Pháp luật

2 nữ giáo viên lừa 60 nạn nhân. chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Là những giáo viên bình thường nhưng để có tiền tiêu xài, Hạnh và Loan đã lên kế hoạch “kẻ tung người hứng” rồi cùng nhau “nổ” có quen biết với nhiều “sếp lớn” trong ngành giáo dục để lừa đảo.

Hai đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Loan đã bị bắt tạm giam. Đối tượng Hạnh được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 7/2017, Công an TP.Tuyên Quang nhận được đơn tố giác của bà Lê Thị Kim V. (tổ 21, phường Phan Thiết, TP.Tuyên Quang) về việc bị Hoàng Thu Hạnh lừa đảo chiếm đoạt 350 triệu đồng để xin việc cho con trai và con dâu bà V. vào làm tại cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên sau nhiều tháng, con trai và con dâu bà không nhận được nhận vào làm, tiền cũng không thấy Hạnh trả lại.

Tiếp đó là nạn nhân tên V. (57 tuổi, trú trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang) cũng bị Hạnh lừa đảo chiếm đoạt 240 triệu đồng để xin việc cho con trai vào làm tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Sau nhiều tháng hứa hẹn, con trai bà không nhận được nhận vào làm, tiền cũng "không cánh mà bay".

Quá trình điều tra, Công an TP.Tuyên Quang xác định, ngoài hành vi nhận tiền để chạy việc cho con trai bà V. và Lê Thị Kim V., Hạnh còn nhận hồ sơ xin việc và tiền của anh Nguyễn Văn L. (trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) để xin việc cho con trai anh L. vào làm ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang với giá 250 triệu đồng. Hạnh chuyển hồ sơ và 170 triệu đồng cho Loan, còn đối tượng giữ lại 80 triệu đồng.

Tuy nhiên, thời gian học việc tại bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, con anh L. không được ký hợp đồng, không được vào biên chế như Hạnh hứa. Sau một thời gian, gia đình anh L. đòi tiền nhưng đối tượng này không trả.

Theo tài liệu của cơ quan công an, nạn nhân không chỉ ở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang mà còn ở các tỉnh lân cận. Đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hơn 60 bị hại với số tiền chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, Hạnh khai, vì mình và Loan đều là giáo viên, "nổ" quen với "sếp lớn" nên được các nạn nhân tin tưởng. Tất cả những trường hợp hứa xin việc, đưa đi học việc, đối tượng chỉ nhận hồ sơ, còn tiền đều chuyển cho Loan.

Trung tá Phạm Thanh Tâm - Phó trưởng Công an TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Sau khi tiếp nhận được thông tin, cơ quan đã khẩn trương tiến hành hành mời những người liên quan đến để xác minh cụ thể và cung cấp những thông tin về các đối tượng.

Ngoài ra, để cảnh báo với nhân dân không để tiếp tục bị những đối tượng này lừa đảo, chúng tôi đã kịp thời thông báo ngay thủ đoạn của các loại tội phạm trên trên trang web của Công an thành phố để người dân được biết. Cơ quan công an cũng ra thông báo nhanh và yêu cầu lực lượng cảnh sát khu vực trực tiếp tuyên truyền và chuyển văn bản thông báo tới tận tay người dân để phòng ngừa".

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan Công an TP.Tuyên Quang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Xuân Nguyễn (Gia Đình & Pháp Luật)