Pháp luật

Bi kịch gia đình, chồng kích nổ mìn chết chung với vợ

 
Tìm về địa phương vài ngày sau khi vụ án mạng kinh hoàng xảy ra, PV không khỏi xót xa khi được nghe câu chuyện về tấn bi kịch của gia đình chị Trần Thị Mai. Bản thân Nguyễn Ngọc Xuân sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em tại vùng quê nghèo thuộc huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Do kinh tế gia đình khó khăn, Xuân sớm phải gác chuyện đèn sách lăn lộn mưu sinh. Trong thời gian làm thuê tại Quảng Ninh, Xuân quen biết với chị Mai.

Ngôi nhà nơi gia đình chị Mai từng sinh sống. Ảnh: T.G

Sau một thời gian qua lại, tìm hiểu, năm 1995 hai người kết hôn. Những năm đầu hôn nhân của họ trôi đi trong êm đềm, hạnh phúc. Rồi, chị Mai sinh con trai đầu lòng. Cuộc sống tuy khó khăn vất vả nhưng trong tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng trẻ chẳng bao giờ thiếu đi tiếng cười.

Đều là những phận người sống tha hương, vợ chồng chị Mai không quản ngại khó khăn, làm bất cứ việc gì để kiếm thêm thu nhập. Xuân xin vào làm việc tại công ty khai thác mỏ Quảng Ninh, còn chị Mai thì bám trụ với nghề buôn bán đồng nát. Gánh nặng kinh tế càng đè nặng hơn khi chị Mai sinh đứa con thứ hai. Cũng bắt đầu từ đây, tính nết của Xuân dần thay đổi.

Từ một người đàn ông chịu thương, chịu khó, yêu vợ thương con, bị bạn bè lôi kéo Xuân đã dần sa ngã. Những đồng lương ít ỏi hàng tháng Xuân không để lo cho cuộc sống gia đình mà nướng hết vào chiếu bạc thâu đêm suốt sáng. Nhiều lần chị Mai lựa lời khuyên bảo nhưng đổi lại là những trận đòn trút lên đầu vợ. Khi sức chịu đựng vượt quá giới hạn, chị Mai quyết định viết đơn ly hôn.

Nói về bi kịch của gia đình chị Mai, ông Trương Minh Thắng, Trưởng khu phố 7A (phường Quang Hanh) ngậm ngùi: Cặp vợ chồng Xuân, Mai từng là tấm gương cho nhiều người vì chịu thương, chịu khó. Tuy vậy, vài năm trở lại đây, bị bạn bè xấu lôi kéo vào các tệ nạn cờ bạc, lô đề, rượu chè, tính tình Xuân thay đổi hẳn. Rất nhiều lần chị Mai viết đơn ly dị, chính quyền cũng nhiều lần vào hòa giải. Vì nghĩ tới con nên đã không dưới 2 lần chị Mai rút đơn về. Cho tới tháng 10/2014, khi mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm, chị Mai mới đâm đơn ly hôn ra tòa. Trong thời gian chờ giải quyết thủ tục ly hôn, thì xảy ra vụ việc thương tâm.

Truy sát kinh hoàng

Được biết, trong thời gian chờ tòa giải quyết thủ tục ly hôn, chị Trần Thị Mai sang ở tạm nhà cậu em trai tại tổ 3, khu 4, phường Quang Hanh. Sau một thời gian theo dõi, khoảng 15h ngày 31/12, lợi dụng vợ chồng em trai chị Mai không có nhà, Xuân đã tìm tới nói chuyện với vợ. Xuân bày tỏ nguyện vọng hàn gắn quan hệ vợ chồng nhưng chị Mai không đồng ý. Tiếp đó, hai bên xảy ra lời qua tiếng lại. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, Xuân bất ngờ rút từ trong người ra quả mìn định khống chế chị Mai rồi kích nổ. Hốt hoảng trước hành động của chồng, chị Mai vội vàng vùng chạy ra khỏi nhà thoát thân. Khi chạy cách cửa nhà chừng chục mét, Xuân đuổi kịp, kéo tay chị Mai lại. Lúc này, quả mìn trên tay Xuân kích nổ, Xuân tử vong ngay tại chỗ, chị Mai nát một bên cánh tay.

Di ảnh Nguyễn Ngọc Xuân.


Những người dân sinh sống gần hiện trường xảy ra vụ việc cho biết, chiều 31/12, khi mọi người đang dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Dương lịch thì bất ngờ nghe thấy tiếng cãi vã giữa Xuân và chị Mai. Vốn đã rất nhiều lần Xuân có hành vi như vậy nên mọi người không bận tâm nhiều. Khoảng 16h45’ một tiếng nổ rất lớn phát ra, sau đó là tiếng gào khóc thảm thiết của chị Mai. Trong tâm trạng hốt hoảng, mọi người chạy ra thì chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng. Mùi thuốc nổ nồng nặc, cạnh đó là thi thể Xuân không còn nguyên vẹn, trong khi chị Mai máu chảy lênh láng đang gào khóc giữa đường.

Theo Xuân Thắng - Vĩnh Bảo (Giadinh.net.vn)