Pháp luật

Bộ Y tế bác bỏ thông tin toà án “triệu tập” mà lãnh đạo Bộ không đến

Chiều 26/10, Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ báo chí, thông tin về một số vấn đề liên quan đến vụ án “Buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma”.

Ông Chu Đăng Trung – phụ trách truyền thông Cục Quản lý Dược đại diện Cục này tham dự buổi thông tin báo chí.

Theo ông Trung, về vấn đề nhiều tờ báo đã đăng tải thông tin toà án triệu tập cán bộ Cục Quản lý Dược, lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược có nhận được "giấy mời", không phải là "giấy triệu tập" của Toà án nhân dân cấp cao tại TP HCM đến tham dự phiên toà.

Bộ Y tế bác bỏ thông tin toà án “triệu tập” mà lãnh đạo Bộ không đến
Ông Chu Đăng Trung - Đại diện Cục quản lý dược tham dự cuộc gặp gỡ báo chí chiều 26/10.

Ông Trung khẳng định, đây là giấy mời mời Đại diện Bộ Y tế, không có giấy mời mời đích danh Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Bản thân ông Trung là người tham gia đầy đủ các phiên xét xử của Toà vụ việc này khẳng định: Không nghe Toà nói có triệu tập, mà Toà chỉ nói là “Giấy mời”.

Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến toà để dự và trả lời các câu hỏi của Toà.

Việc một số báo đưa tin: Lãnh đạo Bộ Y tế bị toà án triệu tập nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, hoặc suy diễn pháp luật, phỏng vấn một số cá nhân rồi đưa tin là Bộ Y tế thiếu tôn trọng Toà án, sẽ bị áp giải… Bộ Y tế khẳng định là hoàn toàn sai sự thật, việc này đã gây ảnh hưởng xấu tới danh dự, uy tín, tâm lý của cá nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế.

“Bộ Y tế có nhận được giấy mời mời đại diện Bộ Y tế, và hai cán bộ trực tiếp là ông Nguyễn Tất Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược) và ông Phan Trung Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh, Cục Quản lý Dược)” – ông Trung nói.

Về những thành viên tham dự Toà, cụ thể, ngày 19, Bộ Y tế cử ông Giang Hán Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ, tới ngày 23/10, cử ông Đỗ Trung Hưng – Phó vụ Pháp chế và một só cán bộ đến dự. Các cán bộ này có chuyên môn, có trực tiếp tham gia quá trình xem xét, đánh giá việc cấp phép lô thuốc.

Trước câu hỏi của các phóng viên về việc vì sao Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường chưa xuất hiện lần nào để trả lời các vấn đề liên quan đến VN Pharma, ông Trung cho biết: “Ông Cường có vai trò Cục trưởng, Thứ trưởng chỉ đạo, uỷ quyền cá nhân tham gia với vai trò là đại diện của Bộ Y tế, không bắt buộc ông Cường phải trả lời”.

Ông Trung cũng khẳng định: “Thứ trưởng Trương Quốc Cường không né tránh, ông trực tiếp trả lời trước công luận thông qua đội ngũ cán bộ Bộ Y tế, ở đây cơ quan trực tiếp là Cục Quản lý Dược có đại diện trả lời, đây là tính pháp lý của vấn đề, chứ không phải do cá nhân nào trả lời".

Tại cuộc gặp gỡ báo chí này, đại diện Cục Quản lý Dược một lần nữa khẳng định, thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng.

Ông Trung dẫn theo Khoản 24, Điều 2 của Luật Dược 2005, và theo kết luận của Hội đồng giám định thì hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93% đến 105%), kết quả kiểm nghiệm tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%).

Như vậy, nếu đối chiếu với quy định của Luật Dược 2005 (luật chuyên ngành áp dụng tại thời điểm giám định) thì thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu “Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất” là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng.

Bộ Y tế cũng khẳng định lại kết quả kiểm nghiệm tiêu chuẩn “Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất” của lô thuốc H-Capita là 0,17%, không phải 17% như trong cáo trạng của phiên toà sơ thẩm.

Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng các quy định của Pháp luật về cấp phép, Văn bản pháp luật quy định Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách có tổ chức và tinh vi như Kết luận điều tra và Kháng nghị của Viện Kiểm soát đã nêu.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-bac-bo-thong-tin-toa-an-trieu-tap-ma-lanh-dao-bo-khong-den-20171026153831854.htm