Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Ghi nhận của PV, từ 19h tới 21h tối nay, 8.12, sau khi thông tin ông Đinh La Thăng bị khởi tố và bắt tạm giam được công bố, cơ quan điều tra Bộ Công an đã có mặt tại nhà riêng của ông Đinh La Thăng để tiến hành khám xét.

21h00:

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Theo một số hàng xóm, trong căn hộ của ông Đinh La Thăng có bố đẻ của ông cùng một vài người khác trong gia đình khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét. Đến khoảng 21h, việc khám xét cơ bản được hoàn tất. Lực lượng chức năng đã rút khỏi hiện trường, chỉ còn một vài người ở lại bảo vệ an ninh tại các lối ra vào của tòa nhà. Trước đó, thêm một chiếc xe nữa của lực lượng chức năng đã rời khỏi khu vực nhà ông Đinh La Thăng.

Trong toàn bộ quá trình cơ quan chức năng khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng, theo ghi nhận của phóng viên, ông Đinh La Thăng không có mặt cùng lực lượng chức năng.

20h50:

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Một chiếc barie đã được dựng lên để ngăn ở ngay lối ra vào. Đến thời điểm nay, an ninh vẫn được thắt chặt tại khu vực lối vào tòa nhà nơi ông Thăng sống. Một chiếc xe mang biển số xanh trước đó vừa rời khỏi hiện trường đã ngay lập tức quay trở lại vào trong khu nhà.

20h40:

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Một chiếc xe của lực lượng Cảnh sát trật tự cũng bắt đầu rời khỏi khu nhà riêng của ông Đinh La Thăng. Lúc này vẫn khá đông người dân tụ tập dưới sân của nhà CT4 khu đô thị Sudico để theo dõi cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét.

20h30:

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Một chiếc xe ô tô biển xanh đã đi ra khỏi toà nhà CT4, khu đô thị Sudico, nơi ông Đinh La Thăng sống cùng gia đình.

20h05:

Trao đổi với PV, một người hàng xóm gần nhà ông Đinh La Thăng cho biết, trước khi bị bắt, ông Thăng vẫn thường xuyên có mặt ở căn hộ này.

Trong khi đó, một bảo vệ cho biết, chiều tối nay thấy công an đến khu vực này và đi vào tòa nhà sau đó thấy rất đông người cầm máy ảnh chụp hướng vào ngôi nhà của ông Thăng. Sau đó người này mới biết ông Đinh La Thăng vừa bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét nhà riêng.

19h45:

Lực lượng bảo vệ canh giữ lối vào nghiêm ngặt, khá nhiều cư dân tòa nhà ngỡ ngàng trước việc có khá đông lực lượng chức năng xuất hiện vào buổi chiều tối tại khu nhà riêng của Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

19h05:

Theo ghi nhận của PV, khoảng 19h tối nay, tại khu đô thị Sudico (đường Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm), một chiếc xe ô tô mang biển số xanh đã có mặt ở trước khu vực nhà riêng ông Đinh La Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng ngay trong đêm

Hiện có khá đông người mặc cảnh phục công an có mặt tại khu vực này. Cũng có khá đông phóng viên báo chí đang có mặt tại đây để ghi nhận việc cơ quan chức năng khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng.

19h45:

Lực lượng bảo vệ canh giữ lối vào nghiêm ngặt, khá nhiều cư dân tòa nhà ngỡ ngàng trước việc có rất đông lực lượng chức năng tại đây.

Liên quan đến giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm, ngày 31.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án; khởi tố bị can, bắt các đối tượng trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN - đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Ngày 31.8.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can 5 đối tượng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự đối với: Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường;

Trước đó, tại phiên tòa xét xử đại án Ocean Bank, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng GĐ Ocean Bank, luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7.9.2010 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Văn bản này yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank.

LS Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7.9.2010 do ông Đình La Thăng lúc đó là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký.

Văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: Cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau. Các đơn vị khẩn trương phối hợp với OeanBank thực hiện và phải báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 15.10.2010.

Theo LS Tâm, văn bản này thể hiện rất rõ tinh thần chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Ông cho rằng không cần xét hình thức chỉ đạo, cần phải xét nội dung chỉ đạo và đây là chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV chứ không phải của Tổng GĐ PVN.

Vẫn theo LS Tâm, nội dung đó có thể rút ra kết luận quan hệ giữa PVN và OceanBank đã được hai Chủ tịch của hai đơn vị thống nhất, thỏa thuận và triển khai cam kết hỗ trợ tối đa trước khi Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu sang OceanBank công tác.

Trước đó, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 8.12.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định Khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Đinh La Thăng theo đúng quy định của pháp luật. 

Cũng trong chiều nay (8.12), Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đồng chí Đinh La Thăng. Quyết định của Bộ Chính trị nêu rõ: Căn cứ Điều lệ Đảng; Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XII; Căn cứ Quy định của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; Theo đề nghị của Đảng uỷ Công an Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Bộ Chính trị quyết định:

Đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp uỷ (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương) đối với đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từ ngày 8.12.2017 theo Quyết định khởi tố bị can số, ngày 8.12.2017 và Lệnh bắt tạm giam số 134/C46, ngày 8.12.2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Thời hạn đình chỉ được tính theo thời hạn quy định của pháp luật (kể cả gia hạn, nếu có).

Theo Nhóm PV (Dân Việt) 
Tin mới hơn