Pháp luật

Bắt nhóm bán phần mềm nghe lén theo dõi ngoại tình

Người mua phần mềm gián điệp chủ yếu là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình cần thu thập thông tin. Cũng có trường hợp nhân viên cài phần mềm để nghe lén sếp.

Ngày 13/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã phối hợp bắt Lê Đình Sáng (37 tuổi) và anh họ là Nguyễn Anh Dũng (25 tuổi, cùng ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về việc bán phần mềm theo dõi điện thoại.

Việc bắt giữ, khám xét khẩn cấp được thực hiện sáng 11/4, sau khi Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) phát hiện hành vi vi phạm của Sáng và Dũng. 

Cơ quan điều tra đã thu giữ máy tính, điện thoại, các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc phạm tội của hai thanh niên này. Kiểm tra điện thoại, máy tính của Dũng và Sáng, lực lượng chức năng phát hiện các chứng cứ liên quan giao dịch mua bán phần mềm nghe lén.

Bắt nhóm bán phần mềm nghe lén theo dõi ngoại tình

Cơ quan điều tra đã làm rõ từ năm 2014 đến nay, Sáng và Dũng đã rao bán phần mềm theo dõi, nghe trộm và lấy cắp dữ liệu điện thoại của người khác (gọi tắt là phần mềm gián điệp) trên mạng Internet tại website: skyphonevn.com. Trang web này do Lê Đình Sáng quản lý, Nguyễn Anh Dũng đứng tên đăng ký hosting và tên miền của website. 

Ngoài ra, hai thanh niên này trên còn sử dụng email, điện thoại, Facebook để liên hệ, đăng phần mềm quảng cáo rao bán phần mềm gián điệp, hướng dẫn khách hàng cài đặt, xem trộm thông tin, tài liệu lấy cắp được.

Khi khách hàng cần mua phần mềm, Sáng và Dũng sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng để khách trả tiền rồi hướng dẫn truy cập trang web xem hướng dẫn cài đặt. Đối với những khách hàng không biết sử dụng web, họ sẽ hướng dẫn các bước cài đặt qua điện thoại.

Với hệ điều hành Android khách hàng phải trả 2,5 triệu cho gói 3 tháng, 4 triệu cho gói 6 tháng và 6 triệu đối với gói 12 tháng. Đối với hệ điều hành iOS, khách hàng phải trả ít hơn gồm 2 triệu/3 tháng, 3,5 triệu/6 tháng. Tuy nhiên, từ iPhone 5 trở lên thì khách hàng phải trả 10 triệu/gói/năm.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định 2 thanh niên này đã bán phần mềm cho khoảng hơn 200 người, thu hàng trăm triệu đồng. Nhờ giỏi tiếng Anh và công nghệ thông tin, Dũng đã vào các trang nước ngoài đặt  mua phần mềm sau đó tự xây dựng website để quảng bá, bán phần mềm.

Cơ quan điều tra đã triệu tập một số người mua phần mềm gián điệp lên làm việc. Trong số này phần lớn là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình nên bí mật cài phần mềm để nghe lén, thu thập thông tin. Có trường hợp là nhân viên cài phần mềm để nắm thông tin về sếp. 

Các bị hại khi cơ quan điều tra mời lên làm việc đã rất bất ngờ biết điện thoại bị cài phần mềm gián điệp. Riêng trường hợp nhân viên cài phần mềm gián điệp vào máy của sếp, sau một tháng, anh này sợ bị lộ và biết việc làm vi phạm pháp luật nên đã dừng lại, không xem thông tin nữa. 

Trong hơn 200 trường hợp mua phần mềm trên, không loại trừ trường hợp cạnh tranh bí mật cài phần mềm để thu thập tin tức, tài liệu, nhằm triệt hạ, làm hại đối thủ.

Đại uý Mai Văn Phú, Phó trưởng phòng 6, Cục C44, cho biết phần mềm “gián điệp” do Sáng và Dũng bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được. Cách duy nhất để “cảm nhận” có phần mềm cài đặt trái phép trên điện thoại của mình đó là việc điện thoại hao pin nhanh dù không sử dụng nhiều.

Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo, từ các vụ cài đặt phần mềm gián điệp, nghe lén, mọi người không nên đưa điện thoại cho người khác mượn, sử dụng, bởi chỉ trong vài phút, rất có thể điện thoại của bạn đã trở thành mục tiêu của người khác.

Theo Phương Thủy (CAND Online)
Tin mới hơn