Pháp luật

Cặp tình nhân giấu trăm bánh heroin trong phòng ngủ

Thấy công an đột kích, Thắm bỏ chạy vào phòng ngủ ôm bụng kêu đau đòi được đi cấp cứu. Cảnh sát ma túy phán đoán “hàng trắng” giấu ngay trong phòng.

Trong các chuyến hàng lớn, người được Trình chọn đi cùng là cháu ruột tên Nguyễn Đức Phương (23 tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La). Theo hồ sơ cảnh sát, bố mẹ Phương đều đang thụ án phạt tù 20 năm và chung thân về tội ma túy. Nhận trông nom con giúp anh chị, Trình tiếp tục lôi kéo cháu vào đường phạm tội.

Cảnh sát giám định 106 bánh heroin thu giữ. Ảnh: Việt Đức.

Những lần áp tải “hàng trắng”, Trình tỏ ra ranh ma khi chọn thời điểm nhận và vận chuyển ma túy lúc nửa đêm. Đây là khung giờ lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát trên đường thường không chốt chặn, kiểm tra xe nghi vấn. Thiếu tá Thắng bảo, gã này cũng lựa những ngày mưa bão, đêm rét để giao dịch.

Nhiều tháng bám sát hoạt động của Trình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên đã dựng được các mối quan hệ làm ăn của gã.

Theo đó, nguồn heroin được Trình đặt mua của Giàng A Dong (24 tuổi, ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La). Trước mỗi lần giao nhận, hắn thường liên lạc qua điện thoại với Dong báo số lượng và hẹn thời gian.

Người đón hàng cho Trình ở đầu Sơn La là Lương Mạnh Dương (36 tuổi, ở tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Nghề chính của Dương là lái xe tải 5 tấn, chuyên chở hàng nông sản, hoa quả từ Hà Nội đi các tỉnh Tây Bắc và ngược lại.

Sau khi nhận ma túy của Dong, Dương  giấu lẫn heroin với hàng nông sản ngụy trang trước khi di chuyển. Với Trình và Phương, chú cháu họ sẽ lái xe Camry đi phía trước dò đường, nắm thông tin.

Khi xe Dương đến huyện Cao Phong (Hòa Bình), hàng sẽ được chuyển từ ôtô tải xuống chiếc Camry.
 

Chiếc Camry Trình dùng để vận chuyển heroin. Ảnh: Việt Đức.

Từ đây, Trình không đi theo quốc lộ 6 về Hà Nội, mà rẽ vào các đường tắt để về nhà người tình Lê Thị Thắm (47 tuổi, ở tập thể 918 Phúc Đồng, quận Long Biên) giấu ma túy.

Chuyển trót lọt hàng về Hà Nội, Trình liên lạc với các đầu mối đặt mua ở biên giới, trong đó có Nguyễn Tiến Thành (46 tuổi, ở Uông Bí, ở Quảng Ninh), thỏa thuận vị trí giao dịch rồi đem bán.

Đêm 24 rạng ngày 25/8/2013, cảnh sát biết tin Trình sẽ cất một mẻ hàng số lượng lớn về Hà Nội, nên lên kế hoạch phục bắt.

Khoảng 4h ngày 25/8, trinh sát phát hiện Trình và Phương đánh ôtô về đến nhà Thắm. Sau khi vác một bao tải vào nhà, chúng đóng kín cửa, tắt điện.

Xuyên đêm phục kích ngoài nhà Thắm, khoảng 9h hôm sau, thấy người phụ nữ này ra mở cửa, hàng chục trinh sát hóa trang đã ập vào khống chế những người liên quan.

Thấy công an đột kích, Thắm bỏ chạy vào phòng ngủ ôm bụng kêu đau đòi được đi cấp cứu. Trước biển hiện khả nghi này, cảnh sát ma túy phán đoán khả năng “hàng” được giấu ngay trong phòng. Kiểm tra tủ quần áo, nhà chức trách thu giữ 106 bánh heroin được đóng gói thành kiện, phủ chiếc chăn chiên phía trên.

Qua đấu tranh, Lê Thị Thắm khai nhận trước đó đã chuyển một túi xách có 25 bánh heroin ra xe ôtô cho Trình mang đi tiêu thụ. Kiểm tra chiếc Camry của Trình, nhà chức trách thu 24.400 USD. Ông trùm ma túy này khai, mang tiền mục đích hối lộ lực lượng chức năng trên đường đi nếu bị kiểm tra.

Đến nay, sau gần 2 năm điều tra mở rộng vụ án, ngoài 3 bị can Trình, Thắm, Phương bị bắt giữ ban đầu, nhà chức trách đã khởi tố, bắt khám xét thêm 4 đồng phạm liên quan đến đường dây này.

Cơ quan điều tra xác định, với phương thức, thủ đoạn trên, từ ngày 25/6 đến 25/8/2013, Trình và đồng bọn đã 4 lần mua bán heroin của Dong, tổng số 149 bánh.

Trình khai mua vào giá 7.300 USD một bánh, bán ra giá 8.000 USD. Số tiền lợi nhuận từ buôn bán ma túy, Trình đang xúc tiến xây dựng siêu thị trong chuỗi dự án kinh doanh nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí lớn nhất Mộc Châu, Sơn La thì bị bắt.

Đầu tháng 6, Công an Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

106 bánh heroin thu giữ khi phá chuyên án này là lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay ghi nhận tại Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc, Giàng A Dong - kẻ cấp “hàng trắng” cho đường dây đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Theo Việt Đức (Zing.vn)