Pháp luật

Bị cáo mang án tử gắt gỏng tại tòa

Bị hỏi về nguồn gốc khẩu súng, bị cáo gắt gỏng: "Tòa sao hỏi xoáy bị cáo làm gì. Xã hội này không có người như bị cáo thì tòa, viện, công an có việc làm không?".

Mái đầu trọc lốc, trước vành móng ngựa, bị cáo 34 tuổi tỏ thái độ bất cần. Tuy nhiên, khi nhìn thấy hai con gái, người đàn ông mang án tử đã nở nụ cười.

Quyết khai nhận 4 năm trước, vào một đêm trung tuần tháng 5, anh ta nhận được điện thoại của một thanh niên người Hải Phòng hẹn ra ngõ 24 Ngọc Lâm (quận Long Biên). Cùng lúc này, giữa Bành Đức Thành và Nguyễn Đức Thuận (31 tuổi) xảy ra mâu thuẫn vì chơi bi-a.

Dù chưa rõ nguyên nhân, Quyết vẫn cầm chiếc túi đựng 2 khẩu súng săn, 2 thanh đao đao và 3 viên đạn ghém rồi bắt taxi cùng 2 người khác đến điểm hẹn để trả thù cho Thành.

Trong ngõ hẹp, Quyết giương súng bắn về phía nhóm của Thuận nhưng không trúng ai. Nghĩ đối thủ chỉ bắn dọa, nhóm của Thuận mang hung khí quay lại đuổi đánh. Quyết quay lại bắn phát súng thứ hai rồi lên xe taxi đồng bọn chờ sẵn. Từ trong xe, anh ta hạ kính chắn gió chĩa súng bắn phát súng thứ ba.

Bị cáo Quyết (đứng) tại tòa. Ảnh: MĐ.

Bị chủ tọa hỏi dồn về nguồn gốc, mục đích sử dụng khẩu súng săn, Quyết gắt gỏng: “Tòa sao hỏi xoáy bị cáo làm gì. Nếu bị cáo như người ta đã không đứng ở đây. Xã hội này không có người như bị cáo thì tòa, viện, công an có việc làm không?”. Vị hội thẩm nhân dân ôn tồn giải thích trước tòa bị cáo có quyền trả lời hoặc không trả lời.

Theo lời khai, Quyết cho rằng 2 lần súng bị cướp cò nên nổ súng. Bị cáo từng có 2 năm trong quân ngũ lập luận: "Đối với súng tự chế chỉ cần có tác động mạnh như vấp ngã hoặc va chạm súng sẽ tự động bị cướp cò".

“Nếu có ý định giết người, trong ngõ hẹp bị cáo chí đuổi thì nạn nhân không sống được. Với khoảng cách 12-15 m, súng săn không làm chết người được, bị cáo chỉ đe dọa thôi”, Quyết khai.

Còn về phát súng thứ ba từ trong taxi, Quyết đổ thừa vì “thói sĩ diện”. Bị cáo khai: “mang tiếng là cầm súng lại bị truy đuổi, anh em nghe được cười cho nên bị cáo mới cầm súng bắn về phía đối phương”.

Cũng chính phát súng này khiến anh Thuận trúng đạn bị thương. Theo bản kết luận giám định, loại đạn thu giữ tại hiện trường dùng làm đạn gắm để bắn cho súng săn. Các loại súng, đạn này khi bắn vào người có thể gây sát thương.

Sau khi gây án, Quyết bỏ trốn xuống Ninh Bình rồi bắt xe vào Nam. Trên đường đi, anh ta phi tang hung khí gây án. Sau thời gian bỏ trốn trong TP HCM, tháng 7/2012, Quyết quay lại Hà Nội và kết nạp vào đường dây vận chuyển gần 400 bánh heroin từ Hà Nội ra Quảng Ninh của Nguyễn Quý Bình. Năm 2013, đường dây này bị đánh sập, Quyết bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên mức án tử hình.

Trước tòa, bị cáo cho biết trong thời gian trốn nã từng nghĩ ra đầu thú nhưng vì con nhỏ nên nấn ná. “Trong thời gian bị giam giữ, bị cáo suy nghĩ rất nhiều. Vì không hiểu biết pháp luật, bị cáo vô tình kéo dài thời gian phạm pháp. Năm 2011 ra đầu thú, có thể bị cáo sắp được quay về với gia đinh rồi”, Quyết ân hận.

Phía bị hại không yêu cầu bồi thường và đề nghị xin giảm án cho hai bị cáo. Sau khi nghị án, tòa tuyên Quyết 14 năm tù, Định 12 năm tù.

Theo Đỗ Mến (Zing.vn)Tin mới hơn