Pháp luật

Bộ Công an sẽ thanh tra vụ "gạt tay trúng má nhà báo"

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ Công An sẽ thanh tra toàn diện vụ “gạt tay trúng má nhà báo”.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều cùng ngày, trước đề nghị bình luận về vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Trâm trả lời: "Công an thành phố đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh theo quy định của ngành nên tôi không có ý kiến, bình luận gì khác mà theo kết luận, xác minh, điều tra của cơ quan công an".

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về quyết định xử phạt lỗi đỗ xe sai quy định trên cầu Nhật Tân mà không lập biên bản, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Hà Nội từ chối trả lời vì cho rằng không đúng quy chế phát ngôn.

bo-cong-an-se-thanh-tra-vu-gat-tay-trung-ma-nha-bao

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra vụ "gạt tay trúng má nhà báo". Ảnh; Võ Hải

Sáng 23/9, phóng viên Quang Thế trong lúc tìm hiểu việc tài xế taxi tử vong dưới chân cầu Nhật Tân (Đông Anh, Hà Nội) đã bị một số cảnh sát mặc thường phục ngăn cản. "Tôi bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu", anh Thế khẳng định và cho biết chiếc camera cầm trên tay cũng bị giật, không cho tác nghiệp.

Chiều 23/9, thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, đến Văn phòng đại diện của báo tại Hà Nội xin lỗi anh Quang Thế, thừa nhận "thái độ không đúng" của chiến sĩ dưới quyền.

Ngày 29/9, trả lời báo giới, đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó giám đốc Công an Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra) cho hay đã xảy ra xô xát song không có việc hành hung. Theo ông Ngọc, một cảnh sát "có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế trúng vào má, có giơ chân đá, mặc dù không trúng". Một cảnh sát khác "đưa tay gạt vào một máy quay".

Anh Thế trong chiều cùng ngày bị Công an quận Tây Hồ xử phạt hành chính gần 14,5 triệu đồng với 6 lỗi.

Ngày 3/10, báo Tuổi trẻ cho biết đã gửi công văn đến Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo Công an Hà Nội và Công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế.

Ban biên tập báo cho rằng "câu trả lời công an gạt tay trúng má phóng viên" và quyết định xử phạt hành chính với phóng viên Quang Thế là "không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật".

Theo V.Hải-N.Hoài (VnExpress.net)