Pháp luật

Bảy đêm thức trắng mật phục, truy bắt tử tù vượt ngục

Rạng sáng nay, dù bắt hụt Tình trong căn lán trong rừng sâu nhưng cảnh sát không bỏ cuộc, tiếp tục mật phục và phát hiện hắn quay lại.

bay-dem-thuc-trang-mat-phuc-truy-bat-tu-tu-vuot-nguc

Nguyễn Văn Tình khi bị bắt. Ảnh công an cung cấp.

Một trinh sát tham gia chuyên án cho biết, sau khi khoét tường, đu dây qua tường rào trốn khỏi Trại tạm giam T16 Bộ Công an, hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ vượt gần 60km từ huyện Thanh Oai (Hà Nội) về quê của Tình tại huyện Thạch Thất (Hà Nội). Tình lấy của người thân chiếc xe máy và được 20 triệu đồng. Tình chia đôi số tiền song Thọ chỉ nhận 7 triệu.

Có lộ phí, mỗi người một ngả. Thọ đi xe máy trốn về Hải Dương, còn Tình tìm đường lên khu vực miền núi Tây Bắc. Tình đi theo quốc lộ 6 về hướng tỉnh Sơn La.

Trên quốc lộ 6, do công an lập nhiều chốt kiểm tra và truy tìm gắt gao, Tình không thể đi tiếp theo đường chính mà tìm đường mòn xuyên vào rừng sâu. Hắn muốn tìm cách đến Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) - điểm nóng về ma túy.

Cảnh sát khi đó phát hiện ra Tình trốn trong một căn nhà tạm nằm heo hút trong rừng tại khu vực xã Hang Kia, xã Pà Cò (huyện Mai Châu, Hòa Bình). Khoanh vùng, xác định chính xác nơi kẻ này bỏ trốn, khoảng 22h ngày 16/9, tổ công tác triển khai lực lượng bao vây. Tuy nhiên, Tình đã rời lán từ trước.

"Địa hình rừng núi đi lại rất khó khăn, lại đêm khuya, sương mù dày đặc nên không thể đuổi theo, tổ công tác buộc phải rút quân, tuy nhiên vẫn ém ở khu vực lán chờ hắn quay lại”, một trinh sát tham gia phá án kể.

bay-dem-thuc-trang-mat-phuc-truy-bat-tu-tu-vuot-nguc-1
 

Hơn ba tiếng kiên trì mật phục, khoảng 1h ngày 17/9 "mẻ lưới" đã thành công khi Tình quay về lán tìm đồ ăn. Tử tù trốn trại bị khống chế, đưa về trại tạm giam T16 ngay trong đêm.

Một trinh sát kể các mũi công tác được giao bám địa bàn trong rừng đã liên tục 6 ngày đêm theo dõi và mật phục. “Những ngày qua mưa lớn, sương mù dày đặc, về đêm lại rất rét nhưng anh em vẫn quyết tâm bám địa bàn dù không cả thay đồ”, một trinh sát kể.

Tình khai Thọ là người rủ bỏ trốn. Khi thoát được ra ngoài buồng biệt giam, Tình định quay lại tự thú nhưng bị Thọ thuyết phục. Leo lên chòi canh không thấy người, cả hai đu dây bỏ trốn ra ngoài.

bay-dem-thuc-trang-mat-phuc-truy-bat-tu-tu-vuot-nguc-2

Chiếc xe máy Tình dùng trốn chạy. Ảnh công an cung cấp

Trước khi bắt Tình, gần 10 tiếng trước, cảnh sát cũng lần ra Thọ, bắt hắn khi đang đi taxi ở khu vực phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách. Thọ cố thủ bên trong khiến cảnh sát phải phá cửa kính taxi, nổ súng thị uy. Thọ không có vũ khí, mang theo điện thoại đi động, tiền và các vật dụng cá nhân đựng trong chiếc ba lô màu cỏ úa.

Tại cơ quan điều tra, Thọ khai bỏ trốn vì không muốn bị thi hành án tử hình. Hắn lo sợ bị bắt nên không dám dừng lại đâu quá 15-20 phút, đêm không dám ngủ, ngày ăn vội vàng trên xe.

Quá trình chạy trốn thỉnh thoảng Thọ thi thoảng vào mạng xã hội để xem thông tin về việc trốn trại của mình, xem cảnh sát đã bắt được Tình chưa.

bay-dem-thuc-trang-mat-phuc-truy-bat-tu-tu-vuot-nguc-3

Quãng đường trốn chạy của Thọ.

Theo cơ quan điều tra, tử tù Thọ “Sứt” và Tình chung một buồng biệt giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an trong thời gian chờ mở phiên toà phúc thẩm.

Đêm 10 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai tên đã phá cùm, khoét tường buồng giam, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Theo Bảo Ngọc (VnExpress.net)