Pháp luật

'Bí kíp' phá án của cảnh sát đặc nhiệm: 'Con trai thần Zeus' cứu nữ y tá

Hàng chục cảnh sát cứu cô gái bị kẻ 'ngáo đá' kề dao khống chế

Nghe điện thoại đổ chuông, kẻ ngáo đá tự nhận mình là “con trai thần Zeus” liền kề dao vào cổ cảnh sát và gí súng vào đầu con tin uy hiếp.
'Bí kíp' phá án của cảnh sát đặc nhiệm: 'Con trai thần Zeus' cứu nữ y tá
Đức Anh khống chế chị Lê Thị Hà, nữ y tá Viện pháp y tâm thần Trung ương

Gần 20 năm khoắc trên mình màu áo cảnh sát, trung tá Dương Minh Tùng – Đội trưởng Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.Hà Nội đã đối mặt với hàng trăm tên tội phạm, những tên giang hồ khét tiếng nhưng một vụ án anh nhớ nhất là cuộc giải cứu nữ điều dưỡng bị kẻ ngáo đá dùng dao, súng bắt cóc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương (Thường Tín, Hà Nội).

Vào hang cọp mới bắt được cọp

Vẫn còn nhớ như in cuộc giải cứu nữ điều dưỡng vào cuối tháng 10 năm 2017, trung tá Dương Minh Tùng tiết lộ với chúng tôi nhiều tình tiết nghẹt thở.

Theo đó, một thanh niên tên đầu trọc, xăm trổ đầy mình (sau này xác định là Trần Đức Anh, SN 1994, ở Đào Tấn, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) tới Viện pháp y tâm thần Trung ương thăm người anh em “xã hội” tên Trương Kim Hoàng (SN 1996, ở phố Kim Thái, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang điều trị trong viện.

Không gặp được bạn, Đức Anh liền rút 1 khẩu súng rồi lao đến khống chế chị Lê Thị Hà – nữ y tá tại Viện pháp y tâm thần Trung ương đưa ra ngoài đường, di chuyển ra phía cửa hàng bán hoa ở gần đó uy hiếp đòi gặp bạn.

Tiếp nhận thông tin, Ban giám đốc Công an TP.Hà Nội, đại tá Dương Văn Giáp -Trưởng phòng PC45 đã giao Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm làm chủ công phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Thường Tín triển khai phương án giải cứu con tin.

“Khoảng hơn 10 giờ, chúng tôi có mặt tại hiện trường. Khi đó đối tượng đang khống chế nữ điều dưỡng viên tại một cửa hàng bán hoa ở cách Bệnh viện tâm thần vài trăm mét.

Đối tượng cầm con dao nhọn hoắt khua khoắng, tay kia cầm khẩu súng ngắn gì chặt cổ nạn nhân còn miệng thì la hét yêu cầu công an cung cấp một chiếc ô tô khác để hắn và bạn di chuyển vào trung tâm thành phố”, Đội trưởng Đội cảnh sát đặc nhiệm kể lại.

Tình thế nguy cấp, chỉ huy Phòng PC45 đã giao nhiệm cho trung tá Dương Minh Tùng hóa trang làm tài xế điều khiển chiếc xe ô tô Innova chở Đức Anh và Hoàng cùng con tin.

Với kinh nghiệm từng giáp mặt với nhiều tên tội phạm nguy hiểm và khả năng ứng biên linh hoạt, Đội trưởng Đội cảnh sát đặc nhiệm nhận nhiệm vụ mà không chút do dự. “Phải vào hang cọp mới bắt cọp”, trung tá Tùng nói với giọng tự tin.

'Bí kíp' phá án của cảnh sát đặc nhiệm: 'Con trai thần Zeus' cứu nữ y tá - 1
Trung tá Dương Minh Tùng.

Để kẻ khống chế con tin không nghi ngờ, tránh kích động đối tượng ảnh hưởng tới con tin, trung tá Tùng phải mặc quần sooc, áo sơmi và “tay không” lên xe để đối tượng tưởng anh là tài xế thật.

