Pháp luật

Bị lừa mất tài sản vì rao bán trên mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, Công an Q.Ninh Kiều (Cần Thơ) nhận được nhiều đơn trình báo của nạn nhân về thủ đoạn bị lừa lấy mô tô do rao bán qua mạng xã hội.
Võ Hoàng Phi Diệu (ảnh nhỏ) và mô tô do Diệu chiếm đoạt của nạn nhân /// Mai Trâm
Võ Hoàng Phi Diệu (ảnh nhỏ) và mô tô do Diệu chiếm đoạt của nạn nhân. Ảnh MAI TRÂM.

Theo Công an Q.Ninh Kiều, do cần tiền nên Diệu này sinh ý định chiếm đoạt tài sản cùa người khác bán lấy tiền tiêu xài.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Diệu kết bạn với Đặng Tiến Cương (28 tuổi), ngụ xã Trung Bình, H.Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng và biết anh Cương đang cần bán mô tô hiệu Suzuki Sport BS  65B1-483.58. Sáng 5.6, Diệu chủ động điện thoại hẹn anh Cương ra gặp mặt tại quán cà phê thuộc P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, nhằm mục đích chiếm đoạt mô tô của anh Cương.

Để tạo lòng tin, khi đến nơi, Diệu mượn mô tô của anh Cương chạy thử rồi mang xe về quán cà phê trả xe. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, Diệu điện thoại hẹn anh Cương ra quán cà phê khác cũng thuộc P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều và nói với anh Cương đồng ý mua chiếc xe này với giá  77 triệu đồng.

Khi đến quán cà phê, Diệu lại mượn chiếc xe chạy thử. Anh Cương ngồi đợi khoảng 15 phút không thấy Diệu mang xe quay lại liền điện thoại thì không liên lạc được. Sau đó, anh Cưong nhắn tin thì được Diệu trả lời: “Muốn lấy xe thì mang 10 triệu đồng đến P.7, TP.Trà Vinh lấy lại xe”. Biết bị lừa, anh Cương đến Công an P.Xuân Khánh trình báo vụ việc.

Trong lúc công an đang tổ chức truy xét thì vài ngày sau, cha của Diệu đã mang chiếc xe mà Diệu đã lừa xin nộp lại và bồi thường cho nạn nhân 9 triệu đồng. 

Theo đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an Q.Ninh Kiều, công an quận cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nạn nhân về thủ đoạn bì lừa đảo để lấy mô tô cũng bằng hình thức rao bán tài sản qua mạng xã hội.
 
Cụ thể giữa tháng 8.2016, chị T.T.N, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã đến trình báo việc trước đó qua mạng xã hội Facebook chị N. có rao bán 1 mô tô hiệu SH. Sau đó, một thanh niên kết bạn và cho biết đang có nhu cần cần mua chiếc SH để đi làm nên hẹn gặp chị N. tại quán cà phê tại P.An Hòa, Q.Ninh Kiều để xem xe.
 
Sau khi gặp nhau, người này đề nghị chị N. cho chạy thử và để lại chiếc mô tô hiệu Suzuki Sport tại quán cà phê. Thấy chiếc mô tô cũng có giá trị nên chị N. đồng ý cho lấy xe chạy thử và người này đã “một đi không trở lại”. Biết bị lừa, chị N. đến công an trình báo và giao nộp chiếc mô tô thì mới “tá hoả" khi biết chiếc mô tô trên là xe Trung Quốc lên đời đã bị đục số khung, số máy nên không thể xác định được danh tính của chủ sở hữu.
 
Theo Mai Châm (Thanh Niên Online)Tin mới hơn