Pháp luật

Biến thành kẻ cướp sau lần đặt tiền mua ôtô bạc tỷ

Muốn sở hữu chiếc ôtô Range Rover đã qua sử dụng, Giang đặt tiền nhờ người săn lùng hộ. Sự việc không thành, anh này liền nhờ giang hồ thu hồi hộ tài sản.

Muốn sở hữu chiếc ôtô Range Rover đã qua sử dụng, Giang đặt tiền nhờ người săn lùng hộ. Sự việc không thành, anh này liền nhờ giang hồ thu hồi hộ tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Xuân Giang (41 tuổi, trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) muốn sở hữu chiếc ôtô hiệu Range Rover đã qua sử dụng. Do không biết ai bán nên dù chỉ quen biết sơ sơ nhưng Giang vẫn nhờ anh Lê Quốc Toàn (34 tuổi, trú ở quận Hoàng Mai) tìm mua giúp.

Đồng ý săn tìm ôtô bạc tỷ, ngày 26/9/2016, tại một quán cà phê trên đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy), Giang giao trước 260 triệu đồng cho anh Toàn. Số tiền gần 800 triệu đồng còn lại, hai bên thống nhất khi nào mua bán xe sẽ thanh toán nốt.

Biến thành kẻ cướp sau lần đặt tiền mua ôtô bạc tỷ
Ảnh minh họa.

Sau đó, dù đã qua thời hạn 10 ngày nhưng anh Toàn vẫn không tìm được chiếc nào trị giá 1 tỷ đồng cho đối tác. Không những thế, khi bị Giang liên tục đòi lại tiền, anh Toàn lại tìm mọi cách lảng tránh.

Bực tức vì bị lừa, Giang tìm gặp Nguyễn Anh Tuấn (47 tuổi, trú ở Cầu Giấy) đòi tiền từ anh Toàn giúp. Nhiều ngày tìm kiếm, đầu tháng 11/2016, Giang hẹn gặp được anh Toàn tại một quán cà phê tại phố Hàng Chuối.

Khi đến quán nói chuyện tiền mua ôtô, Giang gọi Nguyễn Anh Tuấn cùng một người không rõ lai lịch đi cùng. Tại đây, Tuấn và người đi cùng bắt ép anh Toàn phải dẫn họ về nhà để tiện cho việc đòi nợ sau này.

Trở lại quán cà phê này, Tuấn bắt anh Toàn phải viết giấy nhận nợ Giang số tiền 260 triệu đồng đã nhận “cọc”, đồng thời yêu cầu 2 ngày sau phải thanh toán đầy đủ. Khi Giang không nhận được tiền từ anh Toàn, Tuấn sai đàn em nhiều lần ném chất bẩn vào nhà “con nợ".

Trước sức ép của Tuấn, trong các ngày cuối tháng 11 và giữa tháng 12/2016, anh Toàn buộc phải trả lại người muốn mua chiếc ôtô 170 triệu đồng. Đến đầu tháng 1/2017, biết Giang vẫn chưa lấy lại được nốt 90 triệu đồng nên Tuấn lôi kéo thêm nhiều người đi tìm anh Toàn.

Theo đó, ngày 5/1/2017, Tuấn cùng La Văn Lợi (30 tuổi, ở Hàm Yên, Tuyên Quang) và Chu Bảo Trung (24 tuổi, trú ở Ba Vì, Hà Nội) đã tìm được anh Toàn khi đang đi xe máy trên phố Xã Đàn.

Ép người này đến một quán cà phê ở quận Cầu Giấy, nhóm Tuấn vừa đánh đấm, vừa bắt anh Toàn liên hệ với người thân mang ngay 90 triệu đồng đến chuộc người. Nhận được thông tin bắt được “con nợ”, Giang cũng nhanh chóng có mặt để đòi nợ bằng bạo lực.

Chiều cùng ngày nêu trên, khi Tuấn cùng đồng bọn đang nhận 50 triệu đồng từ tay người thân anh Toàn tại quán cà phê thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Ngoài nhận 50 triệu đồng, nhóm Tuấn còn tiếp tục ép anh Toàn viết thêm giấy nhận nợ 40 triệu đồng còn thiếu.

Với hành vi nêu trên, VKSND Hà Nội đã ra bản cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Giang, Nguyễn Anh Tuấn, La Văn Lợi và Chu Bảo Trung cùng về tội Cướp tài sản, theo khoản 2, Điều 133 Bộ luật hình sự. Hồ sơ vụ án đã được chuyển tới TAND Hà Nội để sớm đưa vụ án ra xét xử công khai. 

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)