Pháp luật

Cán bộ ngân hàng 'bỏ túi' 20 tỷ đồng thoát tội Tham ô

Liên quan đến vụ án, ông Lữ Sỹ Hành (55 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bình Thạnh), Phạm Thị Thanh Hương (49 tuổi), Bùi Thị Sớm (58 tuổi, nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Bình Thạnh), Đỗ Hữu Khương (48 tuổi, nguyên phó phòng kế toán ngân quỹ), Đinh Thị Thu Ngân (40 tuổi, nguyên thủ quỹ Agribank chi nhánh Bình Thạnh) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

can-bo-ngan-hang-bo-tui-20-ty-dong-thoat-toi-tham-o

Nhàn (đeo mắt kính) và các bị cáo trong lần ra tòa hồi tháng 1. Ảnh: T.C.  

Theo cáo trạng, Nhàn là nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Thạnh từ năm 2005. Tháng 12/2009, chi nhánh này thành lập Ban quản lý ATM với 3 thành viên gồm phó giám đốc Hương và hai trưởng phòng. Hai trưởng phòng này sau đó ủy quyền cho phó phòng kế toán Khương và nhân viên Nhàn làm thành viên ban quản lý nhưng ủy quyền này không được giám đốc chấp nhận.

Đến tháng 8/2012, lãnh đạo Agribank mới có quyết định chính thức cho Khương và Nhàn - lúc này là phó phòng maketing vào Ban quản lý ATM. Tuy nhiên, từ năm 2011, Nhàn đã tham gia vào Ban quản lý ATM cùng với phó giám đốc Hương và phó phòng kế toán Khương. Ban này được giao nhiệm vụ giám sát và tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM ở trụ sở và các phòng giao dịch khác.  

Là trưởng ban giám sát nhưng bà Hương cũng như Khương không tham gia vào việc niêm phong các hộp tiền, áp tải tiền theo đúng quy định. Còn Nhàn tự ước tính những máy gần hết tiền sau đó gọi điện cho thủ quỹ Ngân chi theo yêu cầu của anh ta. 

Ngân không yêu cầu Nhàn cung cấp chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ đã phê duyệt. Nữ thủ quỹ cũng không làm chứng từ phiếu xuất, nhập tiền nội bộ mà để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng trong khi không có thành viên Ban quản lý giám sát. Lượng tiền tồn đọng trong các ATM khi đưa về kho không được kiểm đếm hay lập biên bản.  

Lúc vận chuyển tiền trong thang máy hay xuống nhà xe, Nhàn lấy khay tiền có mệnh giá 500.000 đồng bỏ vào túi nylon đen, cầm trên tay tiếp tục vận chuyển đến các ATM. Khi đưa các hộp tiền vào máy, Nhàn vẫn nhập số tiền tiếp vào theo đúng con số đã nhận từ thủ quỹ.

Ngày 8/10/2012, lãnh đạo Agribank chi nhánh Bình Thạnh kiểm tra đột xuất, phát hiện 4 máy ATM của chi nhánh thiếu hơn 21 tỷ đồng so với số liệu trong sổ sách. Ngay hôm sau, làm việc với lãnh đạo ngân hàng, Nhàn thừa nhận đã chiếm đoạt khoảng 20 tỷ đồng.

Lãnh đạo và các cán bộ của ngân hàng đều cho rằng do tin tưởng Nhàn, hơn nữa công việc quá bận rộn nên đã giao cho anh ta toàn quyền thực hiện việc tiếp quỹ.

Nhàn bị truy tố về tội Tham ô tài sản với mức án lên đến tử hình. Các lãnh đạo và cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồi tháng 9/2015, TAND TP HCM xét xử Nhàn và những người liên quan nhưng sau đó trả hồ sơ để làm rõ việc Nhàn có được ủy quyền tham gia vào Ban quản lý ATM vào năm 2009 trước khi Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh có quyết định chính thức vào tháng 8/2012 hay không.

Sau khi điều tra lại, Nhàn và những người liên quan vẫn bị giữ nguyên tội danh. Hồi đầu năm, TAND TP HCM tiếp tục mở phiên xử lần thứ 2. Tại phiên tòa này các luật sư bào chữa cho Nhàn đề nghị HĐXX chuyển tội danh của Nhàn thành Trộm cắp tài sản do "thời gian phạm tội Nhàn chưa chính thức được quyết định là thành viên Ban quản lý ATM" mà chỉ là nhân viên của phòng kế hoạch nguồn vốn và anh ta đã lén lút lấy số tiền khi không có ai quản lý.

HĐXX một lần nữa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)