Pháp luật

Cần xác minh clip 'bố xâm hại con gái', nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải thu thập chứng cứ để xử lý

Luật sư cho rằng, đoạn clip ngắn trên chưa có yếu tố xác thực, có nhiều tình tiết khó hiểu. Trường hợp đây là chuyện có thật thì người bố sẽ phải đối diện với mức án tù giam về tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm.

 Còn nếu đây là thông tin sai sự thật thì ekip chương trình và người chia sẻ câu chuyện sẽ bị xử lý.

Những ngày qua, dư luận không khỏi phẫn nộ khi xem đoạn video kể lại câu chuyện người cha xâm hại tình dục chính cô con gái ruột 17 tuổi của mình. Song song với những ý kiến chỉ trích hành vi thú tính, bệnh hoạn của người cha trong câu chuyện, rất nhiều người cũng đã lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cũng không ít người cho rằng, nội dung trong đoạn video cần phải xác minh lại tính xác thực vì nội dung câu chuyện ảnh hưởng rất mạnh đến xã hội. 

Liên quan đến vụ việc trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo ông Thơm, qua câu chuyện chia sẻ trên video, khó có thể xác định được chính xác có hay không sự việc xảy ra trên thực tế. Có nhiều vấn đề bất thường trong cách dẫn lại câu chuyện về thời gian, địa điểm xảy ra sự việc.

Cần xác minh clip bố xâm hại con gái, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải thu thập chứng cứ để xử lý
Luật sư cho rằng nếu vụ việc là có thật ông bố sẽ đối diện mức an tù.

Trong đoạn clip trên, người kể lại câu chuyện không nói rõ việc quan hệ tình dục này do bị ép buộc hay đồng thuận. Vì vậy tính chính xác của vụ việc này chưa được kiểm chứng. Hiện đoạn clip này đã xuất hiện trên mạng xã hội thì cần thiết phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng làm rõ.

Luật sư cho rằng nếu vụ việc là có thật ông bố sẽ đối diện mức an tù.

Nếu là sự thật, ông bố sẽ đối diện án tù giam

Dưới góc độ pháp lý, nếu câu chuyện này được làm rõ là có thật thì đó không những là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trường hợp người bố có hành vi giao cấu trái ý muốn với người con gái 17 tuổi thì tùy theo tính chất mức độ, diễn biến hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm hoặc Tội cưỡng dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 141 và Điều 143 Bộ luật hình sự 2015.

Đây là loại tội phạm xâm hại quyền bất khả xâm phạm về tình dục của người phụ nữ, nhân phẩm, danh dự, sức khỏe người phụ nữ nên chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Để có căn cứ xử lý người cha thì người con gái cần phải tố cáo hành vi đồi bại đến các cơ quan pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần xác minh clip bố xâm hại con gái, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải thu thập chứng cứ để xử lý
Luật sư Thơm phân tích về vụ việc.

Trường hợp giữa người bố và con gái 17 tuổi đồng thuận giao cấu thì cả hai đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội loạn luân. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 184 Bộ luật hình sự 2015.

Trong trường hợp này, nếu muốn xử lý cũng phải có đơn tố giác của người nhà hoặc người nào bắt được quả tang để làm căn cứ.

Nếu câu chuyện không có thật mà được dàn dựng để đưa lên mạng xã hội, ekip thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm

Trong trường hợp đây là câu chuyện không có thật, dàn dựng để đưa lên mạng xã hội gây hoang mang mà trang điện tử dẫn nguồn tin không chính xác về sự việc theo quy định của pháp luật thì ekip chương trình có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm a, Khoản 2, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng).

Ngoài ra có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nếu vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng xử lý tội hình sự thì toàn bộ những người tham gia trong đoạn clip biết không đúng sự thật nhưng vẫn đưa lên mạng internet đều bị xử lý đồng phạm theo Điều 228 BLHS 2015. Mức án dành cho hình phạt này là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Do đây là câu chuyện kể lại phát tán lên mạng xã hội gây hoang mang, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến xấu đến truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nên cần thiết các cơ quan pháp luật phối hợp cùng Sở văn hóa thông tin truyền thông vào cuộc để làm rõ nội dung vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cần xác minh nội dung có hay không sự việc đồi bại giữa người cha và người con gái 17 tuổi ở miền Tây như video đưa lên mạng xã hội. Nếu có dấu hiệu tội phạm cần xác minh thu thập chứng cứ xử lý về mặt hình sự.

Còn nếu làm rõ đây là trường hợp đưa sai thông tin thì cần phải xử phạt ekip chương trình này", ông Thơm cho biết.

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)
Tin mới hơn