Pháp luật

Bất ngờ tạm đình chỉ vụ Chủ tịch Lào Cai bị dân khởi kiện, mời công an vào cuộc

Xét thấy vụ việc cần đợi kết quả từ cơ quan cảnh sát điều tra, TAND tỉnh Lào Cai ngày 22.8, đã quyết định tạm đình chỉ cả 3 vụ khởi kiện của các ông, bà Phạm Văn Kha, Phạm Thị Nghĩa, Phạm Thị Nga, cùng trú tại tổ 54, phường Kim Tân (TP Lào Cai) với người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và UBND TP Lào Cai.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: CTV.

Như đã đưa tin, TAND tỉnh Lào Cai đã chốt lịch xét xử cả 3 vụ án kể trên vào ngày 22.8.

Theo thông báo, người bị kiện gồm ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP.Lào Cai. Tuy nhiên, cả 2 ông đều không trực tiếp dự tòa mà uỷ quyền cho cấp phó.

Do tính chất hi hữu, rất đông người dân địa phương đã có mặt từ sớm tại trụ sở TAND tỉnh Lào Cai (tại tổ 19, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai) với mong muốn được trực tiếp tham dự vào phiên tòa “xưa nay hiếm” này. Tuy nhiên sau đó, trong cả 3 phiên toà, chủ tọa đã thay mặt HĐXX bất ngờ ra quyết định đình chỉ vụ án.

 

Quyết định tạm đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Lào Cai. 

Lý do đình chỉ vụ án được HĐXX đưa ra là: Xét thấy cần đợi kết quả giải quyết vụ việc có liên quan đến việc giải quyết vụ án của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai.

Trước đó, TAND tỉnh Lào Cai đã ra thông báo thay đổi tư cách tham gia tố tụng của Chủ tịch UBND TP. Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong vụ kiện của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là đối tượng bị khởi kiện trong vụ án hành chính và không phải là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Phiên toà xét xử các vụ án này từng chốt lịch vào ngày 25.7. Tuy nhiên, phiên toà bị tạm hoãn.

 

Văn bản mời công an vào cuộc của Thanh tra tỉnh Lào Cai.  

Theo thông tin vụ việc, 19.6.2014, UBND TP Lào Cai lần lượt ban hành các Quyết định số: 1996/QĐ-UBND, 1997/QĐ-UBND và 1999/QĐ- UBND thu hồi đất đối với ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nghĩa và bà Phạm Thị Nga. Sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất của 3 ông bà trên, UBND TP. Lào Cai đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình.

Cho rằng Quyết định số 79/QĐ-UBND của UBND TP Lào Cai là chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật, cả 3 ông bà trên đã khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Không đồng ý với các nội dung giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cả 3 ông bà trên đồng loạt khởi kiện.

Theo tài liệu liên quan, khu vực đất bị thu hồi đã được người dân khai hoang và sinh sống ổn định từ năm 1984 đồng thời cũng được Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai (nay là phường Kim Tân, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) xác nhận. Tuy nhiên khi bị thu hồi, họ không được bồi thường thỏa đáng.

Theo Long Nguyễn (Lao Động)