Pháp luật

Bán đề thi công chức giá 25 triệu đồng?

Một người dân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre về việc mua bán đề thi và đáp án đề thi công chức xã ở huyện Mỏ Cày Bắc nhưng một năm qua vẫn chưa được thông báo kết quả.
 
 
Người tố cáo vụ việc là ông H. (ngụ huyện Mỏ Cày Bắc). Ông H. tự nhận là người môi giới mua bán đề thi công chức tại huyện Mỏ Cày Bắc, kỳ thi công chức xã năm 2014, chuyên ngành địa chính - môi trường. Do lấn cấn tiền bạc nên ông H. tố cáo với cơ quan chức năng.

Đề thi và đáp án có trước kỳ thi

Kỳ thi tuyển dụng công chức xã được tổ chức vào hai ngày 21 và 22-6-2014 tại huyện Mỏ Cày Bắc. Theo đơn tố cáo của ông H., trước kỳ thi, ông cùng bốn người khác có giao dịch mua bán đề và đáp án thi.

Ông H. là người trực tiếp nhận đề từ ông L., chuyên viên Phòng tài chính - kế hoạch huyện Mỏ Cày Bắc, sau đó giao cho người cần mua là ông V. - người trúng tuyển, đang là công chức địa chính xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Cụ thể, ngày 29-5-2014, ông V. đến nhà ông H. để mượn USB và 10 triệu đồng để đưa cho ông L. chép đề thi cũng như đáp án.

Đến ngày 31-5-2014, ông H. đến nhà ông L. lấy USB rồi đưa cho ông V.. Nhưng do file bị lỗi không đọc được nên ngày hôm sau (1-6-2014) ông H. phải mang USB về đưa lại cho ông L. để chép lại.

Ông H. khẳng định ông và ông V. cùng nhau mua đề và đáp án với giá 25 triệu đồng, đồng thời làm dấu trong bài thi để phân biệt với các bài thi khác.

Trong ba lần giao tiền cho những người có liên quan đều có mặt ông H.. Giữa ông H. và ông L. cũng có nhắn tin qua lại để bàn về việc nhận đề thi. Những tin nhắn này hiện ông H. còn lưu giữ.

Trước khi giao USB có chứa đề và đáp án cho ông V., ông H. copy tất cả đề vào máy tính cá nhân của mình, lưu trên 2 USB khác cất ở nhà riêng.

Khi ngày thi công chức diễn ra, đề thi trùng với đề ông H. có trước đó (đề số 2 trong 4 đề mà ông H. nhận được). Đáng chú ý, trong đề tự luận có 3 câu hỏi thì chỉ có câu 1 và câu 2 có trong “đề cương ôn thi môn quản lý đất đai” gửi cho các thí sinh, nhưng câu số 3 thì chỉ có trong phần đáp án của ông H..

Kết quả, ông V. - người bị tố mua đề - đạt số điểm cao nhất và trở thành công chức địa chính xã Khánh Thạnh Tân.

Người trong cuộc nói gì?

Ông Nguyễn Thanh Sơn - thời điểm đó là trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Mỏ Cày Bắc (hiện là chánh văn phòng UBND huyện Mỏ Cày Bắc) - cho biết theo quy trình, đề thi công chức chuyên ngành địa chính - môi trường được các chuyên viên của phòng tham mưu và soạn thảo, ông Sơn là người cuối cùng duyệt để chuyển qua Phòng nội vụ trước khi hội đồng thi chính thức chọn đề.

Theo ông Sơn, trong quá trình chuyển đề sang Phòng nội vụ huyện Mỏ Cày Bắc, không hiểu vì lý do gì bị mất file và phải chuyển lại lần thứ 2, nên không loại trừ khả năng bị hacker tấn công để lấy đề và đáp án. Ông Sơn cũng khẳng định không liên quan tới vụ mua bán đề và chưa hề gặp ông H..

Còn ông L. - người bị tố cáo trực tiếp giao đề và đáp án cho ông H. - thừa nhận ông có quen biết ông H. nhưng không có chuyện mua bán đề thi như ông H. tố cáo.

Về những tin nhắn giữa số điện thoại của ông L. và ông H. có nội dung liên quan tới việc mua bán đề thi, ông L. nói số điện thoại là của ông nhưng không nhớ có phải mình nhắn hay không.

Còn ông V. thì cho rằng mình không mua đề. Sở dĩ thi được điểm cao là do trước đó học bài kỹ. Riêng câu số 3 trong phần thi tự luận, không có trong đề cương ôn này vẫn làm được là do trước đó từng thi công chức ở một số huyện khác và có đề giống câu 3 của lần này.

Tố cáo có cơ sở

Theo tìm hiểu, ngày 17-5-2016, UBND huyện Mỏ Cày Bắc đã thành lập hội đồng để xác minh sự việc và tiếp nhận các vật chứng liên quan, trong đó có USB chứa đề và đáp án thi mà ông H. cung cấp.

Ngày 1-6-2016, lãnh đạo Công an tỉnh Bến Tre cho biết sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Nghĩa - phó chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre - cho biết đã tiếp nhận vụ việc và sẽ giám sát việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định USB có chứa đề thi và đáp án mà ông H. cung cấp là có trước thời điểm tổ chức kỳ thi công chức năm 2014.

“Việc tố cáo của ông H. là có căn cứ. Chúng tôi yêu cầu UBND huyện Mỏ Cày Bắc nhanh chóng xác minh sự việc để thông tin rộng rãi” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Mậu Tường (Tuổi Trẻ) Tin mới hơn