Pháp luật

Bắt 2 cán bộ ngân hàng gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Dù giá trị tài sản thế chấp chỉ từ 26 triệu đến hơn 100 triệu đồng, nhưng được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An (Đắk Lắk) định giá từ 2 đến 3 tỷ đồng để cho vay đồng loạt đến… 1,5 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định có đến hơn 70 bộ hồ sơ được nâng khống giá trị như trên, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn ngân hàng.

Ngày 19.10, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Đỗ Thái Vũ (SN 1980, trú tại 178 Y Moan, P.Tân Lợi TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk) và Nguyễn Quốc Minh (SN 1985, trú tại 78 Lê Thị Hồng Gấm, P.Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột; Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt).

Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP.Buôn Ma Thuột); bị bắt để điều tra làm rõ hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" trong thời gian làm việc tại ngân hàng này.

bat 2 can bo ngan hang gay that thoat hang tram ty dong hinh anh 1
 

Cơ quan điều tra xác định Vũ và Minh đã làm trái các về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, ngày 24.4.2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk (NHNNVN) có công văn 249 gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An.

Theo công văn này, thanh tra NHNNVN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012. Qua xác minh, có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng (HĐ) tín dụng. Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 đến 2,5 triệu đồng. 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 HĐ tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng. Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các giấy CNQSDĐ này được định giá cao gấp nhiều lần - từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng và được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Nguyễn Quốc Minh (cán bộ tín dụng) lập, giao tiền và Đỗ Thái Vũ (quyền Giám đốc và Giám đốc) ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng Tín dụng. Đến cuối năm 2012, Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về NH TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo đại tá Nguyễn Trọng Hà - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, Cơ quan điều tra còn xác định có hơn 70 bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo Duy Hậu (Dân Việt)