Pháp luật

'Cánh tay' đắc lực của bà Hứa Thị Phấn cản trở nghiêm trọng điều tra và tẩu tán tài sản

Vụ án Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỉ đồng chuẩn bị xét xử (ngày 8.5). Nhưng bà Phấn không rời bệnh viện, người giúp sức đắc lực thì cản trở nghiêm trọng điều tra và tẩu tán tài sản.

Vụ án Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỉ đồng chuẩn bị xét xử (ngày 8.5).

Nhưng bà Phấn không rời bệnh viện, người giúp sức đắc lực thì cản trở nghiêm trọng điều tra và tẩu tán tài sản.

Cánh tay đắc lực của bà Hứa Thị Phấn cản trở nghiêm trọng điều tra và tẩu tán tài sản
Cáo trạng nêu rõ về hành vi không hợp tác điều tra của bà Phấn và Loan. Ảnh: P.B

Cơ quan tố tụng đã xác định bà Phấn không bị bệnh hiểm nghèo, cũng không mắc bệnh tâm thần, do vậy không nằm trong trường hợp miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hay đình chỉ điều tra với bị can này.

Bà Phấn về vai trò, trách nhiệm và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cáo trạng của VKSND tối cao nêu là thái độ không hợp tác với cơ quan điều tra...

Đối với Bùi Thị Kim Loan, người có vai trò giúp sức đắc lực cho Hứa Thị Phấn, cùng phạm tội là đồng phạm với bà Phấn nên phải chịu trách nhiệm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bùi Thị Kim Loan là kế toán Cty Phú Mỹ, cùng chịu trách nhiệm với bà Phấn gây thiệt hại số tiền là hơn 6.300 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình điều tra, bị can Loan không thành khẩn khai báo, không hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của Hứa Thị Phấn.

Loan còn cùng chồng là Nguyễn Kim Thanh (Phó phòng đầu tư Ngân hàng Đại Tín, cũng là bị can trong vụ án) đã ký bán tẩu tán tài sản, đứng tên giúp bà Phấn căn nhà số 5 đường Đoàn Kết, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM với giá 34,5 tỉ đồng vào ngày 29.3.2017.

Trước đó, Loan đã bị khởi tố ngày 22.3.2017. Còn chồng Loan là Thanh bị khởi tố ngày 25.9.2017.

Cơ quan điều tra và cáo trạng nêu: "Loan có vai trò giúp sức đắc lực cho Hứa Thị Phấn,... Quá trình điều tra Loan không thành khẩn khai báo, cản trở nghiêm trọng việc điều tra và thu hồi tài sản,...".

Hành vi của Hứa Thị Phấn , thông qua Bùi Thị Kim Loan, chỉ đạo nhân viên Cty Phú Mỹ và nhân viên Ngân hàng Đại Tín lập chứng từ khống thu chi để Hứa Thị Phấn có được hơn 5.256 tỉ đồng sử dụng bất hợp pháp.

Trong đó, Hứa Thị Phấn ký 11 chứng từ thu khống hơn 416 tỉ đồng với 7 giấy nộp tiền khống hơn 169 tỉ đồng và 4 phiếu thu khống hơn 246 tỉ đồng để tất toán khống 3 khoản vay hơn 244 tỉ đồng mà Hứa Thị Phấn vay trước đó tại Ngân hàng Đại Tín.

Sau đó, Hứa Thị Phấn cùng Bùi Thị Kim Loan và các đồng phạm lập chứng từ chi khống, đẩy dư nợ cho Cty Phương Trang.

Theo Phùng Bắc (Lao Động)
Tin mới hơn