Pháp luật

Cán bộ trại giam bắn chết cấp trên bị tăng 4 năm tù

Nhận định tòa sơ thẩm đã bỏ qua tình tiết phạm tội đến cùng, TAND Cấp cao tuyên tăng án từ 10 lên 14 năm tù với bị cáo bắn chết thiếu tá cấp trên tại trại giam Nghĩa An (Quảng Trị).

Phiên tòa được mở theo kháng nghị tăng mức phạt của VKS; kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, tăng tiền bồi thường của gia đình bị hại. Trong khi đó, bị cáo xin giảm hình phạt.

can-bo-trai-giam-ban-chet-cap-tren-bi-tang-4-nam-tu

Lê Văn Hùng khai phạm tội trong tình trạng kích động mạnh. Ảnh: Hoàng Táo

Theo hồ sơ, khoảng 15h ngày 23/8/2015, thiếu tá Trần Đức Hùng (Phó phân trại 2) và một cán bộ khác đến kiểm tra khu lao động, nơi bị cáo Lê Văn Hùng đang quản lý 2 phạm nhân lao động. Sau vài câu chào hỏi, bị cáo và bị hại xảy ra mâu thuẫn. Lê Văn Hùng rút súng K54 mang bên mình khi làm nhiệm vụ bắn chỉ thiên một phát rồi bắn trúng cổ thiếu tá Hùng. Khi nạn nhân khụy xuống, Lê Văn Hùng bắn tiếp phát thứ 3 vào đầu.

Tại phiên phúc thẩm, trình bày lý do xin giảm hình phạt 10 năm tù, bị cáo Lê Văn Hùng khai do tinh thần bị kích động nên bắn chết cấp trên “lúc nào không hay”. Bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ không có việc làm, 3 con nhỏ, bố mẹ già.

Chị Đặng Thị Hằng, vợ bị hại, cho rằng lời khai của bị cáo không đúng sự thật và đề nghị triệu tập 3 nhân chứng gồm 2 phạm nhân và một cán bộ trại giam. “Trại giam Nghĩa An cũng phải tham gia phiên tòa với tư cách bị đơn dân sự để bồi thường cho gia đình tôi”, chị Hằng nói.

Trước ý kiến trên, bị cáo nói tự mình gây ra vụ việc nên phía bị hại không thể quy trách nhiệm cho trại giam.

can-bo-trai-giam-ban-chet-cap-tren-bi-tang-4-nam-tu-1

Bà Đặng Thị Hằng, vợ bị hại đề nghị tăng mức án với bị cáo. Ảnh: Hoàng Táo

Với nhận định bị cáo đã thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm khi bắn chết cấp trên song tòa sơ thẩm đã bỏ qua tình tiết phạm tội đến cùng, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS tối cao, một phần kháng cáo của bị hại. Tòa tuyên tăng mức phạt thêm 4 năm tù. Tổng cộng, bị cáo phải thi hành 12 năm tù về tội Giết người và 2 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tòa nhận định mức tiền bồi thường hơn 130 triệu đồng tòa sơ thẩm xác định là hợp lý nên giữ nguyên.

Theo Hoàng Táo (VnExpress.net)