻ ra vào Bộ Công an.

Bằng cách này, Thắng đã tạo lòng tin cho người có nhu cầu xin việc làm rồi sau đó Thắng nhận hồ sơ, tiền của họ, kèm lời hứa xin việc. Khi đã thu được tiền của người nhẹ dạ, Thắng chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân hết.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 3/2014 đến 7/2016, Thắng đã chiếm đoạt được của 6 người số tiền 980 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Thắng có quan hệ tình cảm với chị H. (SN 1980, ở Điện Biên). Thông qua chị H., anh Nguyễn Văn Dũng (ở Điện Biên) biết Thắng. Nghe Thắng "nổ" về quan hệ của mình, anh Dũng đã tin tưởng và có nhờ Thắng xin việc cho mình.

Thắng nhận lời và hứa sẽ xin cho anh Dũng vào làm việc tại ban quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm với giá 100 triệu đồng. Thắng đã nhận của vợ chồng anh Dũng 145 triệu đồng, và dùng số tiền này chi tiêu cá nhân hết mà không hề xin việc cho anh Dũng.

Ngoài anh Dũng, còn 4 người nữa cũng trở thành nạn nhân của Thắng.

Tại cơ quan điều tra, "nhà ngoại cảm" khai đã thuê người làm thẻ chứng nhận "Nhà ngoại cảm Việt Nam" và "Nhà ngoại cảm" nhưng chưa sử dụng và cho đến nay không nhớ đã thuê ở đâu làm. Vì vậy, cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu, để điều tra xử lý sau.

Tổng cộng Thắng đã bồi thường 780 triệu đồng cho các nạn nhân.

Theo T.Nhung (VietNamNet)