Pháp luật

Bí thư huyện: Nhóm thanh niên khai 'sau khi uống rượu về rủ nhau ra cao tốc trấn lột tiền'

Video: Nhóm thanh niên mang hung khí lên đường cao tốc chặn xin tiền rồi livestream khoe Facebook

Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết, động cơ ban đầu của nhóm thanh niên quay clip xin tiền các tài xế trên cao tốc là thích "oai, nổi tiếng".
Bí thư huyện: Nhóm thanh niên khai sau khi uống rượu về rủ nhau ra cao tốc trấn lột tiền
Nhóm thanh niên chặn xe xin tiền trên cao tốc.

Gần một ngày qua, dư luận cả nước đang xôn xao, bất bình trước hành vi của một nhóm nam thanh niên hơn 10 người cầm theo nhiều hung khí nguy hiểm xin tiền của các tài xế đi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở khu vực IC8, đoạn qua xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Sáng 30/12, trao đổi với PV về sự việc nghiêm trọng nói trên, ông Đào Văn Phùng, Bí thư Huyện ủy Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho hay, Công an huyện cho biết đã thu giữ nhiều hung khí gồm dao, gậy mà nhóm thanh niên dùng để chặn xe và xin tiền trên đường cao tốc

Bí thư Huyện ủy Phù Ninh thông tin, bước đầu tại cơ quan công an nhóm thanh niên này khai "sau khi đi uống rượu về thì rủ nhau ra cao tốc trấn lột tiền".

"Cơ quan Công an đã xác định rõ danh tính 9 đối tượng thanh niên này và đang lấy lời khai, thu thập chứng cứ để làm rõ hành vi, phân loại đối tượng và có hình thức xử lý nghiêm vì vụ việc này có tính chất rất nghiêm trọng", ông Phùng nói.

Báo cáo ban đầu của công an huyện cũng nêu, nhóm này khai trấn được 600.000 đồng và tiêu hết 400.000 đồng trong buổi tối 29/12.

Ông Nguyễn Phúc Suyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết, ngay khi nắm được thông tin, công an huyện này đã tổ chức xuống hiện trường điều tra làm rõ. Ngay trong đêm qua (29/12), Công an huyện Phù Ninh đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến đoạn clip trên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi mang hung khí ra đường cao tốc chặn xe để xin tiền của các tài xế ô tô.

Bí thư huyện: Nhóm thanh niên khai sau khi uống rượu về rủ nhau ra cao tốc trấn lột tiền
Sau khi xin được tiền, nhóm thanh niên bỏ ra đếm.

Cũng theo ông Suyên, hiện 9 đối tượng trên đã bị Công an huyện Phù Ninh tạm giữ để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ việc. Vị Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh cũng cho hay, công an vẫn tiếp tục truy tìm các đối tượng còn bỏ trốn.

"Về việc tự quay clip đưa lên mạng thì bước đầu xác định động cơ là các đối tượng này thích nổi tiếng, thích oai nên mới làm như vậy" – ông Suyên thông tin.

Theo lãnh đạo Công an xã Phù Ninh, 8/9 đối tượng trên trú tại xã Phù Ninh đều còn rất trẻ, từ 17 - 19 tuổi nhưng đa phần đã bỏ học, sống lêu lổng, không có công việc ổn định, một số thi thoảng đi làm nhưng chủ yếu vẫn do bố mẹ nuôi.

Vị này cho hay, khi bị công an triệu tập tối 29/12, một đối tượng trú tại địa bàn xã cho biết: "Khi đi chặn xe xin tiền đã uống rượu và sau đó làm gì không nhớ".

Trung tá Hà Việt Thanh - Trưởng Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cho biết, Công huyện Phù Ninh đã xác định được các đối tượng gây rối, có hành vi cưỡng đoạt tài sản nói trên và đang tích cực truy bắt các đối tượng bỏ trốn để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo Hoàng Hải - Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)