Pháp luật

5 công ty đa cấp bị phạt 1,39 tỷ đồng

Ngày 23/6, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 5 công ty bán hàng đa cấp với tổng số tiền phạt 1,39 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm quy định như: bán hàng không phép, bán hàng không đúng chất lượng, thổi phồng chất lượng sản phẩm…

Theo đó, Công ty Cổ phần Visi Việt Nam (trụ sở chính tại lầu 5, tòa nhà Hải Âu, số 39B Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) bị xử phạt 280 triệu đồng vì hoạt động bán hàng đa cấp không phép tại các tỉnh, thành phố. 

Công ty này còn không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và cung cấp thông tin sai lệch về bao bì và hàm lượng thành phần của sản phẩm. Công ty cũng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới theo quy định, không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp, thậm chí còn  ký hợp đồng với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Theo quyết định này, Công ty TNHH Phong cách sống Kim cương Việt Nam (địa chỉ 227 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM) bị phạt 430 triệu đồng vì không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khi có thay đổi, bổ sung liên quan; hoạt động bán hàng đa cấp không phép tại các tỉnh, thành phố. 

Công ty này còn không hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký với cơ quan quản lý. 

Cũng bị xử phạt vì các lỗi tương tự như trên với mức 220 triệu đồng là Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam  (Số 89 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM). Công ty này ngoài việc bán hàng không phép tại các địa phương, mà còn thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp. Đặc biệt còn đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm bán ra thị trường.

Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết đã ra quyết định xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng (Số 19 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM) đồng thời phạt 190 triệu đồng với Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam (201 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM). 

Hai công ty này đã có các vi phạm như: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; bán hàng đa cấp khi chưa được phép của Sở Công Thương; đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm cho khách hàng, kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký với cơ quan chức năng. Được biết, 5 doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt nói trên đã bị nhiều cá nhân tố cáo có các hành vi lừa đảo trong thời gian qua.

Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp (Thiên Ngọc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long) vào đầu tháng 7 tới.

Liên quan đến những hành vi biến tướng của kinh doanh đa cấp, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam cũng vừa có kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công Thương và các bộ ngành nhanh chóng xác minh, kiểm tra, điều tra để kịp thời chặn đứng, chấn chỉnh, xử phạt và xoá bỏ các doanh nghiệp đa cấp bất chính, tạo môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp khác.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)