Pháp luật

Buổi hỏi cung đầu tiên đối với ông Huỳnh Văn Nén

Tham dự buổi hỏi cung có hai luật sư Bùi Đức Trường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và Trần Văn Đạt (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận), một trong bảy luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho bị án Nén.
 

Huỳnh Văn Nén

Theo các luật sư, PC44 cũng đã tạo điều kiện tốt cho các luật sư tham gia, buổi hỏi cung kéo dài từ 8 giờ đến 11 giờ 30 cùng ngày và điều tra viên trực tiếp hỏi rất khách quan. Điều tra viên đã tập trung hỏi về thời điểm trước và sau khi bà Lê Thị Bông bị sát hại và bị cướp nhẫn vàng. Tuy nhiên, trước sau như một Nén vẫn kêu oan.

Như đã đưa, đêm 23-4-1998, bà Bông ở xã Tân Minh, Hàm Tân bị hung thủ đột nhập vào nhà dùng dây dù siết cổ chết tại chỗ và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng. Gần một tháng sau, ông Nén bị khởi tố, bắt giam. Trước đó, khi nghe tin Nén có thể lãnh án tử, anh Nguyễn Phúc Thành, ngụ xã Tân Minh, một bị án đang thụ án về tội gây rối trật tự công cộng, đã viết đơn tố giác hai người bạn của mình mới chính là hung thủ, còn ông Nén bị oan. Tuy nhiên, đơn tố giác này đã rơi vào im lặng và ngày 31-8-2000 ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án chung thân.

Ngoài 17 năm đã ngồi tù trong vụ án này, ông Nén còn bị kết án oan bảy năm tù trong vụ án “vườn điều” cùng chín người bên gia đình vợ.
 
 
Theo P.Nam (Pháp Luật TP HCM)