Pháp luật

Bỏ nhà lánh nạn vì sợ nguyên đơn hành hung

Khi tòa tuyên án, nguyên đơn đe dọa sẽ "ăn thua đủ" với bị cáo. Lo sợ cho an toàn tính mạng, cha con ông Nhựt phải bỏ nhà chạy trốn.
 
Thanh hướng về phía cha con bị cáo Đức khi thanh niên này được tuyên vô tội.
 
Ông Nhựt đã báo chính quyền địa phương diễn biến tại tòa lúc gia đình Lý Hoài Thanh "đại náo công đường" và nhờ công an xã bảo vệ. "Gia đình Thanh đe dọa 'chơi tới bến' nên chúng tôi phải thận trọng. Tôi đang nhờ luật sư làm đơn yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường oan sai", ông Nhựt nói và cho biết bản thân đã được sinh hoạt Đảng trở lại nhưng địa phương chưa bố trí việc làm (trước đây ông là Phó ban nhân dân ấp Ngãi Hội 1 kiêm công an viên) nên hàng ngày phụ vợ bán cà phê.

Gần 4 năm trước, Đức va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (em Lý Hoài Thanh) dẫn đến cãi nhau. Vài phút sau Thanh cầm theo dây thắt lưng đến nhà Đức cự cãi, xô xát. Sau đó Thanh, với em trai là Lý Tấn Phát và người họ hàng Lê Thanh Danh được cho là có các vết thương trên người, kết quả giám định tỷ lệ thương tật từ 6 - 19%.

Cho rằng cha con ông Nhựt có hành vi Cố ý gây thương tích, Công an huyện Long Phú khởi tố 2 người. Trong đó người cha bị cấm đi khỏi nơi cư trú, Đức bị tạm giam ngày 24/10/2011 khi đang học lớp 12 khiến đường tiến thân của nam sinh rơi vào ngõ cụt.

Đức bật khóc khi được phóng tích tại tòa.

 
Tháng 3/2013, TAND huyện Long Phú phạt Đức 2 năm 6 tháng tù, ông Nhựt 2 năm tù cùng tội Cố ý gây thương tích. Cha con này kháng cáo, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và ông Nhựt được đình chỉ điều tra.

Nửa năm trước, TAND huyện Long Phú tiếp tục xử sơ thẩm nhưng chỉ có Đức bị truy tố và thanh niên này được tuyên vô tội. Không đồng tình với phán quyết, anh em Thanh kháng cáo, VKSND huyện Long Phú kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xử Đức theo hướng phạm tội.

Sáng 31/12, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Đức không phạm tội vì nhiều lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn, vết thương trên người Thanh, Phát có kết quả giám định là do vật sắc gây ra nhưng không rõ vật gì. Con dao các bị hại và nhân chứng nêu ra chỉ là mô phỏng, không thu hồi được trong khi tuýp sắt Đức cầm không phải là vật sắc nhọn nên không có cơ sở buộc tội bị cáo.

Sau tuyên án, mẹ con Thanh lớn tiếng la hét để phản đối quyết định của HĐXX. Mẹ Thanh nằm vật ra sàn gạch rồi chạy ra sân tòa ngồi xuống. Nhóm này còn dọa ăn thua đủ với cha con ông Nhựt khiến cảnh sát 113 phải đến can thiệp. Sợ nguy hiểm, ông Nhựt cùng con trai trốn lên Cần Thơ tá túc người thân vài ngày.
 
Theo V.Tường (Zing.vn)Tin mới hơn