Pháp luật

50 cảnh sát bao vây, quật ngã kẻ hại chồng Chủ tịch xã trong nhà nghỉ

Hơn 50 chiến sĩ Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia vào quá trình truy bắt nhóm đối tượng côn đồ gây ra cái chết của ông Dương Văn Lường.

Ngay sau khi nhận được tin báo về cái chết ông Dương Văn Lường (SN 1962, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) ở nhà nghỉ An Kiều, đại tá Phạm Văn Sơn - Phó Giám đốc CA tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo, huy động lực lượng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án.

Chỉ sau hơn 8 tiếng xảy ra sự việc (đến 23h ngày 21/6), Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định được nhóm đối tượng gây án.

Các đối tượng Mai, Tú, Thùy (từ trái qua phải) tại cơ quan công an

Các đối tượng được xác định nhanh chóng gồm: Nguyễn Anh Tú (SN 1986), Nguyễn Thị Mai (SN 1992), Nguyễn Văn Hải (SN 1992), Nguyễn Văn Dương (SN 1992), Nguyễn Thị Thu Thùy (SN 1993), đều trú ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, sau khi gây ra án mạng tại nhà nghỉ An Kiều các đối tượng là Dương, Tú, Mai, Hải đã bắt xe ô tô chạy xuống Hà Nội và lẩn trốn ở nhiều nhà nghỉ khác nhau.

Đối tượng còn lại là Nguyễn Thị Thu Thùy lẩn trốn ở thị xã Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị cơ quan công an bắt giữ ngay sau đó.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, với quyết tâm không để 4 đối tượng còn lại tẩu thoát và lẩn trốn sang các tỉnh khác, sáng ngày 22/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hơn 50 chiến sĩ đi trên 8 xe ô tô từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội để truy bắt nhóm đối tượng này.

Bà Dương Thị Lan cùng hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Dương

Hành trình truy bắt nhóm côn đồ gây án

Một trong những người trục tiếp tham gia vào quá trình truy bắt nhóm đối tượng sát hại ông Dương Văn Lường là Đại tá Hà Văn Chí - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 – Công an tỉnh Vĩnh Phúc).

“Sau khi xác định được nhóm đối tượng gây án chúng tôi đã triển khai nhiều mũi trinh sát để tìm cách tiếp cận và truy bắt các đối tượng này. Từ các nguồn tin thu thập được, xác định các đối tượng gồm Dương, Hải, Mai, Tú đã bỏ trốn xuống Hà Nội.

Để bắt được nhóm đối tượng này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc và phòng PC 45 đã huy động hơn 50 chiến sĩ trực tiếp tham gia vào quá trình truy bắt và đi trên 8 ô tô từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội.

Trong số những chiến sĩ tham gia truy bắt trên, chưa kể đến lực lượng công an tham gia vào điều tra, rà soát, công an các huyện Bình Xuyên, thị xã Phúc Yên…”, Đại tá Chí cho hay.

Cũng theo lời Đại tá Chí cho biết thêm, khi xuống đến Hà Nội, qua theo dõi, trinh sát, tổ công tác xác định Tú, Mai đang ở trong nhà nghỉ trên phố Khâm Thiên nhưng khi tiến hành áp sát và vây bắt, hai đối tượng này đã nhanh chân bỏ trốn.

Sau gần một ngày lần theo dấu vết của các đối tượng, tổ công tác xác định được Tú, Mai đang ẩn náu trong nhà nghỉ trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

"Xác định được Tú và Mai đang ở nhà nghỉ trên đường Hoàng Quốc Việt, chúng tôi đã tiến hành áp sát nhà nghỉ, và làm việc với lễ tân.

Lúc đó, tổ công tác gồm gần 20 đồng chí chia ra nhiều hướng khác nhau bao vây nhà nghỉ để không cho đối tượng chạy thoát.

Đến khoảng 17h ngày 22/6, khoảng 5 đồng chí trong tổ công tác lên phòng mà Mai va Tú đang lẩn trốn gõ cửa nhưng hai đối tượng này không mở.

Không để các đối tượng có thời gian tìm cách chống trả, ngay lập tức các chiến sĩ đã đạp cửa phòng xông vào.

Mặc dù, Tú đã chuẩn bị chống trả nhằm chạy thoát nhưng chỉ sau hai, ba thế võ công an nhân dân, đối tượng Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Thị Mai đã bị quật ngã", Đại Tá Chí nhớ lạị quá trình vây bắt hai đối tượng gây ra vụ án mạng.

Sau khi bắt được Tú, Mai, nhận định hai đối tượng còn lại Dương và Hải sẽ tìm cách lẩn trốn sang các tỉnh khác. Các tổ trinh sát đã chia thành nhiều mũi khác nhau, tập trung theo dõi, quan sát ở các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đúng như nhận định của ban lãnh đạo, đến chiều ngày 23/6, Dương và Hải bất ngờ xuất hiện ở khu vực gần Bến xe Mỹ Đình (TP. Hà Nội), cả hai đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Sau khi bắt được 5 nghi can liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng xác định được chủ mưu gây ra vụ án chính là bà Dương Thị Lan (SN 1963, vợ ông Lường, là chủ tịch UBND xã Bá Hiến - Pv).

Ngay sau đó, cơ quan công an đã ra quyết định bắt tạm giam bà Lan vào chiều ngày 23/6, cùng 5 đối tượng còn lại để phục vụ công tác điều tra.

“Sau khi bị bắt, bà Lan tỏ ra khá trầm tư và không có nhiều biểu hiện gì đặc biệt. Qua công tác lấy lời khai, tôi đánh giá bà Lan là một người phụ nữ bản lĩnh, quyết đoán.

Khi bị bắt giữ, bà Lan chỉ xin về nhà để bàn giao lại công việc đang dang dở ở UBND xã Bá Hiến cho người khác”, Đại Tá Chí nói về thái độ của bà Lan sau khi bị cơ quan công an bắt giữ vì là chủ mưu gây ra cái chết của chồng.

Theo Hoàng Hải - Hải Sơn (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)