Pháp luật

Bi hài chuyện đòi bồi thường “tổn thất tinh thần” cho chim cu đất

Sau khi va chạm xe, con chim cu đất bỗng nhiên không còn khả năng gáy khiến ông Nguyễn Xuân Truyền, SN 1961, trú tại ấp An Hưng, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vô cùng tức giận. Do đó, ông Truyền đã đệ đơn lên chính quyền đòi người tông xe vào ông phải bồi thường “tổn thất tinh thần” cho con cu đất.

Anh Nguyễn Văn Lập, SN 1976, trú tại ấp An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - một trong hai nhân vật chính của câu chuyện chia sẻ: Vì cuộc sống khó khăn lại không có nghề nghiệp ổn định nên anh xin làm tạm tại một đại lý gas. Vào khoảng 16g30, ngày 16-3-2015 trên đường đi giao bình gas cho khách hàng, anh Lập gặp ông Nguyễn Xuân Truyền, SN 1961, trú tại ấp An Hưng, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cũng đang đi xe máy theo hướng ngược lại.

Con đường bê tông nối liền các ấp vốn đã nhỏ, hai xe đi ngang qua nhau cùng lúc khó tránh khỏi va chạm, hơn nữa lúc ấy cả hai xe đều chở vật cồng kềnh. Trong khi anh Lập chở chiếc bình gas to thì ông Truyền chở 3 chiếc lồng chim. Cú va chạm khiến 2 xe bị trượt ngã ngang, ông Truyền và lồng chim bị văng xuống lề đường.

Con đường nơi xảy ra vụ va chạm xe.

“Sau khi làm xe chú Truyền ngã như vậy tôi thấy có lỗi lắm, nên vội chạy lại đỡ xe và chú lên bờ. Sợ chú kỹ tính không vui vì chuyện không may này, nên tôi còn nhờ anh Hòa (hàng xóm) đến nói giúp để tôi kịp đi giao hàng”, anh Lập bày tỏ.

Về phần ông Truyền sau khi bị ngã, ông cho rằng chính anh Lập là nguyên nhân gây ra cuộc va chạm khiến con chim cu mồi quý của mình bị hoảng sợ, ảnh hưởng đến khả năng cất tiếng gáy để dụ những con khác nên ông Truyền buộc anh Lập phải chịu trách nhiệm bồi thường “tổn thất tinh thần” cho con chim cu của mình. Nhận thấy lời buộc tội kia là vô lý, anh Lập không chấp nhận nhưng anh luôn tỏ ra từ tốn, nhẹ nhàng giải thích rõ ràng mọi chuyện.

Tuy nhiên, bao nhiêu lời nói của anh Lập và một số người hàng xóm cũng không thể nào làm vừa lòng ông Truyền. Cuối cùng anh Lập phải kí tên vào tờ thỏa thuận do cả hai người đặt ra. Theo đó anh Lập sẽ nuôi dưỡng con chim cu “bị tổn thất” này trong vòng 30 ngày, đến ngày hẹn nếu con chim cu vẫn khỏe mạnh và gáy lại bình thường thì bên ông Truyền sẽ nhận lại con chim cu. Nhưng nếu trong thời gian nuôi mà anh Lập làm con chim cu chết hoặc không gáy được, thì anh phải bồi thường cho ông Truyền 2,5 triệu đồng.

Khi tới ngày hẹn giao lại con chim cu thì anh Lập lại không nhận thấy một tín hiệu nào từ phía bên kia. Nghĩ rằng ông Truyền bận công việc riêng nên anh Lập nán lại vài ngày xem xét tình hình, tuy nhiên chờ mãi không thấy hồi âm nên sau đó anh Lập mang lồng  chim cu đến tận nhà cho ông Truyền. Lúc này, sau khi kiểm tra, ông Truyền nói với anh Lập rằng con chim cu gáy chưa đạt chất lượng, không đúng như thỏa thuận ban đầu nên ông Truyền sẽ không nhận lại con chim cu.
 
Bản tự thuận do ông Truyền và anh Lập đặt ra. Ảnh: Châu Thành
 
“Khi đó tôi rất bực bội trong người nhưng cố gắng kìm nén, giải thích tường tận việc con chim cu gáy to nhỏ, linh hoạt bay nhảy trong nhà tôi ra sao cho chú ấy nghe. Nhưng đổi lại cho những gì tôi làm là câu trả lời: không nhận, do chim gáy chưa đạt yêu cầu. Suốt bao nhiêu ngày chăm sóc thì nó sẽ là bấy nhiêu đêm tôi mất ngủ không yên, sợ mình không biết cách chăm sóc con cu không gáy được, lại sợ thêm bị trộm mất thì phải bồi thường. Trong thời gian đó dù có đi đâu hay làm gì tôi cũng không thể tập trung được, tôi có một số người bạn chơi chim cảnh thấy nhiều lần tôi than phiền nên qua tận nhà chăm sóc, nhử cho cu gáy vì vậy tôi mới đỡ lo lắng phần nào”, anh Lập tâm sự.
 

Anh Nguyễn Văn Lập.

Sau nhiều tháng trôi qua, ngày 31-5 ông Truyền làm đơn gửi lên Ban nhân dân ấp yêu cầu anh Lập bồi thường do chưa làm đúng thỏa hiệp như tờ thỏa thuận hai người đã làm ra trước đó. Tuy nhiên, anh Lập một mực không chịu nên Ban nhân dân ấp quyết định tiến tới hòa giải cho đôi bên, nhưng không thành. Khi sự việc được chuyển lên phòng Tư pháp xã An Bình thì mọi chuyện mới dừng lại. Sau khi được giải thích, trong bộ luật nước ta chưa có điều khoản nào buộc bồi thường cho việc làm “tổn thất tinh thần” vật nuôi, hơn nữa con chim cu của ông Truyền được anh Lập chăm sóc rất tốt. “Cuối cùng mọi chuyện cũng êm đẹp, khi thấy con chim cu nhảy nhót linh hoạt và được mọi người khuyên giải cả buổi thì chú Truyền cũng vui vẻ nhận lại. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều”, anh Lập chia sẻ.

Cũng theo anh Lập, sau khoảng thời gian xảy ra sự việc, mối quan hệ hàng xóm của anh và ông Truyền có thể bị rạn nứt, nhưng anh luôn “dĩ hòa vi quý” bởi anh không muốn mất đi mối quan hệ quý báu đó.

Ông Út Hồng, Trưởng ấp An Thành, xã An Bình, Long Hồ cho biết: “Đây là một vụ việc hy hữu, hai bên đương sự cũng là những hộ gia đình văn hóa, làm ăn lành mạnh có tiếng trong ấp. Giờ mọi chuyện đã ổn định, đôi bên đã dung hòa và đang cố gắng lấy lại tình làng nghĩa xóm trước đó đã tạo nên.”