Pháp luật

Bị trộm đồ, du khách TQ "to gan" cướp ngân hàng để có tiền về nước

Vừa đến Việt Nam du lịch, lớ ngớ thế nào lại bị kẻ gian trộm mất hết tài sản. Thay vì báo công an, Ming lại chọn cách hành xử đi cướp ngân hàng lấy tiền về nước để rồi bị lĩnh án 10 tháng tù.
Bị trộm đồ, du khách TQ 'to gan' cướp ngân hàng để có tiền về nước - Ảnh 1

Bị cáo Zhang Ze Ming liều lĩnh cướp ngân hàng để có tiền về nước.

Mục đích sang Việt Nam tham quan và du lịch, Zhang Ze Ming đi thăm thú những danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam. Ngày 28/10/2015, Ming đến công viên nước Hồ Tây vui chơi.

Đến 18h cùng ngày, thanh niên người Trung Quốc này vào một nhà hàng gần công viên nước Hồ Tây để ăn tối. Nào ngờ, trong lúc ăn, không để ý bảo quản đồ đạc của mình, có tên trộm nhanh tay trộm mất túi xách và ba lô của Ming. Bên trong có toàn bộ giấy tờ tùy thân và 2000 nhân dân tệ.

Ming hốt hoảng, nhưng lại không phải là người bản địa nên sau một hồi ú ớ, Ming đành ngậm ngùi đi bộ ra ghế đá công viên ngủ.

Cả đêm đó, Ming hầu như không thể nào chợp mắt nổi, mất hộ chiếu và tất cả tiền bạc. Muốn về nước nhưng bản thân Ming cũng chưa nghĩ ra được cách nào.

Trong lúc bí bách, túng quẫn, trong đầu người đàn ông ngoại quốc nảy lên một ý định đen tối. Theo đó, Ming quyết định đi cướp tài sản để có tiền về nước.

Lục lại trong túi quần còn một ít tiền, Ming đã đến một cửa hàng tạp hóa mua 1 chiếc búa đinh, 1 đôi gang tay và 1 chiếc khẩu trang, để phục vụ cho việc cướp. Tiếp đến, Ming đi lang thang, tham dò địa điểm để thực hiện hành vi phạm tội.

Cuối cùng, địa điểm mà Ming dừng lại là trước cửa ngân hàng Viettin Bank – Chi nhánh Bắc Hà Nội, có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lúc này, Ming bước vào, ngồi đợi ở hàng ghế chờ trước các quầy giao dịch, giả vờ cầm tờ rơi đọc nhưng thực chất là đang quan sát. Do thấy có nhiều khách hàng đến giao dịch nên Ming đã ngồi đợi đợi lúc nào hết người sẽ ra tay phạm tội.

Khi khách hàng vừa vãn, Ming tiến đến một quầy giao dịch, nhưng do bất đồng ngôn ngữ, một nữ giao dịch viên đã đưa cho Ming một tờ giấy A4 và bút, ra hiệu bảo Ming viết yêu cầu vào đó.

Nhận lại tờ giấy cùng dòng chữ: “Give me 10.000.000 đồng”, nữ giao dịch viên quay sang hỏi đồng nghiệp, khi chưa kịp hiểu chuyện gì thì họ hốt hoảng khi thấy người khách nước ngoài kia rút từ trong người ra một chiếc búa gõ mạnh lên mặt bàn ngoài quầy giao dịch. Lúc này, mọi người mới “ngớ” người và hoảng sợ khi biết đang chạm mặt phải một tên cướp.

Các nhân viên trong quầy vội hô hoán, nghe tiếng báo động, rất nhiều người đã chạy đến khống chế tên cướp. Một số nhân viên khác cũng nhanh trí gọi điện báo công an.

Chỉ ít phút sau, tên cướp không chuyên như Ming đã phải ngậm ngùi tra tay vào còng.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay, Zhang Ze Ming đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố.

Xét thấy, bị cáo phạm tội một phần cũng do hoàn cảnh xô đẩy, nhưng cách hành xử của bị cáo lại đáng bị lên án. Thay vì báo công an tìm lại tài sản mình bị kẻ gian trộm cắp thì Ming lại “to gan” đến cướp ngân hàng để rồi gây ra những hậu quả khôn lường, gây thiệt hại về tài sản của ngân hàng, gây hoang mang dư luận, làm mất trật tự trị an xã hội.

Sau khi nghị án, HĐXX quay trở lại phiên làm việc cùng phán quyết tuyên phạt bị cáo Zhang Ze Ming mức án 10 tháng tù, sau khi chấp hành xong hình phạt tù sẽ bị trục xuất về nước.

Theo Yến Nhi (Nguoiduatin.vn)