Pháp luật

Bị thách thức, anh giết em "cọc chèo"

Là anh em "cọc chèo" nhưng Tập và Đạo thân nhau hơn anh em ruột. Thế nhưng trong cơn chếnh choáng của rượu, mâu thuẫn nhỏ giữa hai người được Tập giải quyết bằng nhát dao oan nghiệt...

Nạn nhân bị Đinh Văn Tập (SN 1988, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) sát hại là Phạm Văn Đạo - chồng của em gái vợ bị cáo. Trước nay Tập và Đạo khá thân nhau, dân bản vẫn nói hai người là anh em “cọc chèo” mà thân như anh em ruột. Thực ra giữa Tập và Đạo có nhiều điểm tương đồng vì cùng xuất thân từ những anh trai nghèo, chân chất. Tập là lao động phổ thông còn Đạo làm nghề mổ lợn thuê. Cả hai đều phải chịu khó thức khuya dậy sớm làm lụng tằn tiện mới kiếm đủ tiền nuôi vợ con. Có lẽ cũng vì vậy mà họ dễ thông cảm với nhau nên thân thiết. Tiếc rằng ân tình đó tiêu tan chỉ sau một bữa rượu.

Bị cáo trước vành móng ngựa.


Theo cáo trạng, ngày 24/12/2014, Đinh Văn Tập đến nhà bố mẹ vợ là ông bà Bính để thăm vợ và con trai. Khoảng 19h cùng ngày, ông bà Bính tổ chức ăn cơm, uống rượu tại nhà có cả vợ chồng Tập, cùng vợ chồng cô con gái út là Phan Thị Ánh và Phạm Văn Đạo (SN 1995, chồng Ánh).

Sau khi cơm no rượu say, ông bà Bính và hai cô con gái của ông bà cùng con nhỏ vào phòng nghỉ ngơi, chỉ còn lại Tập và Đạo ngồi uống tiếp. Rượu vào lời ra, giữa hai chàng rể xảy ra cãi vã. Tập nói giọng khiêu khích: “Mày ngu lắm, thằng mổ lợn thì trình độ chỉ đến đó” rồi bỏ ra hè hút thuốc lào. Bị xúc phạm, Đạo vặc lại: “Mày làm anh thì để cho tao tôn trọng, bố láo tao đánh”.

Thấy Đạo là em, lại kém mình đến gần chục tuổi mà dám xưng “mày, tao” hỗn láo nên Tập nóng mặt, cầm ống điếu thuốc lào lao tới phang mạnh một phát vào người Đạo. Đạo một tay đỡ, tay còn lại đấm túi bụi vào mặt Tập. Được mọi người trong nhà ông Bính can ngăn, Tập bỏ vào phòng vợ còn Đạo ngồi xem ti vi ở phòng khách.

Khoảng 15 phút sau, Tập đi ra phòng khách, Đạo liền nói: “Anh thì anh, không anh thì thôi, tao không sợ thằng nào hết”. Nghe Đạo nói thế, Tập liền vớ con dao bầu dài 32 cm, cạnh bàn máy vi tính ở phòng khách, lao tới đâm một nhát chí mạng vào ngực của Đạo rồi lạnh lùng rút lưỡi dao, quẳng xuống đất. Thấy Đạo gục trong vũng máu, Tập liền vào phòng xách ba lô bắt xe khách định xuôi về Hà Nội lẩn trốn.

Sự việc diễn ra quá nhanh nên khi nghe tiếng hai anh em rể xô xát, những người trong nhà ông Bính chạy ra thì đã thấy Đạo ngất lịm. Mọi người vội đưa Đạo đi cấp cứu nhưng anh đã tử vong ngay sau đó do vết đâm quá hiểm. Biết  Đạo đã chết, ngày 25/12/2014, Tập đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Văn Tập thành khẩn nhận tội, tỏ ra ăn năn hối lỗi. Bị cáo cho rằng không cố ý tước đoạt tính mạng của người em rể nhưng do hôm đó uống rượu say, lại bị Đạo xúc phạm nên không kiềm chế được hành vi. Hội đồng xét xử thừa nhận bị cáo Tập có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị hại cũng có một phần lỗi nhưng xét thấy hành vi của Tập gây ra đã xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự an toàn trên địa bàn nên cần tuyên phạt mức án nghiêm. Sau khi cân nhắc, TAND tỉnh Lai Châu đã tuyên phạt Đinh Văn Tập 9 năm tù về tội “Giết người”./.

Theo Ngân Hà (Pháp Luật Việt Nam)