Pháp luật

Án oan ông Chấn:Ngày mai, "nhân chứng mới" dự phiên xử Lý Nguyễn Chung

Theo Viện KSND tối cao, TAND Bắc Giang đã rất thận trọng trong quá trình xem xét hồ sơ và xét xử vụ án. Ngày mai, “nhân chứng mới” cũng sẽ được mời đến Tòa.

“Trước đó, ở phiên tòa sơ thẩm và ngày 6/3, Tòa án nhân dân Bắc Giang cũng rất thận trọng xem xét và trả hồ sơ để điều tra bổ sung để xem xét nghi vấn có đồng phạm nào khác nữa hay không”- bà Yến cho biết.

Trong thời gian gần đây, khi chuẩn bị đến ngày xét xử Lý Nguyễn Chung là hung thủ giết người thực sự trong vụ án, thì xuất hiện bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ngụ xã Song Mai, TP Bắc Giang) là một "nhân chứng" tố cáo ông Chấn mới là tội phạm còn Chung vô tội.
 

Niềm vui của gia đình ông Chấn trong ngày được công khai xin lỗi (ảnh: Việt Đức)

Bà Yến cho biết: “Bà Nguyễn Thị Thu Hà có đơn nói rằng trước đây nạn nhân có tâm sự về một số tài sản như chuyện chiếc nhẫn và tâm sự về hoàn cảnh gia đình. Về những chi tiết này, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng rất thận trọng. Trong phiên xét xử ngày mai, bà Hà cũng sẽ được mời đến Tòa án dự phiên xét xử với tư cách là người có biết những sự việc, tình tiết liên quan đến vụ án”.

Bà Nguyễn Thị Yến khẳng định, Tòa án nhân dân Bắc Giang rất thận trọng đưa những người có đơn đến để làm rõ những chi tiết trước tòa, trên cơ sở cáo trạng truy tố đối với Lý Nguyễn Chung. “Kết quả thế nào, khi kết thúc phiên tòa sẽ  công bố. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm xem xét sau khi bản án được tuyên”.

Trước đó, vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn xảy ra vào năm 2003. Khi đó tại thôn Me, xã Nghĩa Hưng, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Chấn và cho rằng ông này là hung thủ của vụ án. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó, mặc dù ông Chấn hết sức kêu oan nhưng vẫn bị quy tội Giết người và chịu mức án chung thân.

Cuối năm 2013, khi hung thủ gây án là Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn chính thức được minh oan.

Tháng 4 vừa qua, Tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao cũng đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn tại địa phương và thương lượng bồi thường. Ông Chấn cũng đã đồng ý mức bồi thường 7,2 tỷ đồng và đang làm thủ tục để chi trả.
 
 
Theo Minh Hòa (VOV.n)