“Nhìn thấy bộ dạng nhếch nhác của tôi lúc đó, cả Đức Anh và Hoàng đều chẳng mảy may nghi ngờ mà đồng ý ngay tức khắc. Trước khi tôi nổ máy, kẻ trực tiếp khống chế con tin còn đưa tay khám dọc người tôi để xem có vũ khí không. Rất may là trước đó, tôi đã bỏ lại toàn bộ ví, súng và áo giáp lại cho đồng đội”, Trung tá Tùng kể.

Hàng phục “con trai thần Zeus”

Trung tá Tùng và nữ điều dưỡng Lê Thị Hà vừa lên xe thì kẻ khống chế con tin lập tức kề dao vào cổ ép yêu cầu di chuyển theo sự điều khiển của đối tượng. Trên đường di chuyển, Đức Anh rất thận trọng liên tục dùng dao, súng uy hiếp trung tá Tùng và nữ điều dưỡng mỗi khi thấy động.

“Thấy tôi đi theo hướng CSGT phân làn, Đức Anh ngồi ở ghế sau nhào lên ghì chặt cổ tôi và dí dao quát: “Tại sao mày lại đi theo đường của công an chỉ? Mày phải đi theo đường của tao, rõ chưa?” Khi các tổ công tác gọi điện thì Đức Anh kề dao vào cổ tôi không cho tôi dùng điện thoại”, trung tá Tùng kể lại.

Bị đối tượng kề dao vào cổ dọc hành trình lái xe nhưng trung tá Tùng vẫn bình tĩnh, trò chuyện để đối tượng giảm căng thẳng, qua đó bảo vệ con tin.

“Quan sát cử chỉ, lời nói đối tượng, tôi nhận định Đức Anh bị ngáo đá. Tôi liền gợi chuyện: “Anh nghe nói chú em quá nhiệt tình, vào tận bệnh viện để cứu đàn anh, thế mà không sợ à?”.

Với tâm lý của kẻ ngáo đá, Đức Anh liền đáp: “Tao là con trai thần Zeus nên bất tử, không chết được thì sao phải sợ”.

'Bí kíp' phá án của cảnh sát đặc nhiệm: 'Con trai thần Zeus' cứu nữ y tá - 2
Đối tượng Trần Đức Anh tự xưng mình là con trai thần Zeus.

Nắm bắt được tâm lý Đức Anh, tôi liền khen ngợi “hành động của chú em không khác gì anh hùng Lương Sơn Bạc”. Nghe vậy, Đức Anh nhận luôn mình là “anh hùng Lương Sơn”, hôm nay quyết tâm một mình một ngựa đi “phá ngục” giải cứu người anh giang hồ (Hoàng).

Hứng khởi, Hoàng mời tôi và chị Hà về nhà mình ăn cơm để tiếp tục hàn huyên. Chị Hà cũng đoán được tôi là cảnh sát nên cứ ngồi im để mặc tôi đạo diễn câu chuyện”, trung tá Tùng kể lại.

Chiếc xe dừng lại ở trước cửa nhà của Hoàng, Đức Anh trong tư thế kề dao và súng vào cổ con tin, yêu cầu nữ nhân viên y tế này vào cùng. Thấy chị Hà xin đi vệ sinh, trung tá Tùng lấy lối nói chuyện các anh hùng hảo hán kích 2 đối tượng nên chiều ý phụ nữ. Vừa lúc hai đối tượng để chị Hà đi vệ sinh, cảnh sát liền ập vào khống chế cả Đức Anh và Hoàng, đồng thời giải cứu chị Hà an toàn.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, trong lúc trung tá Tùng đang chở đối tượng và nạn nhân, cơ quan điều tra nhận định Đức Anh có thể yêu xe di chuyển về nhà đối tượng hoặc nhà Hoàng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nên đã bố trí các tổ công tác mật phục, đón lõng, chuẩn bị các phương án sẵn sàng giải cứu chị Hà.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...