Pháp luật

2 giờ đấu trí với kẻ bắt cóc, tẩm xăng khống chế nữ sinh trường Y

Trước tâm lý hoảng loạn của nạn nhân, lực lượng giải cứu lập tức hội ý nhanh tại hiện trường và phân công cụ thể đến từng chiến sĩ trong lực lượng giải cứu.

Tình huống nguy nan

Gần 3 tháng trôi qua nhưng mỗi lần nhắc lại buổi sáng kinh hoàng bị một thanh niên đổ xăng ướt người rồi kề dao vào cổ khống chế, cô sinh viên Đinh Thị Th., học viên lớp K8, Trường Cao đẳng Y Thái Bình, không khỏi run rẩy bàng hoàng. Nếu không có sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng giải cứu thì có lẽ giờ này, cô sinh viên ấy đã không còn được tiếp tục cùng bạn bè hằng ngày lên giảng đường.

Và trong những tính toán của Ban giám đốc Công an tỉnh Thái Bình thì Thiếu tá Bùi Nhân Ái – Đội phó Đội Phòng chống tệ nạn, mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Thái Bình chính là người đã ra đòn quyết định, cứu sinh mạng cô nữ sinh đang sắp ngất xỉu vì sợ hãi.

2 giờ đấu trí với kẻ bắt cóc, tẩm xăng khống chế nữ sinh trường Y - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Đức đang khống chế nữ sinh.

Nhắc lại sự việc đó, Thiếu tá Ái kể lại, khoảng 11h sáng 4/4,anh và các đồng đội nhận lệnh từ lãnh đạo Phòng PC45, thông báo, tại sân Trường Cao đẳng Y tỉnh Thái Bình, đang có một nam thanh niên khống chế một nữ sinh doạ giết nếu nhà trường không đưa bạn gái của anh ta đến gặp. Nguy hiểm hơn, đối tượng đã đổ xăng lên người nữ sinh và chính anh ta rồi kề dao vào cổ nữ sinh đe doạ sẽ giết con tin nếu yêu cầu của anh ta không được đáp ứng.

Không mất quá nhiều thời gian, Thiếu tá Ái và đồng đội đã có mặt tại hiện trường.

“Đối tượng mặc một bộ rằn ri, đội mũ rằn ri, tay trái đang cầm dao nhọn kề vào cổ một cô gái, tay phải anh ta cầm bật lửa, đe doạ sẽ đâm chết cô gái rồi bật xăng thiêu sống cả hai người. Bên cạnh đối tượng là chiếc balo rằn ri và một can nhựa 10 lít, bên trong vẫn còn ít xăng. Mùi xăng nồng nặc bốc ra từ người đối tượng và con tin. Cô gái bị khống chế liên tục kêu khóc, cô vừa khóc vừa cho biết, bố cô mới mất. Nhưng không màng đến sự sợ hãi của nạn nhân, đối tượng vẫn kiên quyết yêu cầu mọi người phải đưa bạn gái của anh ta đến thì anh ta mới thả nạn nhân” – Thiếu tá Ái nhớ lại.

Cũng theo lời Thiếu tá Ái trước tình huống rất nguy cấp, lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng ban cũng đã có mặt. Với mục đích bằng mọi cách phải giải cứu con tin, Đại tá Nguyễn Đình Trung và Đại tá Bùi Đức Hải, Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cũng trực tiếp tham gia vào quá trình vận động đối tượng.

Tuy nhiên, đối tượng khống chế vẫn kiên quyết bắt các anh Công an phải đi đón bạn gái của hắn ngay lập tức. Không chỉ có thế hắn còn giới hạn thời gian: “Trong vòng 4 phút phải đưa được bạn gái tôi về đây. Nếu không tôi sẽ giết cô gái này”.

Mưu trí và dũng cảm

Trước yêu cầu của đối tượng cũng như tâm lý hoảng loạn của nạn nhân, lực lượng giải cứu lập tức hội ý nhanh tại hiện trường và phân công cụ thể đến từng chiến sĩ trong lực lượng giải cứu. Tuy nhiên, yêu cầu phải tuyệt đối an toàn cho nạn nhân phải đặt lên hàng đầu.

Thiếu tá Bùi Nhân Ái cho hay, do sự việc xảy ra ngày trong khuôn viên trường Cao đẳng y Thái Bình. Hơn nữa thời gian vào buổi trưa nên có khá nhiều người hiếu kì tìm đến, chính điều này cũng gây ra tâm lý rất lớn cho đối tượng. Hắn liên tục gào lên và thể hiện sự hung hãn, do đó tôi và đồng đội đã phải dùng mọi cách để đánh lạc hướng hắn và chờ cơ hội.

2 giờ đấu trí với kẻ bắt cóc, tẩm xăng khống chế nữ sinh trường Y - Ảnh 2

Trường Cao đẳng y Thái Bình - nơi xảy ra sự việc.

