Pháp luật

Báo Tuổi trẻ nói gì về vụ "cảnh sát gạt tay trúng má nhà báo"?

Phó tổng biên tập Xuân Trung cho biết, báo Tuổi trẻ sẽ đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội xem xét tính khách quan của kết luận vụ xô xát giữa cảnh sát và phóng viên Quang Thế.

 

Liên quan phóng viên Quang Thế (báo Tuổi trẻ), người bị xử phạt hành chính 6 lỗi trong vụ xô xát, ông Xuân Trung nêu quan điểm: "Công an căn cứ cơ sở nào để xử phạt trong khi không lập biên bản tại hiện trường, không có sự thừa nhận của người liên quan".

bao-tuoi-tre-noi-gi-ve-vu-canh-sat-gat-tay-trung-ma-nha-bao

Phó tổng biên tập Lê Xuân Trung:"Chúng tôi đang cân nhắc các cách thức tiếp theo"

Trong 6 lỗi bị Công an quận Tây Hồ xử phạt hành chính 14,4 triệu đồng, phóng viên Quang Thế chỉ đồng ý với lỗi phạt để xe trên cầu. 5 lỗi còn lại Quang Thế cho rằng không thoả đáng vì khi xảy ra sự việc anh hoạt động theo Luật báo chí.

"Liệu có khách quan hay không khi phóng viên bị hành hung trong lúc tác nghiệp thì bị phạt 6 lỗi, người có hành vi hành hung chỉ bị khiển trách và kiểm điểm", ông Xuân Trung nói và cho hay Ban biên tập báo sẽ có những bước đi tiếp theo trong vụ việc này.

Trả lời VnExpress, chiều 30/9 ông Lê Như Tiến (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) cho hay cảnh sát khi thực thi công vụ dù "giơ tay lên gạt hay đánh đều là hành vi không bình thường, rất đáng chê trách; không thể đưa ra lý do gì để biện minh". 

The ông Tiến, Luật Báo chí thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 đã nghiêm cấm các hành vi: xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, xâm phạm tính mạng của nhà báo… “Ai vi phạm các quy định trên là vi phạm pháp luật. Tôi đề nghị bảo vệ quyền lợi của nhà báo. Cơ quan báo chí phải lên tiếng quyết liệt để cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc”, ông Tiến nói.

bao-tuoi-tre-noi-gi-ve-vu-canh-sat-gat-tay-trung-ma-nha-bao-1

Hình ảnh "cảnh sát dùng tay gạt trúng má phóng viên" trong vụ xô xát tại hiện trường trên cầu Nhật Tân, Hà Nội.

Theo kết luận công bố ngày 29/9 của Công an Hà Nội, ngày 23/9 phóng viên Quang Thế khi tác nghiệp tại hiện trường trên cầu Nhật Tân đã xảy ra xô xát với cảnh sát. Trong khi phóng viên cho rằng bị hành hung, đấm chảy máu mồm, Công an Hà Nội xác định cảnh sát chỉ "dùng tay gạt trúng vào má, có giơ chân đá, mặc dù không trúng". Hai cảnh sát liên quan bị kỷ luật khiển trách, kiểm điểm.

Trao đổi với VnExpress một luật sư cho biết, công dân có nghĩa vụ chấp hành những yêu cầu của điều tra viên để họ thực hiện nhiệm vụ điều tra, song đây phải là yêu cầu hợp pháp mới có hiệu lực bắt buộc thi hành. 

Thời điểm xảy ra sự việc, khu vực hiện trường không được cảnh sát căng dây chuyên dụng hay dựng hàng rào để khoanh vùng. Các cảnh sát có hành vi trên không mặc sắc phục.

6 lỗi phóng viên Quang Thế bị phạt hành chính

- Đi vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép, phạt 2.000.000 đồng;

- Chụp ảnh tại khu vực cấm, phạt 2.000.000 đồng;

- Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ, phạt 2.500.000 đồng;

- Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân, phạt 7.500.000 đồng;

- Đỗ xe mô tô trên cầu, phạt 350.000 đồng;

- Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, phạt 55.000 đồng.


Theo X.Hoa (VnExpress.net)