Pháp luật

Bộ Công an đồng ý lập đội săn bắt cướp ở Hà Nội và TP HCM

Khẳng định sẽ thành lập đội săn bắt cướp thuộc Công an Hà Nội và TP HCM, tuy nhiên lãnh đạo Bộ Công an cho rằng có rất nhiều vướng mắc liên quan đến luật.

Hiện Tổng cục xem xét nghiên cứu cơ chế hoạt động của đội này, đảm bảo hoạt động theo tổ chức và không vi phạm pháp luật. "Căn cứ vào quy định pháp luật, rất khó thành lập được đội săn bắt cướp như trước đây", trung tướng Đệ nói và dẫn chứng hiện luật quy định rõ lực lượng nào được phép vượt đèn đỏ khi làm nhiệm vụ.

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục Chính Trị - Bộ Công an. 

Trước đó giữa tháng 5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhiều lần nhấn mạnh việc tái lập Đội săn bắt cướp. Đây là lực lượng tinh nhuệ, từng là nỗi khiếp sợ của tội phạm lúc bấy giờ. "Phải trang bị các công cụ hỗ trợ để làm sao các chiến sĩ hoạt động có hiệu quả, để TP HCM là nơi khiếp sợ của tội phạm", Bí thư Thăng chỉ đạo.

Lãnh đạo Công an TP HCM đồng thuận với ý kiến của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và đã xin ý kiến Bộ Công an.

Đội săn bắt cướp ra đời tháng 3/1978 trong bối cảnh tình hình tội phạm ở TP HCM đặc biệt nghiêm trọng. Theo thống kê, cứ 40 phút lại xảy ra một vụ cướp. Trong hơn 3 năm (1975-1978), chúng đã cướp đi 170 sinh mạng, làm 200 người bị thương, tài sản thiệt hại hàng nghìn lượng vàng.

bo-cong-an-dong-y-lap-doi-san-bat-cuop-o-ha-noi-va-tp-hcm-1

Đội săn bắt cướp nổ súng truy bắt nhóm bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương. Ảnh tư liệu

Thành viên đội săn bắt cướp được chọn lọc từ những công an ưu tú. Các chiến sĩ được huấn luyện kỹ năng lái xe, bắn súng điêu luyện, được quyền chạy xe hết tốc độ, vào đường cấm, được bắn hạ các tên tội phạm có vũ khí sau những viên đạn cảnh cáo. 

Đội săn bắt cướp đã lập nhiều thành tích, bắt hàng nghìn tên cướp đặc biệt nguy hiểm trang bị "hàng nóng". Nhiều tên tuổi cảnh sát trở thành thần tượng của người dân, như đại úy Hai Thành, Lý Đại Bàng, Mai Văn Tấn, Dương Minh Ngọc, Lê Thanh Liêm...

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, toàn lực lượng đã phát hiện, xử lý trên 9.400 vụ vi phạm trật tự kinh tế, hơn 240 vụ phạm tội sử dụng công nghệ cao, 8.800 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường. Kiểm tra xử lý trên 2,2 triệu trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông. 

Đặc biệt, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự là trên 21.000 vụ, bắt xử lý gần 43.000 trường hợp phạm pháp. Triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm, bắt xử lý trên 21.000 trường hợp phạm tội cờ bạc.

 
Theo Bá Đô (VnExpress.net)