Pháp luật >> Cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn, 13 người chết

Ai sẽ chịu trách nhiệm sau khi khởi tố hình sự vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết?

Video: Hàng chục ôtô trong hầm chung cư Carina được kéo ra ngoài

Theo luật sư, việc khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm về hình sự cũng như dân sự thuộc về ai, giải quyết ra sao. Nếu có nguyên nhân cụ thể và có căn cứ để khởi tố bị can thì sẽ khởi tố.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy". 

Luật sư: Khởi tố vụ án cháy chung cư Carina là cần thiết để phục vụ điều tra

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho hay, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án cháy chung cư Carina là cần thiết để phục vụ điều tra. 

"Việc khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm về hình sự cũng như dân sự thuộc về ai, giải quyết ra sao. Về dân sự phải xem lại hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng, trong đó, cần phải xem xét các điều khoản về an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy, thiết kế, có hay không bị lỗi trong thiết kế công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy có bảo đảm đúng pháp luật và tuân theo pháp luật chưa. Việc giải quyết dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại cho người bị thương, người bị chết và các thiệt hại vật chất khác, các tổn thất khác", luật sư Hùng nói. 

Ai sẽ chịu trách nhiệm sau khi khởi tố hình sự vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết?
Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM)

Theo luật sư, việc đền bù thiệt hại cũng cần phải xem lại trong hợp đồng giữa các bên, theo quy định Bộ luật dân sự và Luật chuyên ngành liên quan. Xem xét nguyên nhân cháy nổ, điều kiện khách quan và chủ quan để xác định lỗi rồi mới tính cụ thể vấn đề bồi thường.

Trước đó, cư dân chung cư Carina đã nhiều lần khiếu nại vấn đề PCCC không hoạt động hiệu quả nhưng chủ đầu tư chung cư vẫn chưa khắc phục. Người dân nơi đây đã đóng tiền để bảo trì và sữa chữa hệ thống PCCC đã hư hỏng bao năm nay nhưng Ban quản trị chung cư mặc dù thu tiền nhưng vẫn chưa làm. 

Sau đó, rạng sáng ngày 23/3 thì xảy ra vụ cháy kinh hoàng, người dân bức xúc khi hệ thống chữa cháy, còi báo báo động,... đều không hoạt động. Sau vụ cháy, qua công tác khám nghiệm, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định tại chung cư Carina Plaza có sai phạm về PCCC. 

Ai sẽ chịu trách nhiệm sau khi khởi tố hình sự vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết?
Hiện trường vụ việc.

Xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị liên quan đến việc để xảy ra vụ cháy

Qua nhận định của Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM, luật sư Hùng đánh giá vụ việc này Ban quản trị có một trách nhiệm lớn, tất nhiên cần phải có kết quả điều tra cụ thể. Ngoài ra, cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương từ khâu giám sát đến giai đoạn hoàn thành dự án để nghiệm thu công trình, đặc biệt là về PCCC. 

Trong trường hợp, nếu chủ đầu tư thiếu trách nhiệm hoặc vô trách nhiệm, cơ quan hữu quan có trách nhiệm phải xử lý, xử phạt và cưỡng chế xử phạt... Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý phớt lờ, thiếu kiên quyết và để gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy thì cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ cháy này. 

Luật sư Hùng cũng cho biết thêm, tại khoản 9 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. 

Ai sẽ chịu trách nhiệm sau khi khởi tố hình sự vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết?
Vụ cháy làm 13 người chết, thiệt hại nhiều tài sản.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, trong trường hợp này phát hiện chủ đầu tư có sai phạm trong việc quản lý, duy trì hệ thống PCCC thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi vi phạm về PCCC. Theo Khoản 10 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. 

Theo luật sư Hùng, trong quá trình điều tra vụ việc, cơ quan chức năng cũng sẽ xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị liên quan trực tiếp đến việc để xảy ra vụ cháy như đơn vị quản lý, Ban quản trị, vận hành tòa nhà, đội bảo vệ, tuần tra kiểm soát... Đồng thời xác định tổ chức nào có trách nhiệm trực tiếp hoặc liên đới bồi thường. 

Sau khi điều tra nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì những người chịu trách nhiệm có thể phải bị truy tố theo quy định tại Điều 313 Bộ luật luật Hình sự Việt Nam năm 2015 về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy quy định.

Theo Tứ Quý (Thời Đại)
Tin mới hơn