Pháp luật

Biker tung clip “299Km/h” chính thức nhận cái kết “đắng”

Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định xử phạt biker tung clip “299Km/h” gây “bão mạng” thời gian qua.

biker tung clip “299km/h” chinh thuc nhan cai ket “dang” hinh anh 1

Liên quan tới vụ biker tung clip “299Km/h” và khiêu khích CSGT, sáng 19/9, Đại tá Lê Văn Ninh - Trưởng phòng CSGT (PC67, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt đối với biker nói trên và biker đã chấp hành việc đóng phạt cũng như cam kết không tái phạm.

Theo Đại tá Ninh, sau khi xem clip trên mạng xã hội, Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Công an thành phố Vũng Tàu mời đối tượng lên làm việc. Bản thân người vi phạm là Huỳnh Trung Tín (21 tuổi, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu) đã có lời xin lỗi về hành vi vi phạm.

“Mục đích của Tín khi đăng clip lên Facebook là muốn tạo sự nổi tiếng để buôn bán phụ tùng xe chứ không có mục đích gì khác. Về quan điểm của Phòng CSGT tỉnh lúc truy đuổi, anh em chỉ truy đuổi ở một đoạn đường lớn; còn khi vào trung tâm thành phố, nhận thấy đối tượng chạy với tốc độ cao, nguy hiểm nên anh em không truy đuổi nữa”, Đại tá Ninh thông tin.

​Một số đoạn trích trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội

Sau khi xem xét những vi phạm của biker từ clip, Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt biker này với 4 hành vi: Đi ngược chiều (350.000 đồng), điều khiển xe lạng lách trên đường bộ (6 triệu đồng), không chấp hành tín hiệu đèn giao thông (350.000 đồng), không chấp hành tín hiệu của người điều khiển giao thông (350.000 đồng), tổng mức phạt là 7,05 triệu đồng.

Về tốc độ, do CSGT không đo được tốc độ di chuyển của biker tại thời điểm đó bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nên không xử phạt. Theo Đại tá Ninh, con số “299Km/h” như trong clip là do Tín ghép vào thêm chứ không phải tốc độ thực tế.

“Lẽ ra phải tước cả giấy phép lái xe nữa, nhưng đối tượng bị mất bằng lái và đã có đơn cớ mất từ trước. Với lại Tín chuyên mua bán xe và cũng đã bán chiếc xe trong clip nên chủ yếu xử phạt hành chính, giáo dục và nhắc nhở”, Đại tá Ninh nói.

Sau khi đóng phạt 7,05 triệu đồng, Tín đã làm kiểm điểm và ký cam kết không tái phạm. Làm việc với cơ quan công an, mẹ của Tín cũng đã ký cam kết trong việc quản lý, giáo dục Tín.

Trước đó, tối 10/9, biker Huỳnh Trung Tín có tài khoản Facebook Huỳnh Tín đã đăng tải lên trang cá nhân một đoạn clip dài hơn 13 phút, quay lại cảnh biker này chạy xe với tốc độ nhanh qua nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thậm chí trong clip, Tín còn chèn chú thích “299km/h” và thỉnh thoảng lại chèn một vài câu phụ đề khiêu khích CSGT. Chỉ sau 11 giờ đăng tải, clip nói trên đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, thậm chí được chia sẻ rầm rộ trên YouTube và nhiều diễn đàn khác.

Trong một vụ việc khác, ngày 17/9, thêm một biker ở TP.HCM đã tung clip “bắn” tiếng Anh với CSGT rồi “phóng” xe tốc độ cao trên dưới 100Km/h, có thời điểm đồng hồ kilometer hiển thị 153Km/h. Vụ việc này được cho là xảy ra trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM), đoạn vừa qua hầm Thủ Thiêm hướng về Xa lộ Hà Nội. Hiện, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP.HCM) đang vào cuộc điều tra, xác minh.

​Clip biker bắn tiếng Anh với CSGT khi bị nhắc nhở phải chạy chậm lại.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)