Pháp luật

Bắt “trùm” ma túy người El Salvador ở TP.HCM

Tối 2-6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47), Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Mata Bernal Carlos Rene (56 tuổi, quốc tịch El Salvador) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Các quyết định này đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Sử dụng mũi khoan để phát hiện nơi cất giấu ma túy - Ảnh CQCN

Bên cạnh đó, C47 đã phối hợp với lực lượng chức năng quốc tế để bắt giữ thêm hai đối tượng khác khi các đối tượng này đang vận chuyển ma túy tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Cùng ngày 2-6, Đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP.HCM chính thức thông tin vụ việc phá đường dây vận chuyển ma túy lớn, thu giữ hơn 40kg cocain trị giá hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, đêm 13, rạng sáng 14-5, nguồn tin thông báo cho lực lượng chống buôn lậu của ngành hải quan về lô ma túy được đưa về theo đường chuyển phát nhanh đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, khi theo dõi đơn vị không phát hiện ma túy. Sau đó, qua kiểm tra hệ thống chuyển phát nhanh toàn cầu xác định lô hàng này chuyển phát nhanh về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Ngay lập tức, đội kiểm phòng chống ma túy phối hợp với đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục hải quan Hà Nội kiểm tra, bắt giữ lô hàng chứa hơn 10kg cocain cất giấu trong trục máy xay.

Số cocain này được cất giấu bên trong ống kim loại 2 đầu ống được hàn kín. Cơ quan chức năng phải dùng máy cắt 2 đầu ống kim loại mới lấy cocain ra được để giám định.

Trong khi đó, một lô hàng trong container cập cảng Cát Lái từ ngày 22-4 cũng nằm trong tầm ngắm.

Tuy nhiên, phải đến ngày 6-5 doanh nghiệp vận tải, nhập khẩu mới mở tờ khai hải quan. Qua hệ thống khai báo điện tử, lô hàng containar 20 feet chứa ván sàn được nhập khẩu từ Paraguay và được phân luồng đỏ.

Lô hàng được khai báo có giá trị 24.000 USD với thuế 50 triệu đồng. Theo quy định, lô hàng được kiểm tra thực tế 5-10% trước khi thông quan.

Tuy nhiên, do có những dấu hiệu nghi vấn, Đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP.HCM phối hợp Chi cục Hải quan khu vực 1 - Cát Lái đã tăng mức kiểm tra thực tế lên 100%.

Theo một cán bộ tham gia kiểm tra lô hàng, mặc dù nguồn tin báo về đã xác định đến 99,9% lô hàng có chứa ma tuý, tuy nhiên phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ kiểm tra mới phát hiện.

Container ván sàn nhập khẩu từ Paraguay chứa ma túy - Ảnh CQCN

Phải đến khi lực lượng chức năng dùng khoan để khoan sâu vào những trục này mới thấy chất bột trắng tuồn ra theo đầu mũi khoan. Mẫu vật được đem thử nhanh bằng thuốc thử và cho kết quả cocain.

Ngay lập tức, toàn bộ 10 tấm pallet, mỗi tấm chứa 4 trụ thanh ngang được gỡ ra. Cơ quan điều tra phải dùng búa, xà beng để khui hàng. Theo đó, có 160 cục được bọc kín chứa 31,6 kg cocain được phát hiện.

Được biết, đại diện nhập khẩu lô hàng ván sàn chứa cocain là công ty chuyên giao nhận có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại TP.HCM.

Đặc biệt, container chứa cocain này đã lọt khi khởi hành từ Paraguay ngày 30-1, đi qua nhiều cảng biển, gần nhất là cập cảng Singapore trước khi bị phát hiện tại cảng Cát Lái.

Ngay sau khi phát hiện, đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP.HCM bàn giao tang vật cho C47 để tiếp tục điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy này.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) và Bộ trưởng Bộ Công An, Tổng cục Hải quan đã có thư khen, biểu dương lực lượng hải quan cùng các đơn vị tham gia phá án.


Theo Lê Sơn - Gia Minh (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn