Pháp luật

Bị cáo và bị hại trong vụ lừa gần 400 tỷ mong gì ở phiên tòa?

Liên quan vụ Châu Thị Thu Nga lừa hàng trăm tỷ, rất nhiều bị hại trong vụ án cho biết họ không cần tiền, chỉ mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục thực hiện để họ có nhà ở.

Nhiều bị hại trong vụ án cho biết ngoài số tiền ký kết trong hợp đồng, họ phải nộp thêm một khoản tiền chênh lệch rất cao, khoảng 30%.

Trước khi bắt đầu phiên xử, HĐXX giải thích lý do chiều qua phải nghỉ sớm do sức khỏe của bị cáo Nga không tốt. Do đó, hôm nay (5/10), nữ bị cáo sinh năm 1965 được tòa cho phép ngồi trả lời.

Bi cao va bi hai trong vu lua gan 400 ty mong gi o phien toa? hinh anh 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga đến tòa sáng 5/10. Ảnh: Việt Hùng.

Là một trong số hàng trăm bị hại trong vụ án, một nữ giảng viên đại học luật cho biết trước khi quyết định mua một căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, vợ chồng chị có xem hợp đồng thấy rất chặt chẽ. Khi đó, Housing Grooup đã là chủ dự án. "Tôi có vào trang web của công ty, hoàn toàn không thấy có gì là dự án bấp bênh, vướng mắc và rủi ro nên mới mua”, nữ bị hại nói.

Tại tòa sáng nay, rất nhiều bị hại cho biết ngoài số tiền ký kết trong hợp đồng, họ phải nộp thêm một khoản tiền chênh lệch rất cao, khoảng 30%.

Là người bị thu tiền chênh lệch gần bằng giá trị hợp đồng đã ký kết, bị hại Nguyễn Tuấn Anh cho rằng số tiền Nga và các bị cáo chiếm đoạt là rất lớn. Anh này nhận định con số không chỉ dừng 377 tỷ đồng như cáo trạng nêu. "Tôi đoán tiền này đi vào túi của Housing Group, của bà Nga", anh Tuấn Anh nói.

Cạnh đó, nhiều người tố Nguyễn Thị Tình (cựu Giám đốc sàn Giao dịch Bất động sản Housing) chính là người đòi và nhận khoản tiền chênh lệch.

Bị hại Phạm Thị Hoa phân trần: "Chị Tình nói rằng suất tôi mua là phần ngoại giao của một cán bộ công an nên phải trả tiền chênh lệch. Giờ chị ấy chối nói không biết tôi là ai, lại còn dọa, tố cáo tôi ra công an tội vu khống khiến tôi rất bức xúc".

Ghi nhận của Zing.vn, khi được hỏi tâm tư, nguyện vọng ra sao sau phiên xử, rất nhiều bị hại khẳng định muốn dự án tiếp tục thực hiện. Ông Phạm Minh Hoàng (bị hại) cho biết bản thân ông và nhiều bị hại trong vụ án chỉ là là dân lao động, cán bộ công chức nghèo nên khi thấy giá bán tại B5 Cầu Diễn phù hợp với thu nhập nên muốn mua để có chỗ ở. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như họ trông đợi. "Giờ chúng tôi chỉ có nguyện vọng dự án được xây dựng, để mọi người có nhà”, ông Hoàng nói.

Sau ông Hoàng, người đại diện cho bị hại Vũ Thị Hoa Nhài có ý kiến: "Tôi đề nghị quý tòa không đôi co chuyện tiền nong với khách hàng. Khách hàng sẽ theo đến cùng để có nhà. Chúng tôi chỉ có đề nghị cho hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn".

Trong phiên tòa sáng nay, rất nhiều bị hại trong vụ án mong muốn khi kết thúc phiên tòa, HĐXX sẽ ghi trong bản án đề nghị xây nhà để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đây cũng là nguyện vọng của Châu Thị Thu Nga khi trả lời câu hỏi của VKS. Nữ bị cáo này cho rằng bà và các đồng phạm hầu tòa không lừa đảo. "Hiện người đại diện Housing có khả năng chi trả cho khách hàng", Nga nói.

Tiếp lời, nữ bị cáo này cho biết, trong thời gian bị tạm giam, bản thân bà ta có đề nghị thay đổi pháp nhân, thay đổi hội đồng quản trị mới để tiếp tục thực hiện dự án đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

- Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

- Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

- Trước khi bị bắt, Nga là đại biểu HĐND TP Hà Nội và đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 7/2015, các chức danh trên đã bị bãi nhiệm.

Theo Vân Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)