Pháp luật

Bí mật của 2 “sinh viên” viết chung cuốn nhật ký

Hàng ngày, mọi người trong khu trọ đều thấy họ ăn mặc chỉnh tề, mang cặp sách đi đi về về nên ai cũng nghĩ họ là sinh viên.

Thế nhưng, một ngày cuối tháng 5-2016, khi 2 “sinh viên ngoan hiền” kia bất ngờ bị các trinh sát Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng ập vào phòng khống chế cùng tang vật là 400 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), cả khu trọ mới ngỡ ngàng vì lâu nay sống sát vách với một “đại lý ma túy” mà không hề hay biết…


Cuốn sổ chi tiết ngày giờ bán ma túy, ai bán, số lượng, giá tiền bao nhiêu được Hòa và Kết ghi chép cẩn thận
Cuốn sổ chi tiết ngày giờ bán ma túy, ai bán, số lượng, giá tiền bao nhiêu được Hòa và Kết ghi chép cẩn thận
 

Vỏ bọc hoàn hảo

Hai “sinh viên” con nhà có điều kiện ấy gồm: Nguyễn Ngọc Hòa (1993) và Lê Văn Kết (1993, cùng trú Xuyên Đông 1, thị trấn Nam Phước, huyện. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), thuê trọ tại tổ 143, P. Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng).

Ngày 2-6, trao đổi với chúng tôi, đại úy Đỗ Tiến Dũng, Đội phó Đội 3 Phòng CSPCMT CATP Đà Nẵng cho biết: Đầu tháng 4-2016, qua nắm thông tin, tình hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, đặc biệt là tại các quán bar trên địa bàn thành phố, trinh sát Đội 3 phát hiện hai thanh niên người ngoại tỉnh có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động buôn bán ma túy. Từ những tin tức ban đầu này, trinh sát Đội 3 một mặt tiến hành giám sát, theo dõi từng di biến động của đối tượng; mặt khác nắm thêm thông tin từ cơ sở, từ người dân… Chỉ trong thời gian ngắn, trinh sát Đội 3 đã phác họa được chân dung cũng như phương thức hoạt động của hai thanh niên tên là Nguyễn Ngọc Hòa và Lê Văn Kết, đồng thời đưa các đối tượng vào diện quản lý nghiệp vụ.

Về phần Hòa và Kết, mặc dù tuổi còn trẻ, chưa từng trải hay có quá khứ “ăn cơm tù” nhưng cả hai đã bộc lộ rất nhiều thủ đoạn, kinh nghiệm hoạt động tinh vi nhằm che mắt cơ quan chức năng cũng như đánh lạc hướng sự chú ý của người dân. Từ ngày chuyển về thuê phòng trọ tại tổ 143, P. Khuê Trung, cả hai giấu mình trong vỏ bọc là những sinh viên ngoan hiền, con nhà khá giả. Cả khu trọ 20 phòng nhưng chỉ có phòng của Hòa và Kết lắp điều hòa, cả hai cùng quê nhưng mỗi người một xe máy đắt tiền, sử dụng điện thoại xịn, cách ăn mặc cùng vẻ bề ngoài đúng chất là sinh viên. Hơn nữa, trong sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày, cả hai không tụ tập bạn bè tại phòng trọ, chưa một lần có thái độ ứng xử thiếu văn hóa, va chạm hoặc gây mâu thuẫn với ai. Nhờ vỏ bọc khá hoàn hảo như vậy nên cả khu trọ chẳng mảy may nghi ngờ, để ý và không khó để hai đối tượng qua mặt.


Nguyễn Ngọc Hòa và Lê Văn Kết
Nguyễn Ngọc Hòa và Lê Văn Kết
 

Ghi nhật ký “cái chết trắng”

Đối tượng có thể qua mắt được tất cả những người cùng khu nhà trọ bằng vỏ bọc hoàn hảo trên, nhưng với các trinh sát Đội 3 thì sự che đậy đó cũng bằng thừa, bởi từng đường đi nước bước của đối tượng đã được trinh sát nắm rõ. Vấn đề còn lại chờ cho đến khi thời cơ xuất hiện thì sẽ nhanh chóng cất vó mà thôi.

“Thời gian đầu, Hòa và Kết là chân rết của một đối tượng khác, với nhiệm vụ đi giao hàng cho các đối tượng đặt mua. Tuy nhiên về sau, khi cả hai đối tượng đã dính vào ma túy, liều dùng ngày một tăng lên, đồng thời thấy việc buôn bán ma túy thu lợi rất nhanh, tiền tiêu không tiếc tay nên đã chuyển dần sang làm đầu mối mua bán trực tiếp”, đại úy Đỗ Tiến Dũng cho biết.

Sau khi tách ra làm ăn riêng, Hòa và Kết cùng hùn vốn. Hòa có nhiệm vụ tìm mối cung cấp “hàng”, sau đó đem về chia đôi. Khi có người đặt mua hoặc điện thoại cho ai thì người đó đi giao “hàng”. Trong hoạt động buôn bán “cái chết trắng”, có một điều khoản mà cả hai tự đặt ra là tất cả quá trình giao dịch như ngày, giờ, số lượng bao nhiêu, ai nợ... đều phải ghi vào một cuốn sổ. Việc làm ăn theo cung cách này đã giúp cho Hòa và Kết nhanh chóng phất lên. Cả hai trang bị xe, điện thoại đắt tiền, mua sắm vật dụng, tiêu xài theo kiểu con nhà giàu như đã nói ở phần trên.


Tang vật là 400 viên thuốc lắc chưa kịp bán.
Tang vật là 400 viên thuốc lắc chưa kịp bán.
 

Sau hơn 1 tháng đưa hai đối tượng vào diện quản lý, qua giám sát theo dõi, nhận thấy đối tượng hoạt động ngày càng quy mô, xảo quyệt hơn, nếu để kéo dài thì có nguy cơ hình thành tụ điểm phức tạp. Vì vậy, trên cơ sở đề xuất của Đội 3 khi thấy thời cơ đã chín muồi, lãnh đạo Phòng CSMT quyết định phá án. 1 giờ ngày 30-5, thông tin từ cơ sở báo về cho biết Hòa và Kết vừa nhập về một lô hàng lớn, phải kịp thời ngăn chặn, không để cho số hàng trên tung ra thị trường, lãnh đạo Phòng CSMT chỉ đạo các tổ trinh sát ngụy trang giám sát tại các nơi đối tượng xuất hiện. Đến 11 giờ 10 cùng ngày, khi Hòa vừa về trước cửa phòng trọ, trong khi chờ Kết ra mở cửa thì cũng là lúc các trinh sát ập vào khống chế. Tiến hành khám xét người và chỗ ở của hai đối tượng, trinh sát thu giữ 400 viên thuốc lắc, 2 xe máy, 3 ĐTDĐ và một số tang vật khác có liên quan.

Qua vụ án này, đại úy Đỗ Tiến Dũng nhìn nhận, thành công của nó không chỉ dừng lại ở việc thu được toàn bộ tang vật, không để số ma túy lớn lọt ra ngoài xã hội; mà quan trọng hơn là góp phần khẳng định quyết tâm của lãnh đạo CATP cũng như CBCS Phòng CSMT, đó là không để hình thành, phát triển thêm những tụ điểm ma túy mới, phức tạp, bằng mọi giá phải ngăn chặn từ đầu, từ lúc manh nha hoạt động...

Theo Doãn Nguyên Hưng (Công An Đà Nẵng)Tin mới hơn