Pháp luật

Bà mẹ 5 con vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Hoàn cảnh gia đình khó khăn và có 5 con, Chi được tòa sơ thẩm tuyên án chung thân vì vận chuyển hơn 4 kg ma túy nhưng VKS không đồng ý mức án này.

Theo HĐXX, lượng ma túy Trinh vận chuyển rất lớn; mức án cấp sơ thẩm áp dụng là không chưa nghiêm, không tương xứng hành vi phạm tội.

ba-me-5-con-van-chuyen-ma-tuy-xuyen-quoc-gia

Từ ngày Chi bỏ trốn, 5 người con thuê nhà trọ sống đùm bọc nhau. Ảnh: H. D.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2011 Chi quen người đàn ông gốc Phi tên Simen, nhận lời vận chuyển "linh kiện iPhone" và hàng ăn cắp bản quyền cho ông ta. Sau đó Chi kêu bạn là Nguyễn Thị Hoàng Lan (48 tuổi, quê Bình Phước) và Nguyễn Thị Lý (44 tuổi) cùng tham gia.

Chi giao Lý vận chuyển linh kiện điện thoại từ Việt Nam qua Ấn Độ, Singapore rồi mang "hàng" khác về nước. Tiền công mỗi chuyến từ 10 đến 20 triệu đồng. 

Ngày 15/7/2012, Lý nhận vé máy bay và 500 USD của Chi để qua Ấn Độ. Tại thành phố Deli, bà ta được một người da đen chăm sóc và giao cho túi xách cùng vé đi Singapore. Đến nơi, Lý bị hải quan nước này từ chối nhập cảnh do từng bị trục xuất vì hành nghề mại dâm. 

Được Simen chỉ đạo, Chi gọi điện yêu cầu Lý mang hàng về Việt Nam. Chiều 20/7/2012, Lý bị lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý có hơn 4 kg ma túy cất giấu trong 35 cuộn chỉ và bức tượng.

Không biết Lý bị bắt, Chi nói bạn mang ma túy đến khu vực Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình) giao cho Lan thì bị  cảnh sát bắt quả tang. Hay tin, Chi trốn sang Thái Lan hơn 2 năm mới bị bắt khi quay về Việt Nam.

Kết quả điều tra xác định, ban đầu Chi và đồng bọn không biết hàng xách thuê cho Simen là ma túy, về sau biết nhưng vì muốn có tiền nên vẫn tiếp tục vận chuyển. Ngoài việc thuê Lý và Lan, Chi có 63 lần xuất cảnh vận chuyển "linh kiện iPhone" khác.

Hồi đầu năm, TAND TP HCM xử sơ thẩm, áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như bị cáo có 5 con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không xác định được chính xác hàm lượng ma túy đã vận chuyển... tuyên phạt Chi tù chung thân nhưng bản án bị VKS kháng nghị.

Liên quan đến vụ án, hai năm trước, đồng bọn của Chi đã đưa ra xét xử. TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên phạt Lan mức án tử hình, Lý tù chung thân về cùng tội danh. 

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)