Pháp luật

Bắt giám đốc “chém gió” là cháu Trung tướng CA lừa hơn 1 tỷ đồng

Sĩ khoe khoang với mọi người là cháu của một Trung tướng Bộ công an, có khả năng “chạy” trường, xin việc để lừa đảo hơn 1 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

 

Đối tượng Trương Minh Sĩ khi bị cơ quan công an bắt khi đang tiếp tục lừa nạn nhân khác trên địa bàn thành phố Biên Hoà (Đồng Nai)

Theo điều tra ban đầu, đi đến đâu Sĩ cũng khoe khoang với mọi người mình là cháu ruột của một Trung tướng Bộ công an, có khả năng “chạy” trường, xin việc ở những nơi khó xin.

Sĩ đưa ra mức giá cho mỗi suất “chạy” từ 150 đến 200 triệu đồng. Giữa năm 2014, Sĩ gặp anh Lê Đăng X. và biết có 4 đứa cháu vừa thi tốt nghiệp phổ thông, đều có nguyện vọng thi vào ngành cảnh sát.

Sĩ khoe với anh X. có cậu là Trung tướng nên nhận giúp chạy điểm vào các trường trung cấp, cao đẳng cảnh sát. Sau một hồi nói chuyện anh X. tin tưởng giao cho Sĩ 600 triệu đồng.

Sau kỳ thi cả 4 cháu của anh X. đều nhận được kết quả không đậu. Lúc này anh X. gọi điện không được, tìm đến địa chỉ Sĩ cho trước đây để đòi lại tiền nhưng không thấy.

Sau phi vụ này, Sĩ gặp anh Nguyễn Hoàng N. (ở Đồng Nai) và tự khoe chơi thân với Chi cục trưởng Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất nên có khả năng xin việc vào làm trong sân bay.

Anh N. cũng đưa cho Sĩ 60 triệu đồng để nhờ “chạy” việc cho đứa cháu nhưng sau khi nhận tiền Sĩ tắt điện thoại và đến địa chỉ công ty tìm thì văn phòng đã trả lại cho chủ nhà.

Ngoài hai nạn nhân trên, bằng  thủ đoạn tương tự, Sĩ còn lừa thêm nhiều nạn nhân khác, số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2015, các nạn nhân làm đơn tố cáo gửi Công an quận 12. Ngày 15/07, khi Sĩ đang tiếp tục dàn dựng kịch bản lừa đảo tại một quán cà phê trên địa bàn thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thì bị bắt.
 
Theo Lâm Phương (Soha.vn/Trí thức trẻ)