Theo lời của Thiếu tá Ái thì trong lúc thuyết phục đối tượng, Đại tá Trung vừa chỉ đạo anh cùng với đồng đội trong tổ công tác được giao nhiệm vụ tiếp cận đối tượng: “Trong lúc tôi thương thuyết với nó, các đồng chí tìm sơ hở lao vào luôn”.

Nhận lệnh của chỉ huy, Thiếu tá Bùi Nhân Ái lập tức thực hiện nhiệm vụ. Bằng những bài học đã được học trong trường cũng như kinh nghiệm trong những lần đối mặt với những tên tội phạm, Thiếu tá Ái lập tức đi lại trước mặt đối tượng hàng chục phút. Cùng với đó anh cũng làm đủ các động tác để cho đối tượng không muốn để ý đến mình nữa.

Quả đúng như dự đoán, sau một hồi quan sát thấy người đàn ông cứ đi đi lại lại trước mặt mình, lúc thì gọi điện thoại nói chuyện vu vơ với ai đó, lúc lại nhổ râu và có nhiều hành động như người không bình thường, đối tượng không thèm để ý đến anh Ái nữa.

Cứ như thế, cuộc thương thuyết giữa cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng giải cứu với nam thanh niên kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Nhưng thay vì buông dao, thả nữ sinh viên đang hoản loạn thì đối tượng vẫn gằn lên đe dọa: “Nếu các ông lại gần thì tôi sẽ đâm nó rồi châm lửa tự thiêu”. “Nói thật với Nhà báo, thời khắc đó tôi đã rất lo, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ thôi thì hậu quả sẽ rất khôn lường” – Thiếu tá Ái nhớ lại.

Tiếp tục quan sát, cũng như dùng nhiều cách để lung lạc ý chí của đối tượng, bất ngờ Thiếu tá phát hiện ánh mắt hắn đảo sang hướng khác không chú ý đến mình nữa. Không để chậm mất cơ hội, Thiếu tá Bùi Nhân Ái như “biến hình” bất ngờ lao đến dùng tay phải bẻ quặt tay trái đang cầm dao của đối tượng.

Cùng với hành động đó, tay trái của Thiếu tá Ái đã đẩy nạn nhân ra xa mũi dao của đối tượng. Nhưng, vốn là lính đặc công, đối tượng đã chuyển dao sang tay phải rất nhanh và tự đâm vào ngực mình gây thương tích. Đồng đội lao vào hỗ trợ Bùi Nhân Ái bắt gọn đối tượng, đồng thời tổ chức đưa đối tượng và nạn nhân đi cấp cứu. Sau hơn 2 tiếng bị khống chế, nạn nhân mệt lả, ngất xỉu trên tay các chiến sĩ Công an.

Khi được hỏi, trước đối tượng liều lĩnh và bị kích động mạnh, anh và đồng đội có suy nghĩ như thế nào? Thiếu tá Bùi Nhân Ái cười hiền tâm sự: “Trước những tình huống hiểm nguy, chúng tôi phải đặt sự an toàn của con tin lên trên hết. Tôi và đồng đội không được nghĩ đến bất cứ điều gì khác, ngoài việc vận dụng sự mưu trí, dũng cảm lẫn kinh nghiệm chiến đấu để chiến thắng đối tượng. Và cũng chính từ sự quyết tâm đó mà chúng tôi đã giải cứu thành công nhiều vụ bắt con tin, không để xảy ra bất cứ một sự cố đang tiếc nào”.

2 giờ đấu trí với kẻ bắt cóc, tẩm xăng khống chế nữ sinh trường Y - Ảnh 3

Thiếu tá Bùi Nhân Ái (ngoài cùng bên phải).

Như đã thông tin, sáng 4/4, đối tượng Nguyễn Văn Đức (21 tuổi, trú tại thôn Sân Phố, xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tìm đến Trường Cao đẳng Y Thái Bình, yêu cầu được gặp bạn gái hắn là chị H. Do thời điểm này đang là giờ học nên bảo vệ nhà trường đã đề nghị hắn ra ngoài đợi.

Trong lúc ngồi uống nước ở quán ngoài cổng, thấy cô sinh viên Đinh Thị Th. đi ngang qua, Đức đã xông ra tóm chặt, khống chế lôi vào sân trường khu vực dãy nhà A, B, dùng can xăng mang theo đổ lên người mình và chị Th..

Công an tỉnh Thái Bình cũng cho biết, đối tượng Nguyễn Văn Đức từng nhập ngũ tháng 9/2015 vào một đơn vị đặc công song đã bị cho xuất ngũ ngày 20/1/2016 do bị bệnh tâm thần phân liệt. Còn về phần nữ sinh viên Th., do bị xăng ngấm quá lâu nên toàn bộ phần da ngấm xăng bị lột, nạn nhân đã phải điều trị tâm lý một thời gian.

Theo Nguyễn Bắc (Nguoiduatin.vn)