Pháp luật

Bắt trùm ma tuý, thu "kho" vũ khí: 2 công an dính máu nghi nhiễm HIV

Quá trình vật lộn vây bắt “trùm” ma tuý Lương Ba Duy, 2 chiến sỹ công an đã bị thương. Đặc biệt, cả 2 anh đều dính máu nghi nhiễm HIV từ đối tượng.

Đây là đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội buôn bán trái phép chất ma tuý.

Được biết, Duy vừa ra tù năm 2014 nhưng lại nhanh chóng móc ngoặc với một số đối tượng, thiết lập thành một đường dây ma tuý xuyên quốc gia.

Bắt trùm ma tuý, thu ‘kho’ vũ khí: 2 công an dính máu nghi nhiễm HIV - Ảnh 1

"Trùm" ma tuý Lương Ba Duy.

Đặc biệt, Duy là đối tượng vô cùng manh động, liều lĩnh, hắn luôn kè kè vũ khí nóng bên mình, khi thì K59, khi thì K54 và cả lựu đạn.

Hành tung của Duy rất bí ẩn, mỗi khi thực hiện các phi vụ “làm ăn”, hắn thường vác theo súng đã lên đạn và thoắt ẩn thoắt hiện trong đêm tối như “bóng ma” giữa khu rừng sâu của huyện Tương Dương.

Do từng có tiền án về tội buôn bán trái phép chất ma tuý, lại lưu manh, “cáo già” nên Duy có rất nhiều cách để đối phó với lực lượng chức năng.

Khi lực lượng của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47 Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây ma tuý mà trong đó Duy là một trong những “mắt xích” quan trọng, thì hắn đã nhanh chân trốn thoát.

Sau nhiều ngày truy tìm nhưng không thấy tung tích của Duy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Lương Ba Duy.

Gần đây, có thông tin Duy xuất hiện trở lại trên địa bàn huyện Tương Dương, với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng, Công an huyện Tương Dương đã thành lập chuyên án đấu tranh, do đích thân Trung tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện làm Trưởng Ban chuyên án.

Tài liệu trinh sát cho thấy, dù trốn truy nã nhưng Duy vẫn liều lĩnh móc ngoặc với một số đối tượng thành lập đại lý bán lẻ ma tuý tổng hợp di động tại khu vực xã Yên Na.

Ngoài ra, Duy cũng thường xuyên mang theo súng AK, K59, K54, mìn và lựu đạn tự chế, sẵn sàng tấn công lại lực lượng truy bắt nếu thấy động.

Chính vì vậy, phương án bắt giữ Duy đã được Ban chuyên án tính toán rất kỹ, đảm bảo tuyệt đối yếu tố bí mật, bất ngờ và an toàn.

Bắt trùm ma tuý, thu ‘kho’ vũ khí: 2 công an dính máu nghi nhiễm HIV - Ảnh 2

Đối tượng Duy (dấu X) và kho vũ khí bị thu giữ.

Sau nhiều ngày theo dõi, khoảng 13h, ngày 21/6/2016, phát hiện Duy đang có mặt tại nhà bố vợ ở bản Cặp Chạng, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, lực lượng công an đã triển khai các mũi, vây ráp căn nhà, tiến hành bắt giữ đối tượng.

Tuy nhiên, nguồn tin trinh sát cho thấy, lúc này, Duy có mang theo 1 khẩu súng K59, 2 khẩu súng thể thao.

Phát hiện bị vây bắt, Duy bất ngờ chống trả quyết liệt, cào cấu, cắn xé khiến 2 chiến sỹ công an huyện Tương Dương bị thương. Ngay sau đó, với sự trợ giúp của đồng đội, các anh đã bắt gọn đối tượng.

Khám xét tại chỗ, công an thu giữ 5 gói ma túy đá cùng 100 viên hồng phiến.

Khám xét nơi ở của đối tượng, công an thu giữ thêm hơn 2.000 viên ma túy tổng hợp, 2 khẩu súng AK, 10 khẩu súng tự chế, nhiều viên đạn, mìn và lựu đạn tự chế, cùng dao kiếm các loại.

Lãnh đạo Công an huyện Tương Dương cho biết, hiện sức khoẻ của 2 chiến sỹ công an bị thương đã ổn định. Tuy nhiên, do cả 2 anh đều dính máu nghi nhiễm HIV từ đối tượng Duy nên được đơn vị đưa đi điều trị phơi nhiễm tại trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh Nghệ An.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo Chí Công (Người Đưa Tin)