Pháp luật

Bị vợ dùng đòn gánh đánh, chồng yêu cầu xử lý hình sự

Bênh chị gái, ông Bền đuổi đánh vợ và bị vợ dùng đòn gánh chống trả khiến thương tích nhẹ, nhưng người chồng một mực yêu cầu xử lý hình sự.
Kết quả hình ảnh cho Bị vợ dùng đòn gánh đánh, chồng yêu cầu xử lý hình sự
Ảnh minh họa

Vợ chồng không hoà hợp, giữa bà Đa với người chị chồng Nguyễn Thị Mốc (68 tuổi) cũng nảy sinh những xung đột. Vì đứng về phía mẹ, nên chị Nguyễn Thị Bái (31 tuổi)  bị bác gái không “ưa”. Mâu thuẫn hai bên kéo dài, bùng phát vào buổi sáng đầu tuần tháng 5/2014.

Hôm đó, bà Đa cùng con gái nhỏ ra đồng nhổ tỏi. Trong lúc làm việc, bà Đa nói chuyện với con về việc Bái làm nhà bị mất cốp pha. Cấy tỏi ở ruộng gần đó, nghe câu chuyện của hai mẹ con em dâu, bà Mốc cho rằng Đa ám chỉ mình lấy trộm của Bái nên hai bên đã xảy ra cãi nhau.

Việc cãi nhau của chị chồng – em dâu đến tai ông Bền. Đang ở nhà, ông Bền ra cánh đồng xem xét sự việc thì thấy hai bên vẫn chửi nhau. Vốn sẵn xung khắc với vợ, ông Bền chạy đến định đánh bà Đa thì được con gái và người dân can ngăn.

Bị đuổi đánh, bà Đa đã dùng chiếc đòn gánh bằng tre đánh vào đầu ông Bền gây thương tích. Chứng kiến bố mẹ đánh nhau, con gái nhỏ của ông bà đã điện thoại cho Bái biết chuyện.

Bái đến nơi và lấy chiếc chân chống xe chở hàng bằng sắt, đi xuống ruộng, đánh vào đầu bác gái làm nạn nhân bị thương. Sau đó, cả ông Bền và chị gái được đưa đến bệnh viện Đa khoa Mê Linh điều trị. Ông Bền được xác định thương tổn tại thời điểm bị đánh vào đầu là 5%; bà Mốc bị tổn thương 2% sức khoẻ.

Trong khi ông Bền yêu cầu xử lý bà Đa trước pháp luật, bà Mốc cũng đề nghị cơ quan công an kết tội cố ý gây thương tích với chị Bái. Cuối tháng 3/2015, TAND huyện Mê Linh mở phiên sơ thẩm xét xử hành vi cố ý gây thương tích đối với bà Đa và Bái.

Tại phiên toà, bà Đa thừa nhận, bị chồng lao vào đấm, đá nên mới dùng đòn gánh đánh lại. Về phần mình, bị cáo Bái khai, lúc đi qua chỗ bà Mốc đứng thì người bác này cũng theo sau. Chị bị bố cầm gạch đuổi và ném khiến nên phải bỏ chạy lên bãi, còn bà Mốc vẫn ở dưới ruộng. Khi công an xã đến, ông Bền chạy ra xe máy của bị cáo lấy chiếc chân chống nộp cho họ. Bị cáo xác định khi đi xuống cánh đồng, không cầm theo chiếc chân chống xe chở hàng bằng sắt, không gây thương tích cho bà Mốc.

Luật sư bào chữa cho Bái trình bày, lời khai của bà Mốc và những người làm chứng có nhiều mâu thuẫn. Khi thực nghiệm điều tra, cảnh sát đã không cho diễn tả lại hành vi, tình huống Bái gây án. Theo luật sư, nếu bị cáo dùng chân chống sắt đập vào đầu bà Mốc thì thương tích không thể là 2% như cáo buộc.

Toà sơ thẩm nhận định, sự việc xảy ra ông Bền có lỗi một phần. Cuộc sống vợ chồng có những mâu thuẫn kéo dài nên khi nghe tin chị gái và vợ cãi nhau, ông Bền đã đứng ra bênh vực bà Mốc. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bà Đa, Bái mỗi người 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bái đã kháng cáo kêu oan.

Cuối tháng 9, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo kêu oan của chị Bái. Toà cho rằng, lời khai của các nhân chứng cho thấy bị cáo đã đánh bác ruột mình thương tích nên bác đơn, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)Tin mới hơn