Pháp luật

Bị đối tác Hàn Quốc xù nợ, 7x bay vào TP.HCM lùng sục bắt người

Bị bạn làm ăn bội tín, trốn trong TP. HCM để “xù nợ”. Lực lùng sục khắp nơi, khi biết được tung tích, người này lập tức bay vào tận trong miền Nam để bắt giữ “đối tác”.
Bị đối tác Hàn Quốc xù nợ, 7x bay vào TP.HCM lùng sục bắt người - Ảnh 1

Bị cáo Lực (đang đứng) cùng đồng phạm.

Bị hại trong vụ án là anh Jeong Young Bok (SN 1980), quốc tịch Hàn Quốc.

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2015, anh Jeong Young Bok nhập cảnh sang Việt Nam du lịch và mua cây cảnh mang về Hàn Quốc.

Tại đây, người đàn ông xứ Kim Chi vui mừng gặp Nguyễn Văn Lực, quen biết nhau từ trước ở bên đất Hàn.

Được bạn ngỏ lời “hợp tác” làm ăn, anh Jeong Young Bok đã nhận 80.000 USD “đặt cọc” để lo giúp Lực đưa được một số người sang làm việc tại Hàn Quốc dưới danh nghĩa đi chữa bệnh và du lịch. Vậy nhưng sau khi nhận tiền, người đàn ông Hàn Quốc này lại không thực hiện được cam kết.

Sau nhiều lần bị Lực gọi điện thúc giục, anh Jeong Young Bok liền cắt đứt liên lạc với Lực và chuyển vào TP.HCM tạm trú.

Cho rằng bị lừa đảo, Lực lùng sục khắp nơi và khi dò tìm được địa chị, ngày 19/6/2015, Lực cùng Trần Văn Hà bay vào TP HCM. Ngay khi tiếp cận được đối tác bội tín mình, Lực và Hà lập tức đưa anh Jeong Young Bok ra Hà Nội, rồi giam giữ anh này tại một căn hộ trên phường Láng Hạ.

Trong gần 20 ngày bắt giữ và giam lỏng anh Jeong Young Bok, Lực còn lôi kéo thêm cháu ruột là Nguyễn Văn Mạnh cùng tham gia.

Tại tòa, Lực khai báo mục đích giam giữ anh Jeong Young Bok là tạo sức ép để anh này nhanh chóng huy động đủ số tiền tương đương hơn 1,7 tỷ đồng để trả lại đối tượng.

Thế nhưng giữa lúc Lực còn chưa đạt được mục đích thì ngày 29/7/2015, tại căn hộ của Nguyễn Văn Lực, ở Tòa nhà Hasinco (phường Láng Hạ, quận Đống Đa), công an phường sở tại kiểm tra hành chính và phát hiện anh Jeong Young Bok đang bị giam giữ trái phép tại đây. Khám xét nơi ở của Lực, CQĐT thu giữ nhiều tang, tài vật liên quan đến một vụ án hình sự.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội xác định hành vi của 3 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã bắt giữ người trái pháp luật. Do vậy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Lực, Trần Văn Hà, Nguyễn Văn Mạnh mức án lần lượt là 36 tháng tù, 30 tháng tù và 24 tháng tù giam về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”

Theo Yến Nhi (Nguoiduatin.vn)