Pháp luật

Bóc gỡ đường dây làm giả bằng lái xe của hai cựu giáo viên

Bản thân là những giáo viên dạy lái xe an toàn cho các học viên của trường Đại học phòng cháy chữa cháy, nhưng chỉ vì hám lợi, hai cựu giáo viên đã đánh mất sự nghiệp…
Bóc gỡ đường dây làm giả bằng lái xe của hai cựu giáo viên - Ảnh 1

Hai cựu giáo viên vướng vòng lao lý vì một phút hám lợi

Cả Đại và Bình cùng nguyên là giáo viên hợp đồng dạy lái xe tại trung tâm dạy nghề, đào tạo, sát hạch lái xe – Trường Đại học phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công an.

Chỉ vì một phút hám lợi, hai giáo viên đã đánh mất sự nghiệp và cả tự do của mình vì hành vi làm giả giấy phép lái xe môtô, ô tô để bán kiếm lời.

Từ đầu năm 2014, Bình nảy sinh ý định phạm tội trên và đã rủ đồng nghiệp cùng tham gia, Đại lập tức đồng ý.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, Bình mua máy tính, máy in màu, máy Scan… mang về phòng trọ của mình ở Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội để phục vụ cho việc làm giả giấy tờ.

Đại có nhiệm vụ liên hệ với những người có nhu cầu làm giấy phép lái xe và đặt vấn đề không cần học, không cần thi mà vẫn có bằng với 550.000 nghìn đồng đến 620.000 nghìn đồng/ 01 giấy phép lái xe.

Trước khâu quảng cáo của Đại, rất nhiều khách hàng đã đồng ý và nộp tiền, bản phô tô chứng minh thư cùng ảnh đính kèm.

Nhiệm vụ tiếp theo thuộc về Bình, người này trực tiếp làm giả các hồ sơ thi sát hạch lái xe và chuyển lại giấy tờ, hồ sơ cho một đối tượng khác tên Vũ (hiện chưa xác nhận được nhân thân) trú tại TP. Hồ Chí Minh, để làm giả bằng lái xe với giá 400.000 nghìn đồng/01 giấy phép.

Cứ khi gom đủ được 10 khách hàng thì Vũ lại chuyển về cho Bình qua xe khách, sau đó Bình và Đại sẽ chuyển lại cho khách hàng.

Khoảng 16 giờ ngày 30/10/2014, Tổ công tác của Công an TP. Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến đường Hoàng Đạo Thúy – Lê Văn Lương, kiểm tra hành chính đối với Nguyễn Xuân Đại và phát hiện trên người Đại có 16 giấy phép lái xe mang tên nhiều người. Từ đây, Đại khai ra Bình và đường dây làm giả giấy tớ đã bị triệt phá.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, các bị cáo đều rất ân hận về hành vi sai trái của mình. Cả hai đều mong nhận được mức án khoan hồng để về làm lại cuộc đời, chăm sóc vợ con.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự quản lý hành chính, gây mất trật tự trị an trong dân cư. Đặc biệt, còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của những người tham gia giao thông, trong khi các bị cáo đủ khả năng nhận thức được mức độ cũng như hậu quả nghiêm trọng mà hành vi của mình gây ra. Nên cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo.

Tuy nhiên, xét đến sự thành khẩn, ăn năn, hối hận của các bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay cũng như hoàn cảnh khó khăn của bị cáo Bình và Đại. Vợ các bị cáo đều không có việc làm ổn đinh, các con còn nhỏ. Riêng gia đình bị cáo Đại còn có giấy chứng nhận hộ nghèo tại địa phương, lại từng có thời gian tham gia trong quân ngũ.

Do vậy, sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đại mức án 4 năm tù; bị cáo Bình phải nhận mức án nghiêm khắc hơn tương xứng với mức độ nghiêm trọng của tội phạm là 4 năm 6 tháng tù cho cùng tội danh trên.

Theo Yến Nhi (Nguoiduatin.vn)