Pháp luật

Bộ Công an nói gì về con số gần 5.000 người nhập viện vì đánh nhau dịp Tết?

Tổng số ca đánh nhau trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến bệnh viện khám là gần 5.000 trường hợp, đặc biệt có 18 người tử vong.
Bộ Công an nói gì về con số gần 5.000 người nhập viện vì đánh nhau dịp Tết?
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an trình bày tóm tắt Báo cáo tình hình ANTT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, tổng số ca đánh nhau trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến khám là 4.976 trường hợp, số ca phải nhập viện điều trị nội trú là 3.019 trường hợp, tăng 10,5 so với 7 ngày Tết Đinh Dậu năm 2017. 

Trao đổi với PV về thông tin Bộ Y tế đưa ra, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, số liệu Bộ Y tế đưa ra là tập hợp thông tin do bệnh nhân tự cung cấp và chưa được kiểm chứng.

Thiếu tướng Lương Tam Quang cho rằng, những người bị thương khi vào viện bác sĩ hỏi thì họ khai báo đánh nhau từ đó bệnh viện tập hợp báo cáo nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng có chính xác hay không.

Thiếu tướng Lương Tam Quang dẫn ví dụ, bác sĩ hỏi bệnh nhân về nguyên bị thương nhưng bệnh nhân trả lời không đúng thực tế.

“Thông tin (gần 5.000 trường hợp đến khám do đánh nhau – PV) Bộ Y tế tập hợp là do bệnh nhân vào viện trả lời là như thế nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng. Những trường hợp đã kiểm chứng chúng tôi đã thông tin”, Thiếu tướng Lương Tam Quang nói.

Trao đổi thêm với PV, trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, nhiều trường hợp va chạm, đánh nhau vào viện khám nhưng không trình báo công an. Với những trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự cơ quan điều tra, xác minh đều được báo cáo cụ thể.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn tới các vụ đánh nhau trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Trung tướng Trần Văn Vệ và Thiếu tướng Lương Tam Quang đều cho biết, nguyên nhân chính là do sử dụng rượu bia, không kiềm chế được bản thân.

Trước đó, Bộ Công an cho biết, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, lực lượng công an cả nước đã điều tra, khám phá 222 vụ, bắt 281 đối tượng hình sự, 57 đối tượng ma túy, 1.365 đối tượng cờ bạc, 44 đối tượng có lệnh truy nã.

Theo thống kê từ báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, trong 7 ngày nghỉ Tết, xảy ra 415 vụ phạm pháp hình sự, giảm 40 vụ (-10,6%) so với cùng kỳ Tết Đinh Dậu 2017 và thấp hơn 3 lần so với bình quân ngày của tháng trước Tết.

“Nhìn chung, do chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp từ trước Tết nên tình hình an ninh trật tự trên toàn quốc dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được đảm bảo; không xảy ra khủng bố, phá hoại, không để bị động, bất ngờ. Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu bảo vệ, các địa bàn trọng điểm và các hoạt động Lễ hội, khu vui chơi, giải trí trên cả nước được đảm bảo an toàn; nhân dân vui Tết và đón Xuân trong không khí vui tươi, bình yên, an toàn”, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin mới hơn